Khác biệt trong cách nhập khẩu gạo của Trung Quốc

Trung Quốc là thị trường mua gạo lớn của Việt Nam, nhiều năm liền đất nước 1,4 tỷ dân này luôn đứng vị trí nước nhập khẩu gạo lớn thứ 2 (sau Philippines). Song, 5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu gạo vào Trung Quốc giảm đến 67,83% về lượng và 67,28% về kim ngạch.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo số liệu thống kê do Tổng cục Hải quan công bố gần đây, 5 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo đạt 4,025 triệu tấn gạo, mang về 2,559 tỷ USD, tăng 11,2% về lượng và 33,6% về trị giá xuất khẩu.

Top các thị trường xuất khẩu gạo lớn của Việt Nam hiện nay lần lượt là: Philippines, Indonesia, Malaysia và Trung Quốc.

Trong đó, Philippines vẫn là thị trường chiếm vị trí đầu bảng, với lượng gạo xuất khẩu đạt 1,832 triệu tấn, mang về 1,142 triệu USD. So với cùng kỳ năm trước tăng 19,57% về lượng và tăng 47,8% về trị giá. Chiếm tỷ lệ 45,50% về lượng và 44,61% về trị giá xuất khẩu gạo của cả nước.

Thứ hai là thị trường Indonesia với khối lượng gạo xuất khẩu đạt 676.762 tấn gạo, trị giá 424,105 triệu USD, so với cùng kỳ tăng 1,70 lần về lượng và tăng 2,33 lần về kim ngạch. Xuất khẩu gạo vào Indonesia tăng mạnh nhờ các doanh nghiệp đấu thầu giành được các hợp đồng xuất khẩu.

Thị trường Malaysia đứng thứ ba với lượng gạo nhập khẩu đạt 337.963 tấn, trị giá 202,649 triệu USD, so với cùng kỳ năm ngoái tăng 1,82 lần về lượng và tăng 2,50 lần về trị giá.

Trung Quốc đứng thứ 4 với lượng gạo nhập khẩu đạt 203.413 tấn, mang về 119.142.708 USD, so với cùng kỳ năm ngoái giảm 67,83% về lượng và 67,28% về kim ngạch.

Suốt nhiều năm liền, thị trường tỷ dân luôn đứng vị trí thứ hai về nhập khẩu gạo từ Việt Nam, tuy nhiên 5 tháng qua, Trung Quốc rơi xuống vị trí thứ tư, đứng sau Philippines, Indonesia và cả Malaysia.

Quảng cáo

Phân tích về tình hình nhập khẩu gạo tại thị trường Trung Quốc trong thời gian vừa qua, ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại Phước Thành IV cho biết, nhập khẩu gạo ở Trung Quốc không giống như các thị trường khác, hàng năm nước này cho đấu thầu quota gạo, hình thức mua gạo này không phải là nhà nước hay tư nhân.

Ví dụ, năm 2024, Trung Quốc phân bổ quota nhập khẩu gạo từ Việt Nam 1 triệu tấn, họ sẽ chia ra mỗi quý 200.000 tấn, 300.000 tấn thậm chí có thể lên 400.000 tấn/quý, con số này cao hay thấp tùy thuộc vào mùa vụ ở nước họ.

Sau đó, cơ quan phụ trách vấn đề này sẽ tổ chức đấu thầu quota nhập khẩu gạo, mỗi quota là 100.000 tấn, trong đó, họ lại chia nhỏ ra thành 10 gói, tương đương 10.000 tấn gạo. Doanh nghiệp nào bỏ thầu giá cao nhất sẽ được Nhà nước Trung Quốc giao quyền nhập khẩu gạo.

Từ trước đến nay, hàng năm Chính phủ Trung Quốc sẽ có nhiều quota nhập khẩu gạo, và được phân chia theo từng quý. Giá đấu thầu quota tùy vào các thương nhân Trung Quốc, nếu có đầu ra hoặc dự đoán tình hình thị trường sẽ tốt lên họ sẵn sàng mua quota với giá đắt hơn một chút, tiền bán quota được nộp vào ngân sách nhà nước. Có được quota trong tay, các thương nhân Trung Quốc sẽ qua Việt Nam tìm mua gạo.

