Áp giá FIT không đúng đối tượng khiến EVN "gánh" thêm 1.481 tỷ đồng tiền mua điện

Thanh tra Chính phủ kết luận việc áp giá FIT không đúng đối tượng đã khiến EVN "gánh" thêm đến 1.481 tỷ đồng tỷ đồng tiền mua điện tại 14 dự án.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Áp giá FIT không đúng đối tượng khiến EVN "gánh" thêm 1.481 tỷ đồng tiền mua điện

Thanh tra Chính phủ vừa có thông báo về kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quản lý, thực hiện quy hoạch điện VII và VII điều chỉnh. Trong đó, Thanh tra Chính phủ rõ việc áp giá FIT không đúng đối tượng khiến Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) "gánh" hơn hàng nghìn tỷ đồng tiền mua điện

14 dự án được hưởng giá FIT không đúng đối tượng

Theo đó, Thanh tra Chính phủ (TTCP) kết luận có 14 dự án điện mặt trời được hưởng giá ưu đãi 9,35 UScent/kWh không đúng đối tượng. Từ năm 2020 tính đến ngày 30/6/2022, tổng số tiền mà EVN phải thanh toán nhiều hơn khoảng 1.481 tỷ đồng so với việc thanh toán theo đúng đối tượng tại Nghị quyết số 115.

"Điều này trái với nội dung Nghị quyết 115 và kết luận của Thủ tướng tại Thông báo ngày 22/11/2019 của Văn phòng Chính phủ", Thanh tra chính phủ nêu "trách nhiệm thuộc về Bộ Công thương với vai trò chủ trì tham mưu".

Sau khi giá FIT theo Quyết định 11 hết hiệu lực, Bộ Công Thương tham mưu cho Chính phủ ban hành Quyết định 13 năm 2020. Theo kết luận thanh tra, điều kiện để các dự án điện mặt trời nối lưới được áp dụng giá FIT ngưỡng 7,09 UScent/kWh (khoản 1 Điều 5) theo Quyết định 13 không đúng với kết luận của Thường trực Chính phủ.

Cụ thể, Chính phủ chỉ đạo "xem xét ban hành biểu giá FIT áp dụng đối với các dự án “đã ký hợp đồng mua bán điện” và “đang triển khai thi công xây dựng đưa vào vận hành trong năm 2020”; đối với các dự án còn lại và các dự án mới sẽ không tiếp tục áp dụng biểu giá FIT mà chuyển hẳn sang thực hiện theo hình thức đấu thầu công khai, minh bạch, cạnh tranh...".

Tuy nhiên, với lý do quyết định, thông tư về điện mặt trời hết hiệu lực nên chưa có cơ sở để EVN ký hợp đồng mua bán điện với nhà đầu tư. Từ đó, cơ quan tham mưu đã thay điều kiện được hưởng giá FIT 7,09 UScent/kWh là "dự án đã được cơ quan có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư". Tức là mở rộng đối tượng.

Vi phạm này đã dẫn đến việc 14 dự án được hưởng giá FIT 7,09 UScent/kWh không đúng đối tượng, TTCP kết luận.

Ngoài những vi phạm trên, cơ quan quản lý Nhà nước phụ trách lĩnh vực còn vi phạm về việc phê duyệt và tham cho Thủ tướng phê duyệt ồ ạt dự án nguồn điện gây khó khăn cho công tác quản lý vận hành; tham mưu cơ chế phát triển điện mặt trời mái nhà; việc quản lý, sử dụng đất thực hiện đầu tư xây dựng các dự án điện mặt trời, điện gió…

Thực tế đã để xảy ra nhiều tồn tại, khuyết điểm, vi phạm như đã nêu trên, Thanh tra Chính phủ cho rằng, đây là minh chứng rõ về sự lỏng lẻo, thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực giai đoạn 2016-2020.

Đề xuất giải pháp xử lý về kinh tế

Theo TTCP, việc tham mưu mở rộng đối tượng áp dụng cơ chế khuyến khích nêu trên, dẫn đến 14 dự án điện mặt trời được hưởng giá ưu đãi 9,35 UScent/kWh không đúng đối tượng tại Nghị quyết số 115/NQ-CP; từ năm 2020 tính đến ngày 30/6/2022, tổng số tiền mà EVN phải thanh toán nhiều hơn khoảng 1.481 tỷ đồng so với việc thanh toán theo đúng đối tượng tại Nghị quyết số 115/NQ-CP.

