GDP tăng cao nhất trong 6 quý, một cường quốc đang nổi củng cố vị thế là nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới

Kinh tế Ấn Độ kết thúc năm 2023 một cách bùng nổ khi tăng trưởng tăng vọt lên mức 8,4%.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
GDP tăng cao nhất trong 6 quý, một cường quốc đang nổi củng cố vị thế là nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ấn Độ tăng 8,4% trong quý 3 (tính từ tháng 10 đến tháng 12) trong năm tài chính 2023, vượt xa mức kỳ vọng 6,6% của các nhà kinh tế do Reuters khảo sát.

Theo dữ liệu của Cục Thống kê Ấn Độ công bố hôm thứ Năm, mức tăng GDP quý 3 là cao nhất trong 6 quý, nhờ hoạt động sản xuất tăng 11,6% và lĩnh vực xây dựng tăng 9,5%.

Tốc độ tăng trưởng GDP của hai quý trước cũng được điều chỉnh từ 7,8% lên 8,2% trong tháng 4-6, và từ 7,6% lên 8,1% trong tháng 7-9.

Từ đó, chính phủ Ấn Độ cũng điều chỉnh tăng dự báo tăng trưởng GDP cho quý 4 của năm tài chính 2023 (tháng 1-3/2024) lên 7,6%, từ mức 7,3%.

Thủ tướng Ấn Độ Modi viết trong một bài đăng trên X rằng: “Mức tăng trưởng GDP mạnh mẽ 8,4% trong quý 3 thể hiện sức mạnh và tiềm năng của nền kinh tế Ấn Độ. Những nỗ lực của chúng tôi sẽ tiếp tục mang lại kết quả tăng trưởng nanh chóng”.

Thamashi De Silva, trợ lý kinh tế Ấn Độ tại Capital Economics, nhận định: “Tốc độ tăng trưởng Q3 của Ấn Độ là mạnh mẽ nhất trong số các nền kinh tế lớn trên thế giới”.

Theo tính toán sơ bộ về kết quả hàng quý cho năm dương lịch 2023, nền kinh tế lớn thứ ba châu Á có mức tăng trưởng trung bình trên 7,5%. Con số này vượt xa mức trung bình năm của Trung Quốc là 5,2%.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng 6,5% vào năm 2024, so với 4,6% của Trung Quốc khi mà nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chứng kiến tốc độ tăng trưởng đã chậm lại do hàng loạt thách thức, bao gồm khủng hoảng bất động sản và tỷ lệ thất nghiệp kỷ lục ở thanh niên. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc dự kiến sẽ công bố mục tiêu tăng trưởng cho năm 2024 vào tuần tới.

Sự tăng trưởng bền vững của Ấn Độ sẽ nhanh chóng đưa nước này lên cao trong bảng xếp hạng các nền kinh tế lớn nhất thế giới. Các nhà phân tích tại Jefferies kỳ vọng nước này sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vào năm 2027, tăng từ vị trí thứ năm hiện nay.

Theo CNN, Nikkei Asia

Theo markettimes.vn

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

OPEC+ đã "đặt cược" đúng

OPEC+ đã "đặt cược" đúng

Khi OPEC công bố duy trì cắt giảm sản lượng nhưng giá dầu vẫn giảm, các nhà phân tích cho rằng động thái của họ không có hiệu quả. Tuy nhiên, thị trường đang xoay chiều.

Chat với BizLIVE