Thị trường chứng khoán Mỹ khép lại quý 2 với tín hiệu tích cực

Khép lại quý 2, các chỉ số chứng khoán Mỹ như S&P 500 và Nasdaq Composite đã tăng tương ứng 3,9% và 8,3% trong khi chỉ số Dow Jones giảm 1,7%.

Giao dịch viên tại Sàn chứng khoán New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Khép lại quý 2, các chỉ số chứng khoán Mỹ S&P 500 và Nasdaq Composite đã tăng tương ứng 3,9% và 8,3% trong khi chỉ số Dow Jones giảm 1,7%.

Các chỉ số nói trên chốt phiên 28/6 giảm, khi các nhà đầu tư đánh giá số liệu về lạm phát và yếu tố chính trị sau cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên Tổng thống Mỹ.

Chỉ số Dow Jones giảm 41,12 điểm, hay 0,11%, xuống 39.122,94 điểm. Chỉ số S&P 500 mất 22,57 điểm, hay 0,41%, xuống 5.460,3 điểm và chỉ số Nasdaq Composite giảm 126,08 điểm, hay 0,71%, xuống 17.732,6 điểm.

Trong hai phiên trước, các chỉ số tăng nhẹ khi thị trường chờ đợi số liệu lạm phát của Mỹ. Trong phiên 25/6, các chỉ số diễn biến trái chiều khi cổ phiếu của công ty chip Nvidia đảo chiều, đẩy chỉ số công nghệ Nasdaq tăng điểm.

Trong phiên 24/6, chỉ số Dow Jones lên mức cao nhất trong một tháng, khi các nhà phân tích nhận định thị trường đang chờ đợi các thông tin quan trọng, trong đó có cuộc tranh luận của các ứng cử viên Tổng thống Mỹ và dữ liệu lạm phát.

Thị trường chứng khoán Mỹ phục hồi trong nửa đầu năm 2024, với chỉ số S&P 500 tăng 14,5%, nhờ giá cổ phiếu của các tập đoàn công nghệ lớn tăng mạnh, khi nền kinh tế Mỹ tiếp tục phục hồi dù có dấu hiệu chậm lại.

Số liệu cho thấy lạm phát tại Mỹ trong tháng 5/2024 không thay đổi so với tháng 4/2024, sau khi giá cả tăng mạnh vào đầu năm gây lo ngại về hiệu quả từ chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) tại Mỹ trong tháng 5/2024 ổn định, duy trì mức tăng hàng tháng 0,3% như trong tháng 4/2024. PCE tăng 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi tăng 2,7% trong tháng 4/2024.

Lạm phát lõi, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng, tăng hàng tháng 0,1% trong tháng trước, mức tăng chậm nhất kể từ tháng 11/2024, sau khi tăng 0,3% trong tháng 4/2024. Lạm phát lõi tăng 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi tăng 2,8% trong tháng 4/2024.

Theo báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ, chi tiêu tiêu dùng tăng nhẹ trong tháng trước, đưa đến sự lạc quan rằng Fed có thể đạt mục tiêu nền kinh tế "hạ cánh mềm."

Người dân mua sắm tại siêu thị ở San Mateo, California, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo số liệu của LSEG FedWatch, khả năng Fed hạ lãi suất vào tháng 9/2024 tăng lên 66%, sau khi số liệu PCE được công bố.

Quảng cáo

Fed đặt mục tiêu hạ nhiệt nền kinh tế trong nỗ lực đưa lạm phát về mức mục tiêu 2% mà không gây suy thoái.

Giám đốc điều hành (CEO) của ngân hàng JPMorgan Chase, ông Jamie Dimon kêu gọi Mỹ giảm thâm hụt tài chính càng sớm càng tốt, đồng thời cảnh báo vấn đề này có thể sẽ trở nên khó khăn hơn nếu tiếp tục bị bỏ qua.

