Người Trung Quốc xây cầu "đẻ ra tiền" khiến thế giới ngỡ ngàng: Trồng trụ bê tông cao vượt tháp Eiffel để bắc 2.000 mét thép qua vực sâu

Công trình có ý nghĩa to lớn đối với việc cung cấp dịch vụ giao thông chất lượng, thúc đẩy phát triển kinh tế của người dân địa phương.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nguồn: YouTube
Nguồn: YouTube

Tỉnh Quý Châu ở Trung Quốc được mệnh danh là “bảo tàng các cây cầu”, vì khu vực này quy tụ nhiều công trình đa dạng với ứng dụng công nghệ tinh vi, phức tạp. Trong số đó, có những cây cầu đã đạt kỷ lục thế giới.

Ảnh: Xinhua
Ảnh: Xinhua

Cầu Pingtang Grand Bridge, hay còn gọi là cầu Bình Đường, là công trình thuộc dự án đường cao tốc Pingtang-Luodian ở tỉnh Quý Châu, Tây Nam Trung Quốc. Cây cầu này được đưa vào hoạt động ngày 30/12/2019.

Ảnh: China Daily
Ảnh: China Daily

Sau hơn 4 năm xây dựng, công trình cầu dây văng dài 2.135 mét hoàn thành với nhịp chính dài 550 mét và 3 trụ lớn. Các trụ này có hình kim cương và có chiều cao lần lượt là 320 mét, 332 mét và 298 mét. Với chiều cao tháp bê tông ấn tượng 332 mét, vượt chiều cao của Tháp Eiffel, Bình Đường trở thành cầu có trụ bê tông cao nhất thế giới.

Ảnh: Xinhua
Ảnh: Xinhua
Ảnh: China Daily
Ảnh: China Daily

Tập đoàn xây dựng China Communications Construction Company Limited (CCCC), một doanh nghiệp quốc doanh Trung Quốc, đã đảm nhận việc thi công các trụ chính của cầu và lắp đặt các dây cáp.

Từ khi cây cầu được thông xe, thời gian di chuyển từ Pingtang đến Luodian được rút ngắn từ 2 tiếng rưỡi xuống còn 1 tiếng.

Ảnh: China Daily
Ảnh: China Daily

Cây cầu này đã giành giải thưởng IABSE Award về Cơ sở hạ tầng tại lễ trao giải Công trình Nổi bật ở Zurich, Thụy Sĩ, vào ngày 17/11/2022. Giải thưởng này vinh danh những cây cầu hoặc những dự án mang tính đổi mới về công nghệ và kỹ thuật trên toàn thế giới.

Trước đó, công trình này cũng đoạt Giải thưởng Xuất sắc FIDIC năm 2021 và Giải thưởng Gustavs Lindesar lần thứ 38 năm 2020, giải thưởng được mệnh danh như "Giải Nobel" về xây dựng cầu.

Ảnh: Xinhua
Ảnh: Xinhua

Cầu Bình Đường tại Trung Quốc là cây cầu kết hợp giữa sức mạnh và vẻ đẹp. Cây cầu cạn bắc qua hẻm núi này có thể được xem như hình mẫu, vì đã kết hợp các yếu tố văn hoá của người dân Quý Châu vào trong thiết kế tháp cầu.

Ảnh: Xinhua
Ảnh: Xinhua

Cầu Bình Đường là trục giao thông huyết mạch ở phía nam Quý Châu. Tỉnh này đã phát triển du lịch dựa trên những cây cầu. Dịch vụ hỗ trợ cầu Bình Dường đã tạo ra hàng trăm việc làm trong khu vực. Như vậy, công trình có ý nghĩa to lớn đối với việc cung cấp dịch vụ giao thông chất lượng, thúc đẩy phát triển kinh tế của người dân địa phương.

Tham khảo People’s Daily, China Daily

Theo markettimes.vn

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Trung Quốc, Mỹ ồ ạt lấp đầy các kho dự trữ dầu mỏ đang cạn kiệt - giá dầu sẽ ra sao nửa đầu 2024?

Trung Quốc, Mỹ ồ ạt lấp đầy các kho dự trữ dầu mỏ đang cạn kiệt - giá dầu sẽ ra sao nửa đầu 2024?

Việc các nền kinh tế trên toàn cầu nỗ lực bổ sung dầu vào các kho dự trữ đang dần trở nên cạn kiệt của họ, nhất là ở Trung Quốc, Mỹ và Châu Âu, có thể thúc đẩy nhu cầu cũng như giá dầu trong những tháng tới, trong bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông ảnh hưởng tới những tuyến vận tải hàng hóa quan trọng.

Kinh tế toàn cầu đã trải qua khá nhiều thách thức khó lường trong năm 2023.

Kinh tế toàn cầu đã vượt qua một năm đầy bất ổn

Sau 2 năm khó khăn bởi dịch bệnh, người dân toàn cầu bước sang năm 2023 với hy vọng về một giai đoạn êm đềm hơn. Tuy nhiên, niềm hy vọng mong manh đó sớm bị đập tan bởi những “cơn ác mộng” bất động sản, tài chính, … bủa vây.

IMF nâng triển vọng GDP toàn cầu năm 2024 lên 3,1%

IMF nâng triển vọng GDP toàn cầu năm 2024 lên 3,1%

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2024 nhờ kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt hơn dự kiến ​​và gói kích thích tài khóa ở Trung Quốc, đồng thời cảnh báo rủi ro từ đụng độ vũ trang và lạm phát.

Chat với BizLIVE