“Khảo sát thị trường crypto Việt Nam năm 2022” do Coin98 Insights thực hiện phần nào phác hoạ tính chất, phong cách, tâm lý cũng như niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường năm 2023.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Khảo sát được thực hiện trong tháng 12/2022 bởi kênh nghiên cứu và phân tích crypto Việt Nam Coin98 Insights, với bộ 30 câu hỏi khác nhau, thu về được 8.781 mẫu hợp lệ từ hơn 18.000 nhà đầu tư tham gia.

74% nhà đầu tư là nam giới

Theo dữ liệu về lưu lượng truy cập của Binance, hơn 74% nhà đầu tư tiền điện tử (crypto) là nam giới. Tỷ lệ này cũng tương tự ở Việt Nam với nam giới chiếm 83%. Độ tuổi trung bình của nhà đầu tư crypto tại Việt Nam tương đối trẻ.

Theo dữ liệu từ khảo sát, độ tuổi trung bình phổ biến 18-36 tuổi chiếm hơn 87%, trong khi đó độ tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất của nhà đầu tư trên toàn cầu là 25-34. Theo dữ liệu từ website Coin98.net, độ tuổi người đọc chiếm tỷ lệ cao nhất là 18-24 (40,36%).

Nhà đầu tư cho rằng Bitcoin sẽ không tăng trưởng mạnh về giá trong 2023 ảnh 1

40,5% nhà đầu tư tham gia khảo sát có mức thu nhập 10-25 triệu đồng/tháng. Đây là mức thu nhập phổ biến nhất của nhà đầu tư crypto tại Việt Nam.

Nhà đầu tư có hơn 5 năm kinh nghiệm chỉ chiếm 4,5%

Phần lớn nhà đầu tư tham gia khảo sát còn khá mới, 62% nhà đầu tư có kinh nghiệm đầu tư crypto 1-3 năm, chiếm tỷ lệ lớn. Đây là nhóm nhà đầu tư gia nhập thị trường trong giai đoạn uptrend 2020-2021. Số nhà đầu tư có kinh nghiệm dưới 12 tháng cũng chiếm 22%.

Nhà đầu tư cho rằng Bitcoin sẽ không tăng trưởng mạnh về giá trong 2023 ảnh 2

Số nhà đầu tư có nhiều năm kinh nghiệm chiếm tỷ trọng nhỏ, nhà đầu tư có số năm kinh nghiệm trung bình (3-5 năm) chiếm 11,5%, nhà đầu tư có hơn 5 năm kinh nghiệm chỉ chiếm 4,5%. Tuy nhiên, đây là nhóm nhà đầu tư có tỷ lệ lời cao hơn nhóm còn lại.

Tỷ lệ phân bổ vào crypto của nhà đầu tư Việt Nam đang ở mức tương đối cao, trong đó có 28% nhà đầu tư phân bổ hơn 70% tổng tài sản vào thị trường. Tỷ lệ nhà đầu tư theo trường phái an toàn (chỉ bỏ 10% tổng vốn vào thị trường crypto) chiếm khoảng 10,4%.

Nhà đầu tư cho rằng Bitcoin sẽ không tăng trưởng mạnh về giá trong 2023 ảnh 3

Phần lớn nhà đầu tư vẫn đang lựa chọn lưu trữ tài sản crypto trên các sàn giao dịch hoặc sử dụng song song ví phi tập trung và sàn giao dịch. 2 phương pháp này chiếm tổng tỷ lệ được lựa chọn là 90,5%. Tỷ lệ người dùng sử dụng ví lạnh vẫn còn ít, chỉ khoảng 5,8%.

Nhà đầu tư tham gia khảo sát thường sử dụng song song nhiều phương pháp như phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, phân tích theo tin tức khi đầu tư crypto. Tỷ lệ nhà đầu tư lựa chọn đầu tư theo lời khuyên từ bạn bè/KOLs chiếm tỷ lệ thấp (chỉ khoảng 15%).

Các nhà đầu tư có xu hướng không còn tin tưởng vào các quỹ đầu tư lớn. 26,2% số người cho biết từng tin tưởng đầu tư theo các quỹ đầu tư nhưng hiện tại thì không. 37,6% nhà đầu tư không có thói quen đầu tư theo quỹ đầu tư. Tỷ lệ tương đối lớn (76%) nhà đầu tư cho biết sử dụng hoặc tham khảo các dữ liệu on-chain để đầu tư crypto.

