Khoản lỗ tỷ giá hàng nghìn tỷ đồng kéo lùi lợi nhuận nhiều doanh nghiệp

Tỷ giá USD/VND biến động mạnh trong năm 2022, đặc biệt là vào đầu quý 4 đã khiến khoản lỗ tỷ giá ghi nhận trong báo cáo tài chính của các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vay nhiều ngoại tệ tăng đáng kể và góp phần không nhỏ kéo lùi lợi nhuận của các do

Năm 2022, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã có tới 7 lần tăng lãi suất, kéo lãi suất tăng một mạch từ 0% lên 4,25% - 4,5%/năm. Việc tăng lãi suất dồn dập đã làm cho đồng USD tăng giá mạnh. Chỉ số US Dollar Index (DXY) đã từng leo lên mức đỉnh hơn 20 năm, quanh mức 115 hồi tháng 10.

Sức ép của việc đồng USD tăng giá đã khiến cho nhiều đồng tiền mất giá, trong đó, VND có lúc mất giá tới gần 10% so với USD vào đầu quý 4, trước khi hạ nhiệt dần từ cuối tháng 11 và trung bình cả năm 2022 tăng ở mức 3,55%, quanh mức lạm phát. Việc tỷ giá USD/VND tăng cao trong năm 2022 đã gia tăng rủi ro và ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp.

Lỗ tỷ giá hàng nghìn tỷ đồng

Theo một báo cáo của Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco), tỷ giá tăng có thể làm tăng đáng kể chi phí của các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên vật liệu từ Mỹ, đặc biệt là các doanh nghiệp có tỷ trọng vay nợ USD cao trên tổng tài sản. Bởi việc huy động vốn vay USD với tỷ trọng lớn có thể khiến các doanh nghiệp chịu lỗ tỷ giá, theo đó làm tăng chi phí tài chính và làm lợi nhuận sau thuế giảm.

Thực tế, báo cáo tài chính quý 4 và cả năm 2022 của một loạt công ty có khoản vay ngoại tệ lớn hoặc các doanh nghiệp có chi phí đầu tư tài sản cố định cao như điện than, năng lượng tái tạo, sản xuất thép; hoặc lĩnh vực vận tải như vận tải dầu khí, vận tải hàng không… cho thấy những khoản lỗ nặng do tỷ giá.

Điển hình, trong nhóm vận tải hàng không, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, mã HVN) ghi nhận lỗ ròng về tỷ giá 1.484 tỷ đồng trong năm 2022, trong khi năm 2021 lãi ròng tỷ giá 553 tỷ đồng. Số lỗ ròng tỷ giá này cùng với lãi tiền vay tăng mạnh 33,7% lên 1.163 tỷ đồng đã làm đội chi phí tài chính cả năm của Vietnam Airlines lên gần 3.767 tỷ đồng và góp phần không nhỏ khiến hãng hàng không quốc gia phải ghi nhận tổng lỗ sau thuế 10.369 tỷ đồng.

Việc lỗ lớn và lỗ ba năm liên tiếp cũng đã khiến cổ phiếu HVN đứng trước khả năng hủy niêm yết trên sàn. Nếu báo cáo tài chính năm 2022 sau kiểm toán của Vietnam Airlines vẫn ghi nhận lỗ, việc hủy niêm yết sẽ là bắt buộc, theo quy định tại Nghị định số 155/2020/NĐ-CP.

vay-no-usd-1535.jpg

Cơ cấu nợ bằng USD của một số doanh nghiệp niêm yết - theo số liệu cập nhật của VNDirect đến tháng 9/2022

Ở nhóm ngành điện, Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3, mã PGV) ghi nhận lỗ ròng chênh lệch tỷ giá năm 2022 hơn 938 tỷ đồng, đối lập hoàn toàn với con số lãi gần 991 tỷ đồng năm 2021. Khoản lỗ tỷ giá này cộng với lãi tiền vay 1.576 tỷ đồng đã làm chi phí tài chính của EVNGENCO3 tăng gấp đôi năm ngoái lên 2.572 tỷ đồng và là nguyên nhân chính kéo giảm lợi nhuận sau thuế (LNST) của doanh nghiệp này còn 2.192 tỷ đồng, giảm 27,5% so với năm ngoái.

Một doanh nghiệp ngành điện khác là Nhiệt điện Hải Phòng (HND) với 100% dự nợ bằng đồng USD, năm 2022 doanh nghiệp ghi nhận lỗ ròng tỷ giá gần 61 tỷ đồng, trong khi năm ngoái lãi ròng tỷ giá hơn 53 tỷ đồng. Ngoài ra, một số doanh nghiệp khác trong nhóm ngành điện như Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam (POW), Tập đoàn PC1 (PC1) cũng ghi nhận lỗ tỷ giá lần lượt là 165 tỷ đồng và 138 tỷ đồng.

Ở nhóm ngành thép, khoản lỗ ròng chênh lệch tỷ giá lên tới 2.264 tỷ đồng trong năm 2022 cũng là một trong những nguyên nhân khiến lợi nhuận sau thuế (LNST) của Tập đoàn Hòa Phát (HPG) giảm mạnh xuống 8.444 tỷ đồng, giảm 76% so với năm ngoái. Trong năm qua, doanh nghiệp đầu ngành thép phải “gánh” khoản lỗ chênh lệch tỷ giá lên tới 3.875 tỷ đồng, trong khi khoản lãi chênh lệch tỷ giá chưa bằng một nửa (1.611 tỷ đồng).

Quảng cáo

Còn ở nhóm vận tải dầu khí, đại diện là Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ dầu khí (PV Drilling, PVD) cũng có 100% dư nợ đều bằng đồng USD cũng “gánh” lỗ tỷ giá 133 tỷ đồng trong năm 2022, trong khi khoản lãi chênh lệch tỷ giá gần 93 tỷ đồng, nên vẫn lỗ ròng tỷ giá khoảng 40 tỷ đồng.

Kỳ vọng tỷ giá “hạ nhiệt” giảm gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp

Ngày 1/2 vừa qua, Fed đã quyết định nâng lãi suất quỹ liên bang thêm 0,25 điểm phần trăm, lên mức 4,5-4,75%. Đây là lần nâng lãi suất thứ 8 của Fed trong chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ bắt đầu vào tháng 3 năm ngoái. Bước nhảy của lần nâng này đánh dấu một nấc giảm tốc nữa kể từ khi Fed nâng lãi suất 0,5 điểm phần trăm vào tháng 12 năm ngoái sau 4 đợt nâng liên tiếp với bước nhảy 0,75 điểm phần trăm.

Tuy ở lần tăng lãi suất vừa qua, Fed vẫn chưa phát đi tín hiệu sớm kết thúc quá trình tăng lãi suất song nhiều dự báo cho rằng Fed sẽ ngừng chu kỳ tăng lãi suất vào giữa năm 2023, điều này sẽ giúp “hạ nhiệt” đồng USD.

Còn ở trong nước, giá trị đồng VND trên đà hồi phục trở lại từ cuối tháng 11/2022 và tiếp tục tăng trong tháng 1/2023. Tính đến 31/1/2023, đồng VND đã tăng 2,73% so với thời điểm cuối năm 2021, thu hẹp từ mức giảm 9,17 % cuối tháng 9/2022.

vnd-1426.jpg

VND lên giá trở lại trong tháng 1/2023 - Nguồn: BSC

Trong báo cáo phân tích vĩ mô mới đây, Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) cập nhật, Ngân hàng Nhà nước đã bắt đầu mua vào ngoại tệ kể từ tháng 1/2023 và tính riêng trong tháng đầu năm Nhà điều hành đã mua thêm 2,78 tỷ USD. Theo đó, dự trữ ngoại hối hiện tại đạt khoảng 91,78 tỷ USD.

Trước đó, Công ty Chứng khoán Bản Việt (BVSC) nhận định, việc VND có diễn biến lên giá (so với đồng USD) trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước có động thái mua USD trở lại cho thấy áp lực tỷ giá đang có xu hướng giảm.

Các chuyên gia phân tích tại BVSC cho rằng, tỷ giá giảm kết hợp với các giải pháp kiểm soát chỉ số CPI những tháng đầu năm sẽ tạo cơ sở để kỳ vọng lãi suất ngân hàng giảm tiếp, Ngân hàng Nhà nước có thể nới dần chính sách tiền tệ. Lãi suất cần giảm và tỷ giá cần hạ nhiệt để giúp bức tranh tài chính, kinh doanh của doanh nghiệp bớt khó.

Theo dự báo của các chuyên gia tại Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), năm nay, tiền đồng sẽ không mất giá mạnh như năm 2022 bởi Fed dự kiến sẽ kết thúc chu kỳ tăng lãi suất vào giữa năm 2023; cùng với đó là trợ lực từ việc cán cân thanh toán cải thiện nhờ thặng dư thương mại; ngoài ra, chỉ số USD (DXY) được kỳ vọng đã lập đỉnh vào quý 4/2022 và xu hướng chủ đạo là giảm trong năm 2023. Do đó, VDSC kỳ vọng tỷ giá USD/VND dao động trong biên độ hẹp +/-3% trong năm 2023.

Đồng quan điểm, Công ty Chứng khoán VNDirect dự báo việc Fed giảm tốc độ tăng lãi suất và dự trữ ngoại hối của Việt Nam cải thiện sẽ chặn đà giảm giá của VND, đồng thời có khả năng tỷ giá cuối năm 2023 sẽ giảm 1-2%.

Theo đó, VNDIRECT kỳ vọng, dự trữ ngoại hối của Việt Nam sẽ phục hồi lên mức 3,3 tháng nhập khẩu và đạt 102 tỷ USD vào cuối năm 2023, từ mức 89 tỷ USD cuối năm 2022.

Theo Lao động Công đoàn Sao chép

Cùng chuyên mục Bất động sản

Thanh Hoá điều chỉnh quy hoạch nhiều lô đất trong khu đô thị 1 tỷ USD

Ông Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá ngày 11/7 đã ký Quyết định số 2917/QĐ- UBND phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp và du lịch biển Sầm Sơn (một phần khu I.

Cổ đông lớn nhất của Novaland đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu NVL Fitch Ratings lần đầu xếp hạng tín nhiệm Sacombank với triển vọng ổn định

Phân khúc bất động sản nào sẽ tăng giá mạnh nhất khi các Luật có hiệu lực từ 1/8

Khi các luật mới được áp dụng, chi phí đầu vào của các nhà phát triển bất động sản sẽ tăng. Đồng nghĩa, giá bất động sản dự báo sẽ tiếp tục đà tăng.

Luật Đất đai sẽ rút ngắn thời gian và chi phí giải phóng nguồn lực đất đai Luật Đất đai dự kiến có hiệu lực sớm từ 1/8

Bộ ba Luật sắp có hiệu lực, kỳ vọng tín dụng bất động sản sẽ bật tăng

Mặc dù lãi suất cho vay bất động sản vẫn ở mức thấp, nhưng pháp lý dự án, các quy định về điều kiện vay, giá nhà tăng cao, thu nhập giảm sút khiến người mua nhà và chủ đầu tư đều tiếp cận vốn vay chưa hiệu quả.

Chuyên gia: Thị trường bất động sản sẽ bứt phá vào quý II/2025 khi 3 luật mới có hiêu lực [Infographic] Những điểm mới của Luật Nhà ở và tác động tới thị trường bất động sản sau 1/8

Từ 1/8, mua bất động sản dự án phải thanh toán bằng chuyển khoản

Theo Luật Kinh doanh bất động sản 2023, người mua nhà tại các dự án bắt buộc thanh toán bằng chuyển khoản cho chủ đầu tư, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

[Infographic] Những điểm mới của Luật Nhà ở và tác động tới thị trường bất động sản sau 1/8 Luật Kinh doanh Bất động sản sẽ làm rõ về loại hình condotel, officetel

Chuyển động mới tại toà tháp nghìn tỷ Vicem bỏ hoang ở Hà Nội

Hiện Tổng công ty Xi măng Việt Nam (Vicem) đang thúc đẩy các thủ tục cấp phép, điều chỉnh lại dự án để tiếp tục thi công. Dự kiến cuối năm 2025 hoặc đầu 2026 sẽ đưa công trình vào khai thác sử dụng.

Savills: Giá bán chung cư tại Hà Nội tăng trung bình 18% mỗi năm Thị trường bất động sản công nghiệp quý II/2024: Hà Nội và TP.HCM "đầy ắp", nhà đầu tư chuyển hướng sang các tỉnh lân cận

Thị trường bất động sản công nghiệp quý II/2024: Hà Nội và TP.HCM "đầy ắp", nhà đầu tư chuyển hướng sang các tỉnh lân cận

Quỹ đất công nghiệp cho thuê sẵn có tại cả 2 thành phố trọng điểm đang không còn nhiều với tỷ lệ lấp đầy trung bình của TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội lần lượt là 90% và 86%, khiến nhà đầu tư phải chuyển hướng sang các tỉnh lân cận. Diễn biến nổi bật trong quý II xoay quanh các hoạt động đầu tư và triển khai dự án FDI trong KCN.

Bức tranh thị trường văn phòng tương lai tại Việt Nam sẽ theo xu hướng nào?

2 doanh nghiệp ở Hà Nội và Hải Dương “bắt tay” xây khu dân cư hơn 600 tỷ ở Thanh Hoá

Theo quyết định được phê duyệt, dự án Khu dân cư Cao Nguyên, thị trấn Ngọc Lặc, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hoá có diện tích sử dụng đất 22,68 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 602 tỷ đồng.

Thị trường văn phòng Hà Nội đang lặp lại kịch bản của TP.HCM Savills: Giá bán chung cư tại Hà Nội tăng trung bình 18% mỗi năm

Thị trường văn phòng Hà Nội đang lặp lại kịch bản của TP.HCM

Nhiều nguồn cung hạng A mới làm tăng "sức nóng" cạnh tranh và ngăn đà tăng giá. Tình hình hoạt động của thị trường bất động sản văn phòng tại Hà Nội lặp lại kịch bản của TP. Hồ Chí Minh một năm trước, theo Avision Young Việt Nam.

“Phần thưởng” cuối năm cho cổ đông BĐS: DN nỗ lực xoá sạch nợ trái phiếu, báo lãi, cổ phiếu đón sự trở lại của dòng tiền Một doanh nghiệp BĐS liên tục báo lỗ, từng huy động gần 1.000 tỷ đồng trái phiếu “thâu tóm” dự án tại Đồng Nai

Bộ Xây dựng: Giá chung cư tăng cao đẩy các phân khúc khác tăng theo

Giá chào bán căn hộ chung cư bình quân toàn thị truờng có xu hướng tăng từ cuối năm 2023 đến thời điểm hiện tại, đặc biệt tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM.

Hơn 180 giao dịch đất nền được ghi nhận thành công ở TP.HCM và vùng ven trong quý II Đà Nẵng duyệt quy hoạch khu đô thị hơn 2.800 ha ở Hòa Vang

Bức tranh thị trường văn phòng tương lai tại Việt Nam sẽ theo xu hướng nào?

Có đến 82% nhân viên được khảo sát cho biết họ chưa áp dụng mô hình làm việc kết hợp. Trong khi, số còn lại đã triển khai chính sách làm việc từ xa nhưng tỷ lệ người thực hiện vẫn dưới 25%. Khu vực trung tâm thành phố với hơn 1,6 triệu m2 văn phòng hạng A và B vẫn tiếp tục là địa chỉ ưa thích để doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

VIS Rating: Khả năng tiếp cận nguồn vốn mới sẽ giúp doanh nghiệp bất động sản giảm bớt áp lực nợ đáo hạn Thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm: Cung gặp cầu đẩy giá tăng cao