Sầu riêng xuất khẩu tăng giá, cần hạn chế tình trạng "bẻ kèo"

Nửa đầu năm 2024, ngành rau quả mang về 3,5 tỷ USD, đạt mức tăng trưởng hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó, sầu riêng chiếm 40% tổng kim ngạch xuất khẩu, tương đương 1,5 tỷ USD. Với đà tăng trưởng này, năm 2024, xuất khẩu rau quả đạt 7 tỷ USD là hoàn toàn khả thi.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Xuất khẩu rau quả tăng 30,6% so với cùng kỳ

Theo thống kê sơ bộ của Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruite), tháng 6/2024, xuất khẩu rau quả đạt khoảng 800 triệu USD, so với tháng 6/2023, tăng 20,84%. Lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 6/2024, xuất khẩu rau quả mang về 3,5 tỷ USD, so với cùng kỳ tăng 30,60%. Trong đó, mặt hàng sầu riêng chiếm từ 1,2 – 1,5 tỷ USD, còn lại là các sản phẩm khác như chuối, thanh long...

Sầu riêng Việt Nam đang bước vào chính vụ thu hoạch. Theo số liệu của Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), sản lượng sầu riêng năm nay ước đạt 1,5 triệu tấn, tăng mạnh so với năm ngoái.

Hiện nay, Việt Nam là nguồn cung cấp chuối chủ lực vào thị trường Trung Quốc, chiếm gần 50% thị phần, vượt qua Philippines - quốc gia lâu nay luôn chiếm thị phần số 1 tại thị trường tỷ dân. Có được kết quả này là nhờ chất lượng chuối cải thiện ngày càng tốt hơn, cộng chi phí logistics rẻ đã tạo lợi thế cạnh tranh so với chuối Philippines tại thị trường Trung Quốc.

Cơn sốt giá sầu riêng, cần hạn chế tình trạng "bẻ" kèo

Miền Tây đang thu hoạch sầu riêng nhưng dần về cuối vụ, sản lượng có giảm so với tháng trước, nhưng cũng là lúc Đông Nam bộ vào vụ. Khi Đông Nam bộ vào cuối vụ thì Tây Nguyên lại bắt đầu thu hoạch. Nhờ vậy, sầu riêng hầu như có quanh năm và cũng là lợi thế của Việt Nam so với các nước xuất khẩu khác.

Diện tích sầu riêng ở Tây Nguyên lớn gấp 2 lần so với miền Tây Nam Bộ, nên sản lượng sầu riêng trong tháng 8 và 9 rất nhiều, có thể đẩy kim ngạch rau quả tăng lên hàng tỷ USD/tháng. Một ưu thế khác của sầu riêng Tây Nguyên là cho trái nghịch vụ so với các nước xuất khẩu khác nên có giá bán cao gấp đôi so với miền Tây và miền Đông.

Quảng cáo

“Lúc này, trên thế giới hầu như chỉ Việt Nam có sầu riêng, nên giá bán thường cao gấp đôi so với bình thường, chính vì vậy mà thường xảy ra tình trạng bẻ kèo giữa nhà vườn và doanh nghiệp”, ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Vinafruite cho biết.

Theo Tổng Thư ký Vinafruite, thông thường doanh nghiệp ký hợp đồng với nhà vườn trước khoảng 3 tháng, gần đến ngày hái trái nếu thị trường tăng giá mạnh nông dân sẽ bẻ kèo không giao hàng, để lại bán cho người khác giá cao hơn. Vụ sầu riêng năm nay nếu Tây Nguyên không có giải pháp khắc phục thì tình trạng bẻ kèo lại xảy ra.

“Hiện Tòa án thụ lý vụ kiện bội tín của doanh nghiệp ở tỉnh Đắk Lắk và nhà vườn ở huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận với số lượng hợp đồng khoảng 25 tấn sầu riêng. Tính đến thời điểm này, đây là vụ kiện đầu tiên và duy nhất về sự bội tín trong lĩnh vực sầu riêng”, ông Nguyên nhấn mạnh.

Ở Thái Lan, trước đây doanh nghiệp thường chốt giá với nhà vườn trước khi thu hái đến 3 tháng, dễ dẫn đến bẻ kèo khi giá sầu riêng biến động tăng. Để khắc phục tình trạng này, bây giờ doanh nghiệp Thái Lan chỉ chốt giá với nhà vườn trước khi thu hoạch từ 10 - 15 ngày. Nhà vườn đồng ý bán doanh nghiệp đặt cọc xong, quay lại hái trái ngay nên độ rủi ro thấp.

