Bỉ vẫn nhập khẩu hàng trăm triệu viên kim cương của Nga

Thương mại giữa Bỉ và Nga dường như đã gia tăng kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Nếu xuất khẩu giảm thì nhập khẩu lại tăng, ngay cả 872 triệu viên kim cương nhập khẩu vào Bỉ cũng phản ánh sự sụt giảm số lượng nhập khẩu từ Nga vào quốc gia này.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong khi hầu hết các nước phương Tây đã chứng kiến thương mại của họ giảm sút đáng kể kể từ cuộc xung đột Nga - Ukraine vào ngày 24/2 năm nay, một con số đặc biệt thu hút sự chú ý: +81%. Đây là mức tăng thương mại hàng năm của Bỉ, tính đến cuối tháng 6/2022.

Những số liệu sau cuộc xung đột này được Cơ quan Quan sát kinh tế (OCE) cung cấp. Đây là một tổ chức quản lý dữ liệu, một trong những người đứng đầu đơn vị này là Giáo sư người Chile, Cesar Hidaldgo, giáo sư tại MIT nổi tiếng (Viện Công nghệ Massachusetts), tại Harvard và tại TSE (Trường Kinh tế Toulouse).

Theo công ty Datawheel ở Mỹ, đơn vị cung cấp dữ liệu thô cho OCE, câu trả lời chính là “Sự gia tăng nhập khẩu của Bỉ từ Nga sau cuộc chiến (130%) chủ yếu được giải thích là do sự gia tăng nhập khẩu xăng, kim cương, khí đốt tự nhiên hóa lỏng, thanh bán thành phẩm (ngành công nghiệp sắt thép, than bitum và ánh sáng).

Các lệnh trừng phạt liên quan đến dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ sẽ được áp dụng vào tháng 12 và tháng 2 tới. Xuất khẩu giảm mạnh do các lệnh trừng phạt đã được áp dụng đối với Nga. “Các lĩnh vực được quan tâm nhất là hàng không, vũ trụ và công nghệ lưỡng dụng (quân sự - dân sự). Thật đơn giản, những tên miền này hẳn đã ngừng xuất khẩu sang Nga”, ông Aleksandra Tonkikh, từ công ty Awex giải thích.

Các dữ liệu xuất nhập khẩu của Bỉ do công ty Datawheel cung cấp cho thấy Bỉ tiếp tục xuất khẩu, đặc biệt là thực phẩm, dược phẩm, thép và dệt may (các mặt hàng không vi phạm lệnh trừng phạt). Nga luôn là một đối tác thương mại nhỏ của Bỉ, và nhập khẩu, trong những năm gần đây, luôn cao hơn xuất khẩu (theo tỷ lệ từ 1 đến 2).

Từ ngày 24/2/2022 đến cuối tháng 6/2022, ngày dữ liệu mới nhất có sẵn từ Datawheel, Bỉ đã nhập khẩu kim cương trị giá 872 triệu USD, bao gồm 831 triệu viên kim cương thô, 12 triệu viên dùng trong công nghiệp và 28 triệu viên kim cương đánh bóng (nhưng không được gắn kết). Cùng kỳ năm trước, tổng lượng nhập khẩu là 680 triệu USD (lần lượt là 597 triệu USD, 62 triệu USD và 7,7 triệu USD cho 3 loại kim cương).

Ngoài ra, còn có một hiệu ứng “giá cả” giải thích cho những sự gia tăng đáng kể này, và điều này còn bù đắp cho sự sụt giảm số lượng nhập khẩu. Trong một năm, giá nhập khẩu của một carat kim cương thô đã tăng gần gấp ba lần. Mặc dù lệnh cấm vận của châu Âu đối với kim cương từ Nga chưa bao giờ thực sự được đặt ra, nhưng áp lực ngày càng lớn. Đặc biệt là ở Bỉ, tỉnh Antwerp rõ ràng là một nơi tập trung của những viên kim cương Nga này.

Vào năm 2021, khoảng 21,1 tỷ euro kim cương thô đã được nhập khẩu vào Antwerp. Nga là quốc gia quan trọng thứ hai đối với Bỉ: 1,8 tỷ euro kim cương thô đã được nhập khẩu từ Nga vào năm 2021.

Theo Báo Tin tức

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Mỹ tăng tốc xanh hóa năng lượng

Mỹ tăng tốc xanh hóa năng lượng

Mỹ đang khuyến khích đầu tư các nguồn năng lượng xanh nhằm giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Riêng năm 2023, tổng mức đầu tư cho năng lượng xanh tại Mỹ đạt kỷ lục 239 tỷ USD.

Chat với BizLIVE