Sự kiện ngân hàng SVB phá sản tác động không nhỏ lên tỷ giá liên ngân hàng

Tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng giảm mạnh trong bối cảnh trên thị trường tài chính toàn cầu đang ghi nhận nhiều biến động lớn.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tỷ giá liên ngân hàng đột ngột giảm mạnh. Hình minh họa,nguồn: Internet.
Tỷ giá liên ngân hàng đột ngột giảm mạnh. Hình minh họa,nguồn: Internet.

Trong phiên 13/3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 23.638 VND/USD, tiếp tục giảm 1 đồng so với phiên cuối tuần trước. Tỷ giá bán giao ngay được giữ nguyên niêm yết ở mức 24.780 VND/USD; tỷ giá mua giao ngay ở mức 23.450 VND/USD.

Trên thị trường liên ngân hàng, tỷ giá chốt phiên với mức 23.680 VND/USD, giảm mạnh tới 90 đồng so với phiên 10/3.

Tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng giảm mạnh trong bối cảnh trên thị trường tài chính toàn cầu ghi nhận nhiều biến động lớn. Trong nửa đầu tuần trước, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong các phiên điều trần trước Thượng Viện và Hạ Viện Mỹ đã cho thấy quan điểm thận trọng của mình trong việc đối phó với lạm phát, và nhấn mạnh chính sách tiền tệ sẽ tiếp tục phụ thuộc vào các dữ liệu kinh tế, trong đó dữ liệu mới nhất chỉ ra rằng kinh tế Mỹ mạnh hơn dự kiến, khiến cho đỉnh lãi suất có thể phải cao hơn kỳ vọng trước đây.

Điều này đã khiến thị trường đặt nhiều kỳ vọng hơn về xác suất Fed sẽ tăng 50 điểm cơ bản trong kỳ họp tháng 3 tới đây.

Tuy nhiên, sự kiện liên quan đến ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) đã tiếp tục khiến thị trường định giá lại xác suất Fed tăng lãi suất trong kỳ hợp tới đây.

Theo giới phân tích, sự sụp đổ của SVB đang đặt Fed vào tình thế khó, một mặt, vẫn chịu áp lực phải tăng lãi suất điều hành để kiềm chế tình hình lạm phát, mặt khác, tiếp tục tăng lãi suất có thể đẩy các tổ chức tài chính vào tình thế nguy hiểm.

Do đó, thị trường đang kỳ vọng Fed sẽ bớt “diều hâu” hơn so với trước đây. Theo đó, thị trường hiện dự báo mức đỉnh lãi suất điều hành của Fed (Fed terminal rate) ở mức 5-5,25%, thấp hơn so với trước sự kiện SVB là 5,5-5,75% và kỳ vọng Fed có thể bắt đầu giảm lãi suất điều hành kể từ quý 4 năm nay, sớm hơn so với dự báo trước đó là vào quý 1/2024.

Cùng với những diễn biến mới như trên, đà tăng của đồng USD và lợi suất TPCP Mỹ đã bị đảo ngược. Hiện chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đang sụt giảm mạnh từ mốc gần 106 điểm về quanh 104.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Ảnh minh họa

Giá vàng giảm, tỷ giá USD/VND tăng mạnh

Giá vàng SJC sáng nay ghi nhận giảm 1,1 triệu đồng/lượng, xuống mốc 83 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, tỷ giá USD/VND được các ngân hàng đồng loạt điều chỉnh tăng mạnh.

Ảnh minh họa.

Giá vàng không ngừng tăng

Giá vàng bán lẻ tại các doanh nghiệp trong nước tiếp tục lên cao trong bối cảnh vàng thế giới vẫn trong đà tăng mạnh.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Ảnh minh họa

Vàng và USD cùng giảm giá

Giá vàng tại các doanh nghiệp sáng nay ghi nhận rời khỏi mốc 81 triệu đồng/lượng. Trong khi đó giá USD cũng được các ngân hàng điều chỉnh giảm sau 2 phiên tăng mạnh.

Ảnh minh họa

Giá vàng phục hồi nhẹ, tỷ giá trung tâm tăng

Giá vàng miếng SJC có thời điểm tuột mốc 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra song đã nhanh chóng lấy lại mốc này. Trong khi giá USD niêm yết tại các ngân hàng thương mại cũng quay đầu tăng nhẹ.

Chat với BizLIVE