Tuy 2022 là 1 năm đầy biến động, khác với suy nghĩ các nhà đầu tư chủ yếu chỉ trade (giao dịch) ngắn hạn, tỷ lệ các nhà đầu tư có phong cách hold (nắm giữ) dài hạn, ít khi giao dịch và trade ngắn hạn, giao dịch thường xuyên vẫn khá cân bằng (46% và 54%).

Nhà đầu tư cho rằng Bitcoin sẽ không tăng trưởng mạnh về giá trong 2023 ảnh 4

Để tìm kiếm thông tin từ thị trường, phục vụ các quyết định đầu tư, nhà đầu tư có xu hướng sử dụng các kênh truyền thống như Twitter, Telegram do nội dung đa dạng, mang tính thời sự và được update kịp thời.

2022 cũng là năm của những sự kiện chưa từng có trong lịch sử thị trường crypto, đây chính là những sự kiện làm chao đảo thị trường, làm những nhà đầu tư nhỏ lẻ chịu những khoản lỗ gần như “không thể tránh khỏi”, khiến những nhà đầu tư tổ chức, những quỹ/công ty lớn chịu tổn thất nặng nề, thậm chí dẫn tới phá sản.

Một trong những sự kiện tiêu biểu nhất có ảnh hưởng tiêu cực đến người dùng tại Việt Nam là sự kiện UST/LUNA sụp đổ, kéo theo quỹ đầu tư Three Arrows Capital, Celsius, Voyager… Sự kiện này cùng với sự kiện FTX - sàn giao dịch lớn thứ 2 trên thị trường sụp đổ, ảnh hưởng tới khoảng 57,1% nhà đầu tư tham gia khảo sát.

Nhà đầu tư cho rằng Bitcoin sẽ không tăng trưởng mạnh về giá trong 2023 ảnh 5

Năm vừa qua cũng là năm kỷ lục về số tiền bị hack, với 5 vụ hack lớn nhất 2022 lấy đi khỏi thị trường 1,5 tỷ USD. Số người dùng tham gia khảo sát bị ảnh hưởng bởi các vụ hack trong năm qua là 6,4%. Kết quả khảo sát cũng cho thấy nhà đầu tư tại Việt Nam có danh mục đầu tư khá đa dạng, phần đông (57%) nhà đầu tư crypto tại Việt Nam cho biết ngoài crypto, họ có lựa chọn các kênh đầu tư khác như chứng khoán, kinh doanh, vàng… Phần còn lại thường không tham gia vào các kênh đầu tư khác (hoặc chỉ gửi tiết kiệm).

Kỳ vọng của nhà đầu tư năm 2023

Những dự đoán về xu hướng thị trường năm 2023 cũng thể hiện tâm lý hiện tại của nhà đầu tư. Có thể thấy sau một năm 2022 đầy biến động, các nhà đầu tư thể hiện rõ quan điểm không mấy lạc quan về thị trường nói chung trong một năm tiếp theo. Đa số nhà đầu tư cho rằng thị trường sẽ chưa thể quay lại chu kỳ uptrend ngay trong năm sau. Có tới 76,3% người cho rằng giá BTC sẽ giao động trong khoảng giá 10.000-30.000 USD và thị trường đi ngang trong năm 2023.

Đa phần nhà đầu tư cho rằng BTC sẽ không tăng trưởng mạnh về mặt giá cả trong 2023 nhưng về khía cạnh mức độ được chấp nhận và sử dụng lại có sự đồng thuận cao. 98% nhà đầu tư thể hiện niềm tin về việc BTC nói riêng và crypto nói chung được đón nhận nhiều hơn trong tương lai.

Thị trường năm vừa qua diễn biến theo chiều hướng khó khăn, các nhà đầu tư đưa ra dự đoán giá BTC sẽ không tăng trưởng mạnh. Tuy vậy, vẫn có tới 65,8% nhà đầu tư cho biết họ sẽ tiếp tục tăng tỷ trọng vào thị trường crypto.

Lý giải cho việc tiếp tục đổ tiền vào thị trường crypto, các nhà đầu tư cho rằng đây là kênh đầu tư có cơ hội sinh lời hấp dẫn hơn các kênh đầu tư khác (48% tổng bình chọn). Ngoài ra, một số nhà đầu tư muốn tiếp tục do trở thành nhà đầu tư có kinh nghiệm trong thị trường (24,4% tổng bình chọn).

Bảo Nhi