Đề xuất hướng xử lý trách nhiệm, TTCP đã có văn bản chuyển các vụ việc liên quan đến điện tới Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an để xem xét, xử lý theo quy định pháp luật.

Với 14 dự án đang được hưởng giá FIT không đúng nêu trên, Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Công Thương chủ trì đề xuất giải pháp xử lý về kinh tế, khi để EVN "gánh" hơn hàng nghìn tỷ đồng tiền mua điện.

Qua thanh tra, TTCP cũng phát hiện các dự án điện mặt trời, điện gió đã được công nhận ngày vận hành thương mại (COD) và hưởng giá FIT khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu công trình xây dựng của chủ đầu tư. Điều này cũng khiến tài sản Nhà nước bị thất thoát.

Do đó, đơn vị này đề nghị Bộ Công Thương phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN rà soát, xử lý.

"Trong quá trình rà soát, nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự thì chuyển cơ quan điều tra để xem xét, xử lý theo quy định", kết luận nêu.

Theo markettimes.vn

Đọc tiếp

Sống ở Ecopark, trẻ có tuổi thơ gần gũi thiên nhiên

Sống ở Ecopark, trẻ có tuổi thơ gần gũi thiên nhiên

Mỗi đứa trẻ là một “nhà khoa học bẩm sinh” và thiên nhiên chính là kho báu để trẻ trải nghiệm, khám phá cảnh quan, âm thanh, kết cấu của mọi sự vật bên ngoài. Trẻ sống trong môi trường gần gũi với tự nhiên sẽ hạnh phúc, khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

'Điểm mặt' những sản phẩm độc đáo dịp Thần Tài 2024

'Điểm mặt' những sản phẩm độc đáo dịp Thần Tài 2024

Theo quan niệm dân gian, việc mua vàng về nhà đầu năm sẽ mang lại sự may mắn và sung túc cho bản thân và gia đình trong suốt năm mới. Cũng chính vì vậy, mua vàng vào ngày vía Thần Tài đã trở thành một thói quen của người Việt từ bao đời nay.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT THACO

THACO đặt mục tiêu doanh thu ô tô đạt 68.400 tỷ đồng, THACO INDUSTRIES xuất khẩu linh kiện sang Bắc Mỹ

THACO tiếp tục đầu tư, nghiên cứu phát triển sản phẩm mới và đưa vào hoạt động Trung tâm R&D mới của THACO INDUSTRIES chuyên biệt với THACO AUTO với quy mô lớn hơn cùng với trang thiết bị hiện đại đáp ứng yêu cầu xuất khẩu ngày càng cao về chủng loại và chất lượng của máy móc thiết bị và linh kiện.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, một trong những dự án do CII làm chủ đầu tư và thu phí BOT (Ảnh: Phạm Danh)

CII thu về hơn 2.800 tỷ đồng trái phiếu

Trái phiếu có quyền chuyển đổi toàn bộ sau một năm, giúp trái chủ có thể chuyển đổi để nắm giữ cổ phiếu, hưởng cổ tức, hoặc giữ nguyên để nhận lãi suất.

Đón Tết 3 miền ngay tại Thủ đô với đường hoa Home Hanoi Xuan 2024

Đón Tết 3 miền ngay tại Thủ đô với đường hoa Home Hanoi Xuan 2024

Đường hoa Home Hanoi Xuan 2024 sẽ diễn ra từ ngày 3/2-14/2/2024 tại khu đô thị Mailand Hanoi City, Hoài Đức, Hà Nội. Với các hoạt động trải nghiệm văn hóa mới lạ tại đường hoa và phố đi bộ Pont de Long Bien, hứa hẹn là điểm du xuân đón tết ấn tượng, độc đáo, thú vị dành cho người dân thủ đô.

Đại bản doanh của Tập đoàn TASECO hiện đóng tại Tòa nhà N02-T1, Khu đoàn Ngoại giao (Hà Nội). Ảnh: TASECO Group

Thấy gì từ bức tranh tài chính của Tập đoàn TASECO?

Nợ phải trả tăng mạnh trong khi lợi nhuận bắt đầu dương trở lại sau 2 năm âm liên tiếp là một trong những điểm nhấn của bức tranh tài chính của ông lớn dịch vụ hàng không TASECO, tập đoàn đang dấn thân mạnh mẽ vào lĩnh vực bất động sản.

Chat với BizLIVE