City Auto (CTF) đạt doanh thu kỷ lục hơn 7.000 tỷ đồng, dự kiến đầu tư thêm showroom

City Auto dự kiến sẽ đầu tư thêm showroom ở Kiên Giang, hiện đang chờ các thủ tục đánh giá, phê duyệt từ hãng sản xuất. Nếu theo tiến độ, kỳ vọng sẽ bắt đầu đầu tư từ quý 4/2024.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
City Auto (CTF) đạt doanh thu kỷ lục hơn 7.000 tỷ đồng, dự kiến đầu tư thêm showroom

CTCP City Auto (CTF) công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 4/2023 với doanh thu thuần 2.194 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt gần 7 tỷ đồng, giảm so với con số 39 tỷ đồng cùng kỳ năm trước.

Luỹ kế năm 2023, CTF ghi nhận doanh thu thuần kỷ lục 7.100 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 46 tỷ đồng, giảm 60,71% so với năm 2022.

Tại thời điểm 31/12/2023, tổng tài sản của CTF hơn 3.741 tỷ đồng tăng 48%, tỷ trọng lớn nhất từ khoản phải thu ngắn hạn 1.984 tỷ đồng, hàng tồn kho gần 614 tỷ đồng và đầu tư tài chính dài hạn hơn 408 tỷ đồng. Trong cơ cấu nguồn vốn, nợ ngắn hạn hơn 2.301 tỷ đồng, chủ yếu là nợ vay ngắn và dài hạn là 2.187 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu 1.076 tỷ đồng.

Theo giải trình từ phía CTF, năm 2023, thị trường kinh doanh ô tô sụt giảm do suy thoái toàn cầu, qua đó ảnh hưởng mạnh đến sức mua, sức tiêu dùng đối với mặt hàng ô tô giảm mạnh, tác động đến các doanh nghiệp trong ngành đều bị ảnh hưởng chung.

Ông Nguyễn Đăng Hoàng, Tổng Giám đốc CTF cho biết, sức mua sắm quý 4 hàng năm rất mạnh, nhưng năm nay thì rất yếu. Cả năm 2023 đối diện nhiều khó khăn, để duy trì hoạt động kinh doanh ổn định và đạt kế hoạch đề ra là rất thách thức. Dù kỳ vọng các chính sách của Chính Phủ sẽ có tác động thúc đẩy tăng trưởng, kích thích tieu dùng, đặc biệt là với ngành ô tô, còn được giảm 50% thuế trước bạ trong năm 2023 – thực tế thì không như vậy. Cạnh tranh khốc liệt khiến giá bán giảm mạnh hơn các năm trước, tác động đến lợi nhuận toàn ngành.

Như các năm trước, tháng 12 các nhà bán buôn ô tô như CTF có mùa “thu hoạch” tốt hơn hẳn, nhưng vì mặt bằng giá bán giảm mạnh, đi ngược lại so với các năm thông thường là “vừa bán đắt hàng vừa có được giá tốt, kéo theo lợi nhuận tốt”.

Ông Hoàng cho biết, công ty đã có những ứng phó, xoay sở linh hoạt và vượt qua bài toán tài chính nhiều thách thức trong năm khi tác động của chính sách tiền tệ có độ trễ, lãi suất neo vùng cao thời gian dài trong năm; bán buôn sụt giảm. Bên cạnh đó, CTF vẫn giữ được vị thế nhà phân phối xe hàng đầu hệ thống đối với 2 thương hiệu xe mà CTF phân phối, bao gồm doanh số dẫn đầu toàn quốc đối với thương hiệu Ford và đứng đầu miền Nam với thương hiệu Huyndai. Mảng dịch vụ cũng ghi nhận kết quả khả quan. Đặc biệt là “đội hình” của CTF vẫn duy trì ổn định trong bối cảnh rất là khó khăn.

Trong năm, CTF cũng chính thức vận hành showroom Ford Tân Thuận – quy mô lớn nhất Đông Nam Á.

Theo ông Hoàng, việc đầu tư và mở rộng thêm showroom nằm trong chiến lược phát triển dài hạn và bền vững của CTF. Việc đầu tư trong bối cảnh khó khăn như 2023 cũng xuất hiện đôi chút áp lực về tài chính nên tiến độ dự án có phần kéo dài hơn, nhưng vẫn có thể đưa vào hoạt động Ford Tân Thuận được trong 2023 cũng đã rất nỗ lực. Năm 2024, sẽ tiếp tục khai trương showroom Ford tại Dĩ An, Bình Dương.

“Đây là tiền đề quan trọng trong việc phát triển hệ thống phân phối của CTF, tạo lợi thế cạnh tranh cũng như động lực tăng trưởng cho công ty sau này. Đặc biệt tại các thị trường, thì đại lý mới của CTF đều nằm ở vị trí chiến lược, tiềm năng. Công ty vẫn sẽ có kế hoạch đầu tư thêm showroom theo từng năm”, ông Hoàng nói.

Dự báo cho năm 2024, nhiều thách thức vẫn còn hiện hữu, các nhà bán buôn ô tô đều dự báo phải từ quý 3 và quý 4 năm nay mới có bức tranh sáng rõ nét hơn, nhờ các chính sách vĩ mô có hiệu ứng lan toả tốt hơn, thẩm thấu vào nền kinh tế hơn; hạ tầng giao thông được tập trung đẩy nhanh tiến độ, đặc biệt khu vực miền Nam; tiếp tục thu hút đầu tư nước ngoài FDI, qua đó thúc đẩy các ngành công nghiệp/dịch vụ mũi nhọn…Từ đó, kì vọng cả nền kinh tế sẽ có biến chuyển tốt, tăng trưởng kinh tế sẽ phục hồi.

Nhiều tổ chức quốc tế và giới chuyên gia Việt Nam đều có dự báo, tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2024 có thể đạt trên 6%. Đây cũng là kì vọng rất tốt.

Nhưng, ông Hoàng cũng nhấn mạnh rằng, nửa đầu năm vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt là quý 1 khi mà tháng 1/2024 sức mua chưa quá mạnh mẽ, qua mùa tết Nguyên Đán – tiêu dùng, mua sắm lại thường rơi vào trạng thái “tĩnh”. Phải qua quý 2 thì mới nhích dần, chuyển động mạnh hơn.

Kế hoạch của CTF trong nửa đầu năm 2024 sẽ là củng cố nguồn lực, nội lực, để chuẩn bị cho sự tăng tốc trong nửa cuối năm.

Ông Hoàng chia sẻ, công ty dự kiến sẽ đầu tư thêm showroom ở Kiên Giang, hiện đang chờ các thủ tục đánh giá, phê duyệt từ hãng sản xuất. Nếu theo tiến độ, kỳ vọng sẽ bắt đầu đầu tư từ quý 4/2024.

Bên cạnh đó, công ty cũng sẽ chuẩn bị và thu xếp vốn dài hạn cho các chiến lược đầu tư dài hạn khác.

Theo markettimes.vn

Đọc tiếp

Phối cảnh dự án Thành phố Đảo Hoàng Gia - Vinhomes Royal Island tại đảo Vũ Yên, Hải Phòng

Vinhomes hoàn tất huy động 10.000 tỷ đồng trái phiếu

Vinhomes vừa phát hành thành công lô trái phiếu VHMB2426005 với tổng mệnh giá phát hành 2.000 tỷ đồng. Đây là lô trái phiếu cuối cùng nằm trong kế hoạch huy động 10.000 tỷ đồng từ trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản này.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE