Ông Donald Trump nắm chắc chiến thắng đầu tay trong cuộc đua "giành vé" để trở lại Nhà Trắng

Các cuộc thăm dò đều cho thấy ông Donald Trump đã vượt qua các đối thủ để giành chiến thắng trong cuộc đua ở bang Iowa, bước đầu tiên trong hành trình giành lấy "tấm vé" đại diện cho đảng Cộng hòa tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng. Tuy nhiên, đây không phải điều gây bất ngờ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ông Donald Trump nắm chắc chiến thắng đầu tay trong cuộc đua "giành vé" để trở lại Nhà Trắng

Trên thực tế, dư luận đã đoán trước ông Trump sẽ giành chiến thắng trước 2 đối thủ là Thống đốc bang Florida Ron DeSantis và cựu Đại sứ Liên hợp quốc Nikki Haley trong cuộc đua giành phiếu ở bang Iowa. Nhiều khả năng, tỷ lệ ủng hộ ông Trump sẽ vượt xa các đối thủ. Chính vì thế, mọi ánh mắt đang đổ dồn về Iowa để xem ai sẽ là người xếp thứ 2 sau ông Trump.

Diễn ra trong ngày 15/1 theo giờ địa phương, người Cộng hòa ở bang Iowa đã bất chấp cái lạnh chết người để tập trung tại 1.600 trường học, trung tâm cộng đồng và các địa điểm khác để thực hiện cuộc bỏ phiếu kín đầu tiên trên toàn nước Mỹ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024.

Chiến thắng áp đảo dành cho ông Trump ở Iowa sẽ củng cố lập luận của của vị cựu tổng thống Mỹ rằng ông là ứng viên đảng Cộng hòa duy nhất có khả năng cạnh tranh với Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay. Một kết quả áp đảo cũng cho thấy những cáo buộc hình sự nhằm vào ông Trump không đủ làm giảm sự hấp dẫn của ông với các cử tri của đảng Cộng hòa.

Hiện tại, cả ông DeSantis và bà Haley đều hướng mục tiêu giành vị trí thứ 2 sau cuộc bỏ phiếu ở bang Iowa. Tuy nhiên, nếu không ai giành được số phiếu áp đảo hơn đối thủ, cả 2 sẽ cùng gặp khó trong việc thuyết phục cử tri rằng họ sẽ có thể thách thức vị thế ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa của ông Trump.

Riêng với ông DeSantis, việc đặt cược lớn, với các chương trình vận động tranh cử ở cả 99 quận của Iowa, có thể trở thành thảm họa nếu ông chỉ về đích ở vị trí thứ 3. Kết quả đó chắc chắn sẽ tạo ra những áp lực, thậm chí có thể khiến ông sớm phải sớm rời cuộc đua giành vé.

Tham khảo: Reuters

Theo markettimes.vn

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Kinh tế toàn cầu đã trải qua khá nhiều thách thức khó lường trong năm 2023.

Kinh tế toàn cầu đã vượt qua một năm đầy bất ổn

Sau 2 năm khó khăn bởi dịch bệnh, người dân toàn cầu bước sang năm 2023 với hy vọng về một giai đoạn êm đềm hơn. Tuy nhiên, niềm hy vọng mong manh đó sớm bị đập tan bởi những “cơn ác mộng” bất động sản, tài chính, … bủa vây.

Chat với BizLIVE