Còn ở Việt Nam, thời gian chốt giá đến khi thu hái thường là 3 tháng, khi giá biến động tăng nhà vườn bẻ kèo, giá sụt thì doanh nghiệp lại yêu cầu giảm giá. Để tránh tình trạng trên, ông Nguyên cho rằng bên mua nên hạn chế mua xa, chờ tới gần ngày thu hoạch hãy chốt giá.

Nhận xét về thị trường sầu riêng nội địa, bà Ngô Tường Vy, Tổng Giám đốc Công ty XNK Rau quả Chánh Thu cho biết sự khốc liệt của ngành hàng này, đó là: kinh doanh luôn đoán già, đoán non thị trường, mà không nhìn thấy trước mắt những rủi ro.

Năm nay, lại một năm nữa đáng mừng về giá cho người nông dân nhưng cũng mở ra “cửa tử” tiếp tục cho thương lái và doanh nghiệp nếu cứ chạy theo cuộc đua tranh giành thị trường. Người nông dân, thương lái và doanh nghiệp đều cần sự bình ổn thị trường, vì vậy, người nông dân có lý trí sẽ chọn cách an toàn chứ không hẳn là chọn giá bán cao nhất.

“Hãy bình tĩnh suy xét mọi chiều hướng rủi ro trước khi đặt bút ký hợp đồng, uy tín mới làm nên giá trị bền vững, dù sao chúng ta cũng nên tìm hiểu và truyền thông có kiểm soát. Mức độ rủi ro đã tăng lên cấp độ đáng báo động, các thương lái nên bình tĩnh suy xét cẩn thận”, bà Tường Vy khuyến cáo.

  • Chia sẻ Facebook
  • https://thitruongtaichinhtiente.vn/sau-rieng-xuat-khau-tang-gia-can-han-che-tinh-trang-be-keo-59783.html" data-oaid="579745863508352884" data-layout="icon-text" data-color="blue" data-customize="true">Chia sẻ Zalo
  •  
  • xuất khẩu rau quả
  • Vinafruite
  • sầu riêng
Theo Theo Tạp chí Thị trường Tài chính tiền tệ Sao chép

Cùng chuyên mục Thị trường

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq nối dài chuỗi kỷ lục

Tại thị trường chứng khoán Phố Wall, chỉ số S&P 500 ghi nhận mức đóng cửa cao kỷ lục phiên thứ năm liên tiếp trong phiên 9/7, trong khi chỉ số Nasdaq đóng cửa ở mức cao kỷ lục phiên thứ sáu liên tiếp.

S&P 500 và Nasdaq đồng loạt tăng lên mức cao nhất mọi thời đại sau báo cáo CPI thấp hơn dự kiến Cổ phiếu Nvidia đảo chiều giúp chỉ số Nasdaq thoát khỏi sắc đỏ

Người mua chờ đợi điều gì từ nay đến cuối năm?

Cuối năm 2024, nhiều dự đoán tích cực về thị trường bất động sản đang tạo tâm lý phấn khởi cho người mua nhà. Song, việc “cân đo đong đếm” giữa các yếu tố khiến không ít người người “gác” chuyện mua nhà sang thời điểm cuối năm 2024.

Nhà đầu tư nước ngoài đổ vào thị trường bất động sản 2,47 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm Chung cư là phân khúc 'nóng' nhất thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm

Việt Nam xuất khẩu hạt tiêu lớn nhất vào Mỹ

Top 5 thị trường xuất khẩu hạt tiêu chủ lực có đến 4 thị trường tăng trưởng mạnh về khối lượng và trị giá, chỉ riêng thị trường Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất là giảm lượng nhập khẩu.

Thêm vụ nghi lừa đảo khi xuất khẩu hồ tiêu và nhân điều sang thị trường Dubai-UAE Diện tích ngày một giảm, đe dọa vị trí nước xuất khẩu hồ tiêu số 1 thế giới của Việt Nam

Nghịch lý ngành phân bón: Sản xuất dư thừa, nhập siêu vẫn tăng mạnh

Năng lực sản xuất ure của 4 nhà máy trong nước là: Phú Mỹ, Cà Mau, Ninh Bình và Hà Bắc khoảng 3 triệu tấn. Nhu cầu ure cho sản xuất nông nghiệp trong nước từ 1,6 – 1,8 triệu tấn/năm. Sản xuất dư thừa doanh nghiệp phải đẩy mạnh xuất khẩu để giảm tồn kho, trong khi đó nhập khẩu ure vẫn tăng.

Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau: Cung ứng tối đa nội địa, hướng mạnh xuất khẩu Phân bón Cà Mau ký hợp tác với Tập đoàn Yetak, đẩy mạnh thị phần tại Campuchia