Nợ toàn cầu đạt mức cao kỷ lục, trung bình mỗi người gánh khoản nợ gần 1 tỷ VND: Nhóm nước nào đang nợ nhiều nhất?

Nợ hiện đang gấp gần 3 lần GDP toàn cầu, với 2/3 trong số này là đến từ các nền kinh tế phát triển, theo báo cáo của Viện Tài chính Quốc tế (IIF).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nợ toàn cầu đạt mức cao kỷ lục, trung bình mỗi người gánh khoản nợ gần 1 tỷ VND: Nhóm nước nào đang nợ nhiều nhất?

Thế giới đang sa lầy trong khoản nợ kỷ lục 315.000 tỷ USD tính đến cuối quý 1/2024, theo báo cáo tháng 5 của Viện Tài chính Quốc tế (IIF).

So với quý trước đó, nợ toàn cầu tăng thêm 1.300 tỷ USD, tăng quý thứ hai liên tiếp và đánh dấu mức tăng hàng quý lớn nhất và sâu rộng nhất kể từ Thế chiến thứ hai.

Như vậy, nợ toàn cầu đang gấp gần 3 lần GDP toàn cầu (109.500 tỷ USD). Có một cách khác để hình dung con số này lớn ra sao. Thế giới hiện có khoảng 8,1 tỷ người. Nếu chia số nợ đó cho tổng dân số trái đất, thì mỗi người sẽ gánh một khoản nợ khoảng 39.000 USD (gần 1 tỷ VND).

Nợ toàn cầu tăng chủ yếu là nợ tại các thị trường mới nổi tăng lên mức cao chưa từng thấy – hơn 105.000 tỷ USD, so với 55.000 tỷ trong hơn một thập kỷ trước.

Khoảng 2/3 trong số 315 nghìn tỷ USD nợ đến từ các nền kinh tế phát triển, trong đó Nhật Bản và Mỹ chiếm nhiều nhất. Tuy nhiên, tỷ lệ nợ trên GDP của các nền kinh tế này nhìn chung đã giảm.

Mặt khác, các thị trường mới nổi tuy có khoản nợ 105.000 tỷ USD, nhưng tỷ lệ nợ trên GDP lại đạt mức cao kỷ lục 257%, đẩy tỷ lệ nợ/GDP toàn cầu lần đầu tiên tăng sau ba năm. Trong đó, Trung Quốc, Ấn Độ và Mexico là những nước có nợ nhiều nhất.

IIF cho rằng lạm phát dai dẳng, xung đột thương mại gia tăng và căng thẳng địa chính trị là những yếu tố có thể gây rủi ro đáng kể cho biến động nợ, tăng áp lực lên chi phí vốn toàn cầu.

Trong khoản nợ 315.000 tỷ USD toàn cầu, nợ hộ gia đình, bao gồm nợ thế chấp, thẻ tín dụng và nợ sinh viên, cùng nhiều khoản khác, lên tới 59.100 tỷ USD.

Nợ doanh nghiệp ở mức 164.500 tỷ USD, trong đó lĩnh vực tài chính chiếm tới 70.400 tỷ USD. Phần còn lại là nợ công, ở mức 91.400 tỷ USD.

Theo CNBC

Theo markettimes.vn

Đọc tiếp

Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva phát biểu tại Washington, DC, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

IMF kêu gọi Pháp giảm thâm hụt ngân sách

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva ngày 20/6 kêu gọi Pháp nỗ lực hơn nữa để giảm thâm hụt ngân sách bằng cách tận dụng đà tăng trưởng của kinh tế châu Âu.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE