Nguồn cung nhà phố, biệt thự ở TP.HCM và vùng ven tăng đột biến

Thông tin trên được DKRA cho biết tại Báo cáo thị trường bất động sản TP.HCM và vùng phụ cận 4 tháng đầu năm 2024.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo báo cáo trên, trong tháng 4 vừa qua, nguồn cung mới nhà phố/biệt thự ở TP. HCM và vùng phụ cận đạt mức tăng tích cực 3,6 lần so với cùng kỳ năm 2023 và khoảng 12,3 lần so với tháng trước.

Đáng chú ý, trong khi Bình Dương chiếm chủ lực 97% nguồn cung mới trong tháng thì các khu vực như Long An, Đồng Nai, BR-VT duy trì tình trạng khan hiếm dự án mở bán mới. Sức cầu thị trường có nhiều cải thiện so với thời điểm đầu năm, khoảng 95% giao dịch mới phát sinh tại Bình Dương.

Cụ thể, theo báo cáo, trong tháng 4, TP.HCM và vùng phụ cận đón nhận 184 căn nhà phố/biệt thự mới từ ba dự án thuộc giai đoạn mở bán tiếp theo, tăng 12,3 lần so với tháng 3. Lượng tiêu thụ đạt 63 căn, gấp 21 lần so với tháng trước. Tuy nhiên, tỷ lệ hấp thụ này vẫn giảm 34% so với cùng kỳ năm trước.

Về giá, báo cáo cho biết, mặt bằng giá sơ cấp không có nhiều biến động so với lần mở bán trước đó. Các chính sách kéo giãn tiến độ thanh toán, ưu đãi khách hàng thân thiết, hỗ trợ ngân hàng,… được áp dụng rộng rãi nhằm tăng thanh khoản.

“Dự kiến trong những tháng tiếp theo, thị trường duy trì đà tăng trưởng tích cực cả về nguồn cung và lượng tiêu thụ; trong đó, các địa phương quen thuộc như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, TP.HCM,… tiếp tục dẫn dắt thị trường”, báo cáo nêu.

Ảnh minh hoạ

Diễn biến này diễn ra khi trong quý I vừa qua, theo DKRA, nguồn cung và lượng tiêu thụ sơ cấp ghi nhận mức tăng lần lượt là 11% và 43% so với quý trước; trong đó, TP. HCM và Đồng Nai chủ lực về nguồn cung trong quý với tỷ lệ đạt lần lượt là 38.8% và 37.1%.

Theo ghi nhận, thời điểm đầu năm, tuy có nhiều chuyển biến tích cực so với cuối năm 2023 song sức cầu thị trường vẫn ở mức thấp và giao dịch phát sinh chủ yếu ở nhóm sản phẩm có mức giá dưới 10 tỷ đồng/căn.

Trong quý đầu năm, hai khu vực Bình Dương và TP. HCM dẫn dắt thị trường khi chiếm hơn 80% tổng lượng tiêu thụ sơ cấp. Mặt bằng giá sơ cấp duy trì mức giá trung bình khoảng từ 4,1 – 27,8 tỷ đồng/căn.

Trong khi theo Savills, phần lớn nguồn cung biệt thự, nhà phố trong quý đầu năm nay tại TP.HCM đều trên có giá 30 tỷ đồng mỗi căn, tập trung tại thành phố Thủ Đức.

“Nguồn cung tiếp tục hạn chế và mức giá leo thang. Hầu hết các chủ đầu tư có rổ hàng thời điểm này đều muốn định vị sản phẩm cao cấp hơn với giá bán đi trước 2-3 năm. Tuy nguồn cung ít, nhưng tỷ lệ hấp thụ nhà phố, biệt thự ở Tp.HCM còn khá khiêm tốn. Giá tăng cao cũng là lý do phân khúc này “kén khách” mua”, Savills cho biết.

Theo thoidai.com.vn

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Đất nền Đà Nẵng và vùng ven…. 'ế'

Đất nền Đà Nẵng và vùng ven…. 'ế'

Trong tháng 4/2024 nguồn cung đất nền mới ở Đà Nẵng và vùng ven ghi nhận 34 nền cải thiện đáng kể so với cùng kỳ năm 2023 và tăng nhẹ khoảng 24% so với tháng trước. Sức cầu thị trường vẫn duy trì ở mức thấp khi lượng tiêu thụ giảm 37% so với tháng trước, đạt 12 nền.

Giá nhà, đất trong ngõ Hà Nội tăng gần 10% trong vòng 5 năm

Giá nhà, đất trong ngõ Hà Nội tăng gần 10% trong vòng 5 năm

Đơn giá đất nhà trong ngõ ghi nhận xu hướng tăng trung bình 2,9%-8% (so với cùng kỳ) từ 2020 đến nay. Trong quý I/2024, giá nhà trong ngõ đã đạt mức xấp xỉ 170 triệu đồng/m2 đất đối với khu vực trung tâm và gần 100 triệu đồng/m2 đất đối với khu vực ngoài trung tâm.

Chat với BizLIVE