Các chỉ số kinh tế cho thấy động lực tăng trưởng chính của toàn cầu đang có những điều kiện tương đối tốt. Nền kinh tế hàng đầu thế giới có thể đã chuyển từ lạm phát cao sang duy trì ở mức ổn định mà không bị rơi vào tình trạng suy thoái. Khu vực sản xuất của Mỹ đang suy yếu song khu vực dịch vụ vẫn có triển vọng tốt.

Các doanh nghiệp chỉ cắt giảm việc tuyển dụng một cách thận trọng nhưng không sa thải người lao động. Điều này cho phép thị trường lao động hạ nhiệt, không khiến tình trạng thất nghiệp gia tăng dẫn đến suy thoái kinh tế.

Người tiêu dùng cũng đang hạn chế chi tiêu mà không cắt giảm hoàn toàn. Các công ty tiếp tục tăng chi tiêu vốn 1,3% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm trước. Nếu các doanh nghiệp Mỹ tiếp tục duy trì tuyển dụng lao động, tăng cường đầu tư vào lĩnh vực mới thì đây là một dấu hiệu tốt.

Theo số liệu của Bộ Tài chính Mỹ, chính phủ liên bang cho đến nay đã chi nhiều hơn 855 tỷ USD so với số tiền thu được trong năm tài chính 2024, dẫn đến thâm hụt quốc gia. Trong năm tài chính 2023, chi tiêu thâm hụt của chính phủ ở mức 1.700 tỷ USD.

Thâm hụt tài chính của Chính phủ Mỹ đã tăng 347 tỷ USD trong tháng 5, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái, do chi phí đi vay tăng cao tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng chi tiêu. Điều đó khiến mức thâm hụt từ đầu năm đến nay của Mỹ lên tới 1.200 tỷ USD.

ttxvn-dong-usd-9284.jpg.webp
Đồng USD. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo dữ liệu của Bộ Tài chính Mỹ, các khoản thu cho năm tài chính cho đến nay vẫn cao hơn 9% so với năm 2023, nhờ tổng thuế doanh nghiệp tăng 29%. Tuy nhiên, những con số đó phình ra do thời hạn được lùi từ năm 2023 sang năm tài chính hiện tại đối với người nộp thuế ở California và các khu vực khác bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Một quan chức Bộ Tài chính cho biết bộ này vẫn chưa thể đưa ra ước tính về mức độ ảnh hưởng của việc gia hạn thời hạn nộp thuế đến việc so sánh doanh thu giữa các năm. Về mặt chi tiêu, chi phí lãi vay trả nợ công tính đến thời điểm hiện tại đạt 728 tỷ USD, tăng 37% so với năm ngoái.

Tổng chi tiêu cho năm tài chính tăng 6% được điều chỉnh lên 4.500 tỷ USD. Chi tiêu trong tháng 5 là 671 tỷ USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng cử viên tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024 là đương kim Tổng thống Joe Biden và ứng cử viên của đảng Cộng hòa là ông Donald Trump cũng tác động tới thị trường chứng khoán. Theo nhà quản lý danh mục đầu tư tại Globalt Investments, yếu tố khó đoán định về cuộc bầu cử Tổng thống gia tăng thay vì giảm đi.

Các nhà giao dịch đã bày tỏ lo ngại về tính bền vững của đợt phục hồi trên thị trường chứng khoán, đồng thời kêu gọi sự cần thiết phải đa dạng hóa danh mục đầu tư để phòng ngừa những khoản lỗ lớn có thể xảy ra.

 

 

Theo vietnamplus.vn Sao chép

Cùng chuyên mục Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ: Cổ phiếu vốn hóa nhỏ vẫn "chìm" sau sóng tăng giá

Theo lẽ thường thì nước nổi thuyền nổi. Thế nhưng, có vẻ như các cổ phiếu vốn hóa nhỏ vẫn đang chờ đợi lực đẩy từ đợt tăng giá mạnh mẽ trên Phố Wall trong năm 2024.