Trong trường hợp mùa vụ ở Trung Quốc không khả quan chính phủ sẽ tăng lượng quota nhập khẩu gạo lên, nhưng nếu mùa vụ trong nước tốt họ sẽ giảm lượng quota, và lượng gạo nhập khẩu bao nhiêu sẽ do Bộ Thương mại của Trung Quốc quyết định. Khi đó họ sẽ mở thầu quota nhập khẩu gạo Việt Nam, thương nhân nào trúng thầu với giá cao thì sẽ được nhà nước cấp quota.

Bên cạnh đó, Trung Quốc còn gắn nhiệm vụ đảm bảo an ninh lương thực quốc gia cho các thương nhân, chính phủ không dùng ngân sách nhà nước để mua gạo dự trữ, mà họ dùng tiền đó làm đòn bẩy và cho thương nhân vay mua gạo. Sau đó, yêu cầu mỗi thương nhân phải có một lượng gạo nhất định nhập vào kho gạo của chính phủ để bảo đảm cho nguồn dự trữ quốc gia. Doanh nghiệp nào muốn lấy gạo từ kho dự trữ ra bán thì phải nhập vào kho một lượng tương đương với lượng xuất ra.

Để bảo đảm chất lượng gạo luôn ổn định, các kho dự trữ này được Chính phủ Trung Quốc đầu tư kho mát, và gạo luôn được giữ ở điều kiện khoảng từ 22 đến 27°C. Nhờ vậy hàng hóa luôn được đảm bảo chất lượng.

“Qua cách làm này, Chính phủ Trung Quốc có nguồn dự trữ gạo quốc gia ổn định nhưng không mất tiền mua, họ dùng nguồn tiền đó cho thương nhân vay tiền với lãi suất ưu đãi”, ông Thành nói.

Nhận định về thương mại gạo ở thị trường Trung Quốc trong thời gian tới, ông Thành cho rằng, thị trường 1,4 tỷ dân này chỉ tiêu thụ gạo thơm cao cấp, như: Gạo ST 21, ST 25, RVT và nếp, nên các loại gạo này luôn được thị trường ưu tiên mua, và hiện nay giá bán các loại gạo này vào Trung Quốc cũng rất tốt.

“Thị trường Trung Quốc chỉ nhập khẩu các loại gạo thơm cao cấp, thứ nhất là đối với loại gạo ST 25, họ đang mua vào với giá hơn 1.100 USD /tấn, đối với gạo ST 21 và RVT thị trường này cũng rất ưa chuộng và giá bán đang trên 800 USD/tấn”, Giám đốc Công ty Phước Thành IV cho biết.

Theo Theo Thời Đại Sao chép

Cùng chuyên mục Thị trường

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq nối dài chuỗi kỷ lục

Tại thị trường chứng khoán Phố Wall, chỉ số S&P 500 ghi nhận mức đóng cửa cao kỷ lục phiên thứ năm liên tiếp trong phiên 9/7, trong khi chỉ số Nasdaq đóng cửa ở mức cao kỷ lục phiên thứ sáu liên tiếp.

S&P 500 và Nasdaq đồng loạt tăng lên mức cao nhất mọi thời đại sau báo cáo CPI thấp hơn dự kiến Cổ phiếu Nvidia đảo chiều giúp chỉ số Nasdaq thoát khỏi sắc đỏ

Người mua chờ đợi điều gì từ nay đến cuối năm?

Cuối năm 2024, nhiều dự đoán tích cực về thị trường bất động sản đang tạo tâm lý phấn khởi cho người mua nhà. Song, việc “cân đo đong đếm” giữa các yếu tố khiến không ít người người “gác” chuyện mua nhà sang thời điểm cuối năm 2024.

Nhà đầu tư nước ngoài đổ vào thị trường bất động sản 2,47 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm Chung cư là phân khúc 'nóng' nhất thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm

Việt Nam xuất khẩu hạt tiêu lớn nhất vào Mỹ

Top 5 thị trường xuất khẩu hạt tiêu chủ lực có đến 4 thị trường tăng trưởng mạnh về khối lượng và trị giá, chỉ riêng thị trường Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất là giảm lượng nhập khẩu.

