Điều chỉnh nhịp nhàng giữa tăng trưởng kinh tế và kiểm soát lạm phát

Theo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Chính phủ đã nhận diện được vấn đề và chỉ đạo các bộ, ngành quyết liệt thực hiện các giải pháp nhằm kiểm soát lạm phát và điều chỉnh giá cả các mặt hàng thiết yếu phù hợp.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chính phủ tập trung kiểm soát lạm phát, điều chỉnh giá cả phù hợp. Ảnh minh họa.
Chính phủ tập trung kiểm soát lạm phát, điều chỉnh giá cả phù hợp. Ảnh minh họa.

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7 đang diễn ra về áp lực điều hành lạm phát vẫn còn rất lớn, nhất là khi 1/7 tới, cả nước sẽ thực hiện cải cách tiền lương, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhìn nhận lạm phát liên quan nhiều đến các mặt hàng thiết yếu. Việt Nam có nền kinh tế mở nên nhập khẩu khá nhiều vật tư, nguyên liệu mà việc này phụ thuộc vào thị trường thế giới.

Cũng theo Phó Thủ tướng, trong khi đang thực hiện các gói kích cầu và tăng lương, đây có thể là nguyên nhân dẫn đến biến động và ảnh hưởng kinh tế vĩ mô, đặc biệt là việc kiểm soát được chỉ số lạm phát mà Quốc hội cho phép.

Đối với các biện pháp đối phó, theo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, hiện Chính phủ đã nhận diện được vấn đề và chỉ đạo các bộ, ngành triển khai quyết liệt các giải pháp đồng bộ, thông suốt trong đảm bảo sản xuất, cung ứng, lưu thông và phân phối. Các mặt hàng thuộc diện Nhà nước kiểm soát và quản lý về giá được điều chỉnh với lộ trình phù hợp.

Bên cạnh đó, theo Phó Thủ tướng, vấn đề kiểm soát lạm phát còn liên quan đến tài khoá, chính sách tiền tệ, như việc xử lý vấn đề giá vàng vừa qua cũng nhằm bảo đảm ổn định giá trị đồng tiền.

Bên cạnh đó, Chính phủ đã đưa ra các chính sách kích cầu tiêu dùng như du lịch, mua sắm, đồng thời có có nhiều chính sách để tăng đầu tư công đối với các cơ sở hạ tầng thiết yếu để bảo đảm sản xuất, kinh tế phát triển.

Theo Phó Thủ tướng, việc điều chỉnh nhịp nhàng giữa tăng trưởng kinh tế và kiểm soát lạm phát, kết hợp hoàn hảo giữa chính sách tiền tệ và tài khóa thì hoàn toàn thực hiện được mục tiêu kiểm soát lạm sát.

Đối với chất vấn của đại biểu Phan Đức Hiếu (đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình) về những lúng túng, chưa hiệu quả trong việc thực hiện các giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống, Phó Thủ tướng cho biết sẽ có những biện pháp để quy trách nhiệm cụ thể nhằm đẩy mạnh công tác này.

Cụ thể, để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, hiện nay đã có nhiều giải pháp được đề ra. Phó Thủ tướng nêu rõ, giải pháp thứ nhất đối với vấn đề liên quan đến thể chế, Chính phủ sẽ sớm đưa các văn bản pháp lý liên quan vào cuộc sống. Giải pháp thứ hai liên quan đến tổ chức thực hiện về thể chế, đến trách nhiệm cụ thể khi gắn với các chủ thể trong quản lý. Giải pháp thứ ba liên quan đến chống đùn đẩy trách nhiệm, tức là các văn bản pháp luật phải rõ ràng trách nhiệm, cụ thể trách nhiệm.

Với thủ tục hành chính được quy định rõ ràng, Phó Thủ tướng cho rằng, các vướng mắc hiện nay của người dân và doanh nghiệp sẽ được giải quyết, đặc biệt nhiều trình tự, thủ tục mà Chính phủ đang xem xét cắt giảm, đồng thời phải tăng cường phân cấp cho các chính quyền địa phương để trực tiếp tổ chức thực hiện và làm rõ vai trò giám sát của Trung ương và địa phương.

Theo markettimes.vn

Đọc tiếp

Giá xăng RON 95 xuống còn 21.900 đồng/lít

Giá xăng, dầu đồng loạt giảm

Giá xăng RON 95 đã giảm mạnh xuống còn 21.977 đồng/lít trong kỳ điều hành giá xăng dầu chiều ngày 6/6 của liên Bộ Công Thương - Tài chính.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Giá vé hàng không nội địa tăng nóng, Bộ GTVT đề nghị các cơ quan có phương án kiểm soát, giảm giá

Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không và các hãng có phương án giảm giá vé máy bay nội địa

Trước thực trạng giá vé máy bay nội địa tăng "nóng", Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã có văn bản chỉ đạo tăng cường kiểm tra việc chấp hành pháp luật về hoạt động bán vé, kê khai và niêm yết giá vé của các hãng hàng không. Nếu phát hiện, sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về giá.

Chỉ số giá hàng hoá đạt mức cao nhất từ tháng 2/2023

Chỉ số giá hàng hoá đạt mức cao nhất từ tháng 2/2023

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), phiên giao dịch hôm qua (28/5), sắc xanh phủ kín bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới. Lực mua mạnh của nhiều mặt hàng quan trọng đã hỗ trợ chỉ số MXV-Index tăng 1,72% lên 2.390 điểm, cao nhất kể từ đầu tháng 2/2023.

Chat với BizLIVE