Chứng khoán Mỹ tiếp tục lập đỉnh chưa từng có trước thềm phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell và dữ liệu lạm phát Các chỉ số chứng khoán Mỹ tiếp tục thiết lập các kỷ lục mới

Phó Chủ tịch TTC AgriS muốn bán 70 triệu cổ phiếu SBT, Dragon Capital hạ sở hữu tại Đất Xanh

Nếu bán thành công 70 triệu cổ phiếu SBT, bà Đặng Huỳnh Ức My, Phó Chủ tịch TTC AgriS sẽ giảm tỷ lệ sở hữu tại TTC AgriS từ 19,02% vốn xuống còn 9,84% vốn, tương đương 74,9 triệu cổ phiếu SBT.

VietinBank Capital nâng sở hữu tại Viconship lên hơn 16%, ROX Living bán gần 57 triệu cổ phiếu MSB Tổng Giám đốc Fideco bị xử phạt vì “mua chui” 1,85 triệu cổ phiếu FDC

Quỹ Đài Loan Fubon FTSE Vietnam ETF bán ra hơn 3.000 tỷ đồng trên thị trường chứng khoán kể từ đầu năm

Tính đến hết phiên 12/7, quy mô quỹ Đài Loan Fubon FTSE Vietnam ETF đạt 22,9 tỷ Đài Tệ (khoảng 710 triệu USD, tương đương 17.500 tỷ đồng). Kể từ đầu năm, quỹ này đã bán ra hơn 3.000 tỷ đồng trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Quỹ ETF ngoại vừa thông báo dừng hoạt động ở Việt Nam đã bán ra bao nhiêu cổ phiếu? Quỹ ETF quy mô hơn 500 triệu USD sẽ mua mới EVF và CTR, mỗi mã hơn 5 triệu USD

Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới

Chỉ số chứng khoán chủ lực Dow Jones của Mỹ đã tăng vọt trên 40.000, sát kỷ lục thiết lập hồi tháng 5/2024 bất chấp dữ liệu lạm phát đáng thất vọng của Mỹ.

Kỳ vọng Fed sắp hạ lãi suất, chứng khoán Mỹ tuần qua tăng mạnh Chứng khoán Mỹ tiếp tục lập đỉnh chưa từng có trước thềm phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell và dữ liệu lạm phát

Dragon Capital dự báo chứng khoán sẽ tiếp tục giằng co và nhiều biến động

Trên cơ sở định giá một số ngành đang tương đối cao và đã phản ánh trước kỳ vọng tăng trưởng, Dragon Capital giữ quan điểm thận trọng về thị trường, dự báo chứng khoán sẽ tiếp tục giằng co và nhiều biến động.

SGI Capital: Cơ hội đầu tư tốt trên thị trường chứng khoán trở nên khan hiếm VCBS kỳ vọng chứng khoán vượt 1.300 điểm, dự báo có mã Ngân hàng tăng gần 30%

3 phiên liên tiếp, thị trường giảm về thanh khoản và điểm số

Thị trường đã có 3 phiên liên tiếp thiếu vắng sự dẫn dắt cùng với sự hao hụt về dòng tiền. Tuần giao dịch cũng trở thành một bước lùi của chỉ số VN-Index sau khi đã tăng hơn 3% trong tuần trước.

VCBS kỳ vọng chứng khoán vượt 1.300 điểm, dự báo có mã Ngân hàng tăng gần 30% 300 triệu cổ phiếu công ty con của Tập đoàn GELEX sẽ rời UPCoM, chuyển sang HOSE sau ngày 18/7

Khối ngoại mua ròng sau 25 phiên liên tiếp xả trên thị trường

Thị trường chứng khoán vẫn loay hoay trong việc chinh phục mốc 1.300 điểm với phiên giảm điểm thứ 2. Điểm đáng chú ý nhất là khối ngoại đã cắt đứt chuỗi 25 phiên bán ra.

Cổ phiếu NVL giảm mạnh sau thông tin Cơ quan cảnh sát điều tra yêu cầu cung cấp hồ sơ dự án Aqua City Nhóm cổ phiếu lớn chưa sẵn sàng cho thị trường vượt 1.300 điểm

VCBS kỳ vọng chứng khoán vượt 1.300 điểm, dự báo có mã Ngân hàng tăng gần 30%

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) đã đưa ra dự báo về tăng trưởng GDP và kỳ vọng về điểm số VN-Index trong 6 tháng cuối năm 2024. Cùng với đó là một danh mục khuyến nghị với một số cổ phiếu Ngân hàng có thể sinh lời 20-30%.