Thêm vụ nghi lừa đảo khi xuất khẩu hồ tiêu và nhân điều sang thị trường Dubai-UAE Diện tích ngày một giảm, đe dọa vị trí nước xuất khẩu hồ tiêu số 1 thế giới của Việt Nam

Nghịch lý ngành phân bón: Sản xuất dư thừa, nhập siêu vẫn tăng mạnh

Năng lực sản xuất ure của 4 nhà máy trong nước là: Phú Mỹ, Cà Mau, Ninh Bình và Hà Bắc khoảng 3 triệu tấn. Nhu cầu ure cho sản xuất nông nghiệp trong nước từ 1,6 – 1,8 triệu tấn/năm. Sản xuất dư thừa doanh nghiệp phải đẩy mạnh xuất khẩu để giảm tồn kho, trong khi đó nhập khẩu ure vẫn tăng.

Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau: Cung ứng tối đa nội địa, hướng mạnh xuất khẩu Phân bón Cà Mau ký hợp tác với Tập đoàn Yetak, đẩy mạnh thị phần tại Campuchia

Xuất khẩu cà phê đã mang về hơn 3 tỷ USD sau nửa năm

Tính đến giữa tháng 6, xuất khẩu cà phê đạt 862.426 tấn, mang về hơn 3 tỷ USD, giảm gần 8% về khối lượng nhưng tăng gần 39% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ giá bình quân xuất khẩu tăng đến 41%. Trong số 5 thị trường chính thì Đức là quốc gia nhập khẩu số 1 cà phê Việt Nam.

Khối lượng xuất khẩu cà phê của VN sẽ bị tác động trực tiếp khi EUDR chính thức áp dụng Xuất khẩu cà phê sẽ gặp khó khăn tại thị trường EU trong năm 2023

Nghi vấn “rút ruột” hàng hóa tại cảng Cát Lái: Tân Cảng Sài Gòn, VPSA và các doanh nghiệp sẽ điều tra đến cùng

Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam (VPSA), một số doanh nghiệp liên quan và đại diện Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn vừa có buổi làm việc tại Văn phòng VPSA, về tình trạng thiếu hụt hàng hóa trong quá trình xuất khẩu hồ tiêu và cà phê.

Golive phần mềm tham quan thực tế ảo VR360 cảng Tân Cảng Cát Lái từ độ cao 1000m Cảng cạn Tân Cảng Mộc Bài – giải pháp đem cảng tới gần khách hàng

Khác biệt trong cách nhập khẩu gạo của Trung Quốc

Trung Quốc là thị trường mua gạo lớn của Việt Nam, nhiều năm liền đất nước 1,4 tỷ dân này luôn đứng vị trí nước nhập khẩu gạo lớn thứ 2 (sau Philippines). Song, 5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu gạo vào Trung Quốc giảm đến 67,83% về lượng và 67,28% về kim ngạch.

Khác biệt trong cách nhập khẩu gạo của Trung Quốc

Trung Quốc là thị trường mua gạo lớn của Việt Nam, nhiều năm liền đất nước 1,4 tỷ dân này luôn đứng vị trí nước nhập khẩu gạo lớn thứ 2 (sau Philippines). Song, 5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu gạo vào Trung Quốc giảm đến 67,83% về lượng và 67,28% về kim ngạch.

Nguyên nhân nào khiến xuất khẩu gạo sang Trung Quốc giảm mạnh? Lệnh cấm xuất khẩu gạo của các nước khiến giá lúa, gạo tăng “thẳng đứng”

Cổ phiếu thép “nổi sóng” sau động thái mới của Bộ Công Thương liên quan đến các vụ kiện bán phá giá thép mạ và HRC

Phiên ngày 17/6, các cổ phiếu ngành thép đi ngược thị trường, thậm chí cổ phiếu HSG còn tăng kịch biên độ lên mức đỉnh hai năm sau thông tin Bộ Công Thương quyết định điều tra chống bán phá giá một số sản phẩm thép mạ có xuất xứ Trung Quốc và Hàn Quốc.