Fed tìm cách giúp các “đại gia” ngân hàng tiết kiệm hàng tỷ USD

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đang xem xét thay đổi quy tắc có thể giúp tám ngân hàng lớn nhất của đất nước tiết kiệm hàng tỷ USD tiền vốn – điều mà ngành công nghiệp này đã cố gắng vận động từ lâu.

Fed tìm cách giúp các “đại gia” ngân hàng tiết kiệm hàng tỷ USD
Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang (Fed) Jerome Powell phát biểu trong cuộc họp báo ở Washington, DC ngày 1/5/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Vấn đề đặt ra là làm thế nào Fed tính toán một khoản vốn bổ sung mà ngân hàng trung ương này áp đặt cho các ngân hàng quan trọng trong hệ thống toàn cầu (GSIB) của Mỹ, được gọi là "phụ phí GSIB". Phí này được đưa ra vào năm 2015 để tăng cường sự an toàn và đảm bảo nguồn vốn lành mạnh của các ngân hàng này.

Các nguồn thạo tin cho biết Fed đang xem xét cập nhật các yếu tố đầu vào mà họ sử dụng trong tính toán – vốn được xác định từ năm 2015 - để điều chỉnh tốc độ tăng trưởng kinh tế từ đó phản ánh chính xác hơn quy mô của các ngân hàng so với nền kinh tế toàn cầu.

Hiện các cuộc thảo luận của Fed về vấn đề này đang diễn ra và Fed chưa đưa ra quyết định nào.

Nhưng việc ngân hàng trung ương sẵn sàng xem xét lại vấn đề này là một tiến bộ lớn sau khi GSIB đã kêu gọi giảm phụ phí trong nhiều năm qua.

Quảng cáo

Khả năng tiết kiệm vốn của tám ngân hàng, bao gồm JPMorgan, Citigroup, Bank of America, Wells Fargo, Goldman Sachs, Morgan Stanley, BNY và State Street sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm cả mô hình kinh doanh của họ.

Theo dữ liệu của Fed, các GSIB của Mỹ nắm giữ tổng cộng khoảng 230 tỷ USD phụ phí trong quý đầu tiên của năm 2024, cho thấy ngay cả một thay đổi nhỏ cũng có thể mang lại khoản tiết kiệm đáng kể cho một số ngân hàng.

Ví dụ, theo tính toán của Reuters, khoản phụ phí 0,5% tương đương hơn 8 tỷ USD cho JPMorgan và Bank of America. Các ngân hàng nói rằng họ có thể đưa khoản tiền này trở lại nền kinh tế thông qua hoạt động cho vay.

Được đưa ra sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009, khoản phụ phí này nhằm mục đích tăng cường khả năng phục hồi của GSIB vì rủi ro tiềm năng từ những ngân hàng này đối với sự ổn định của hệ thống tài chính.

Khi bắt đầu áp dụng khoản phụ phí, Fed cho biết họ điều chỉnh các hệ số liên quan đến quy mô, tính liên kết, độ phức tạp và hoạt động xuyên biên giới của ngân hàng dựa trên dữ liệu từ năm 2012-2013. Ngân hàng trung ương cho biết cách tiếp cận đó sẽ cải thiện khả năng dự đoán và giúp các ngân hàng lập kế hoạch dễ dàng hơn. Nhưng Fed sẽ xem xét lại khuôn khổ định kỳ.

GSIB nói rằng việc xem xét đó đã quá hạn từ lâu. Họ lập luận rằng bởi vì các ngân hàng có xu hướng phát triển phù hợp với nền kinh tế nên việc sử dụng một phương pháp lỗi thời khiến quy mô của họ có vẻ lớn hơn so với nền kinh tế toàn cầu so với thực tế.

Theo bnews.vn Sao chép

Cùng chuyên mục Kinh tế - Đầu tư

Giá vàng xác lập mức cao kỷ lục mới trong chiều 17/7

Giá vàng đạt mức cao kỷ lục tại châu Á chiều 17/7, khi kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất của Mỹ vào tháng Chín tăng lên sau những bình luận gần đây của các quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Chuyển động thị trường: Bất ổn chính trị tác động đến thị trường tài chính và hàng hóa châu Á Mừng hụt với Ngân hàng, thị trường vẫn còn một số cổ phiếu dò đáy

Giá nhập khẩu của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á tăng trở lại

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) công bố số liệu cho thấy giá nhập khẩu của Hàn Quốc đã phục hồi vào tháng 6 do giá hàng hóa hóa dầu và nguyên liệu thô tăng.

Công ty bán dẫn Hàn Quốc đầu tư 75 tỷ USD vào trí tuệ nhân tạo và chip Một tài phiệt Hàn Quốc công bố hiến tặng toàn bộ tài sản thừa kế cho xã hội

OPEC nâng dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2024 lên 2,9%

Báo cáo tháng 7/2024 của OPEC lưu ý rằng đà tăng trưởng ở các nền kinh tế lớn vẫn ổn định trong nửa đầu năm 2024 và xu hướng này có thể sẽ tiếp tục trong những tháng tới.

Nghịch lý OPEC: Cắt giảm sản lượng liên tục vẫn không điều tiết được giá dầu, nội bộ ngày càng lục đục Lý do OPEC đang mất dần quyền lực trong quyết định diễn biến giá dầu

Chuyển động thị trường: Số liệu lạm phát chi phối thị trường châu Á phiên 10/7

Chiều 10/7, giá vàng châu Á tăng cao hơn khi các nhà đầu tư chờ đợi số liệu lạm phát quan trọng của Mỹ để có thêm manh mối về quỹ đạo lãi suất của Fed.

Thị trường châu Á chiều 5/7: Nhà đầu tư chờ số liệu việc làm từ Mỹ Thị trường chứng khoán châu Á lình xình trong phiên mở cửa đầu tuần

Fed tìm cách giúp các “đại gia” ngân hàng tiết kiệm hàng tỷ USD

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đang xem xét thay đổi quy tắc có thể giúp tám ngân hàng lớn nhất của đất nước tiết kiệm hàng tỷ USD tiền vốn – điều mà ngành công nghiệp này đã cố gắng vận động từ lâu.

Các thị trường châu Á đồng loạt đi lên sau bình luận của Chủ tịch Fed Kỳ vọng Fed sắp hạ lãi suất, chứng khoán Mỹ tuần qua tăng mạnh