“Ngân hàng Nhà nước có thể nâng lãi suất điều hành thêm 25-50 điểm cơ bản vào nửa cuối năm” VDSC: VN-Index có cơ hội quay lại ngưỡng 1.300 điểm

Nhóm cổ phiếu lớn chưa sẵn sàng cho thị trường vượt 1.300 điểm

Chuỗi 7 phiên tăng điểm liên tiếp của thị trường chứng khoán Việt Nam đã dừng lại sau khi các cổ phiếu lớn không duy trì được xung lực cũng như vai trò dẫn dắt. VN-Index đã buộc phải quay đầu giảm gần 8 điểm.

Sự trở lại của cổ phiếu "anh hai" BID Thị trường đã tăng 7 phiên liên tiếp, VN-Index còn cách mốc 1.300 chưa đến 7 điểm

Chuyển động thị trường: Số liệu lạm phát chi phối thị trường châu Á phiên 10/7

Chiều 10/7, giá vàng châu Á tăng cao hơn khi các nhà đầu tư chờ đợi số liệu lạm phát quan trọng của Mỹ để có thêm manh mối về quỹ đạo lãi suất của Fed.

Thị trường châu Á chiều 5/7: Nhà đầu tư chờ số liệu việc làm từ Mỹ Thị trường chứng khoán châu Á lình xình trong phiên mở cửa đầu tuần

"Gã khổng lồ" dầu mỏ phát hành trái phiếu quốc tế bằng USD

Tập đoàn năng lượng khổng lồ Saudi Aramco của Saudi Arabia đã bắt đầu phát hành trái phiếu quốc tế bằng đồng USD, theo Chương trình Trái phiếu Trung hạn Toàn cầu của tập đoàn này.

Quyết định hạ mạnh sản lượng dầu của Saudi Arabia hết tác dụng? Lý do Saudi Arabia có thể phải “trả giá” với quyết định hạ rất mạnh sản lượng dầu

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq nối dài chuỗi kỷ lục

Tại thị trường chứng khoán Phố Wall, chỉ số S&P 500 ghi nhận mức đóng cửa cao kỷ lục phiên thứ năm liên tiếp trong phiên 9/7, trong khi chỉ số Nasdaq đóng cửa ở mức cao kỷ lục phiên thứ sáu liên tiếp.

S&P 500 và Nasdaq đồng loạt tăng lên mức cao nhất mọi thời đại sau báo cáo CPI thấp hơn dự kiến Cổ phiếu Nvidia đảo chiều giúp chỉ số Nasdaq thoát khỏi sắc đỏ

Thị trường đã tăng 7 phiên liên tiếp, VN-Index còn cách mốc 1.300 chưa đến 7 điểm

Chuỗi tăng điểm của thị trường chứng khoán Việt Nam nối dài sang phiên thứ 7 nhờ dòng tiền liên tục bổ sung vào thị trường. Khớp lệnh của HOSE đã đạt mức cao nhất trong 11 phiên trở lại.

Cổ đông HDBank sắp nhận cổ tức 30%, cao nhất toàn ngành Bộ đôi VCB và BID đã có 4 tháng liên tiếp suy giảm quy mô vốn hóa

Sự trở lại của cổ phiếu "anh hai" BID

Sự hồi phục mạnh của cổ phiếu BID - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, sau 4 tháng điều chỉnh đem lại những kỳ vọng tích cực cho thị trường trong nỗ lực chinh phục mốc 1.300 điểm.

Tiền vào thị trường nhiều nhất trong hơn 1 tuần, nhiều cổ phiếu bứt phá hoặc vượt đỉnh “Ngân hàng Nhà nước có thể nâng lãi suất điều hành thêm 25-50 điểm cơ bản vào nửa cuối năm”