Giá vé máy bay trong nước tăng cao, khách du lịch Việt Nam cắt tour nội địa chuyển hướng sang các tour quốc tế giá rẻ

Giá vé máy bay và giá tour du lịch trong nước ngày càng đắt đỏ khiến nhiều khách du lịch lựa chọn đi các nước trong khu vực.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Du lịch nội địa có xu hướng chuyển dịch sang sử dụng phương tiện đường bộ, đồng thời tăng xu hướng đi du lịch nước ngoài (Ảnh: Int)
Du lịch nội địa có xu hướng chuyển dịch sang sử dụng phương tiện đường bộ, đồng thời tăng xu hướng đi du lịch nước ngoài (Ảnh: Int)

Chi phí vé máy bay chiếm hơn nửa

Để chuẩn bị cho công ty đi du lịch hè 2024, chị Nguyễn Trà My là Phó Chủ tịch công đoàn một doanh nghiệp lớn tại Hà Nội đã lên kế hoạch cho cán bộ, nhân viên vào trong phía Nam nghỉ dưỡng.

Về phòng nghỉ, chị tương đối thuận lợi khi tìm trên các ứng dụng du lịch đều có mức giá vừa phải. Tuy nhiên, khi tìm vé của các hãng hàng không trong nước cho thời điểm giữa tháng 6, chị Trà My không khỏi băn khoăn vì riêng chi phí vé máy bay chiếm hơn 1 nửa chuyến đi.

Đơn cử chặng Phú Quốc của Vietnam Airline giữa tháng 6 có giá 8,5 triệu đồng/cặp; của hãng Vietjet Air cùng thời điểm, cùng chặng có mức giá 3,8 - 4,2 triệu đồng/cặp.

Chặng Hà Nội - TP. HCM của hãng Vietnam Airline từ 4,5 - 7 triệu đồng/cặp; cùng chặng và thời gian này, Vietjet Air có mức giá từ 4 – 6 triệu đồng/cặp; còn của hãng Bamboo có mức giá từ 4,1 triệu đồng/cặp.

Đối với chặng Hà Nội - Nha Trang, vé máy bay của hãng Vietnam Airline có mức giá từ 7 triệu đồng/cặp; Vietjet Air có mức giá từ 5,5 triệu đồng/cặp.

Nếu tự xây dựng kế hoạch đi lại, ăn ở chi phí sẽ đội lên, chị tìm đến các tour được các doanh nghiệp du lịch xây dựng sẵn. Đơn cử như tour Quy Nhơn cho 4n3d giai đoạn tháng 6 có mức giá 5,4 triệu đồng/người bao gồm vé máy bay khứ hồi, khách sạn 4 sao cho 3 đêm. Đối với tour Nha Trang cho 4n3d giai đoạn tháng 6 có giá từ 6,2 – 7,9 triệu đồng/người. Tour đi Phú Quốc 4n3d có giá hơn 7 triệu đồng/người. Tour Hà Nội - Côn Đảo – Cần Thơ cho 4n3d có giá gần 10 triệu đồng/người.

Một số đồng nghiệp tại công ty thấy mức giá này cao vì chưa bao gồm chi phí ăn uống, đề xuất chị tham khảo các tour du lịch các nước trong khu vực như Trung Quốc, Thái Lan. Đa phần các tour này trọn gói bao gồm đi lại, ăn ở cho 5n4d có mức giá tương đối phù hợp. Đơn cử như tour đi đảo Hải Nam (Trung Quốc) từ 5,9 triệu đồng/người; tour Đại Lý – Lệ Giang (Trung Quốc) đi đường bộ 9,6 triệu đồng/người; tour đi Thái Lan từ 6,3 triệu đồng/người, còn tháng 6 khoảng 7 triệu đồng/người.

Theo anh Nguyễn Trung Hiếu, một hướng dẫn viên du lịch chuyên tour nước ngoài chia sẻ, từ giữa năm 2023 khách Việt Nam tìm kiếm các tour đi Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc khá lớn. Lý do bởi giá tour hợp lý, chi phí đi những khu vực đó không quá đắt đỏ, hơn nữa họ cũng muốn khám phá các vùng đất mới.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, tính riêng tháng 12/2023, số người Việt Nam xuất cảnh là 352,1 nghìn lượt, tăng 23,2% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung năm 2023, người Việt Nam xuất cảnh đạt 5 triệu lượt người, gấp 2 lần năm trước.

Trong khi đó, cũng theo con số thống kê của Tổng cục Thống kê, năm 2023 du lịch nội địa đạt 108 triệu lượt khách, khách quốc tế đến Việt Nam đạt 12,8 triệu lượt khách.

Doanh nghiệp du lịch cần bắt tay nhau

Nói về sự cạnh tranh về mức giá giữa các tour du lịch nội địa và du lịch các nước trong khu vực, ông Nguyễn Trung Quân, Giám đốc công ty du lịch Hàng Không (Avitour) cho rằng, trong chi phí một tour du lịch, chi phí vận chuyển bằng máy bay chiếm hơn 1 nửa. Nguyên nhân là các hãng hàng không đều đang chịu lỗ dẫn đến có hãng hàng không giảm tần suất bay, thu hẹp lại đường bay, có hãng thì trả máy bay cơ cấu lại tổ chức… nên đã đẩy giá vé máy bay lên cao, đặc biệt vào cao điểm nghỉ hè. Điều này đã khiến chi phí cạnh tranh với các tour nước ngoài bị giảm sút.

Theo ông Quân, vào thời gian cao điểm, những tour trong nước ở vị trí đẹp giá rất cao, chỉ có một lượng nhỏ nhóm khách có thời gian, có kinh tế đến những khu vực này vào thời gian cao điểm. Còn phần lớn họ lựa chọn tour nước ngoài chi phí thấp hơn. Trung Quốc là một điểm có nhiều tuyến du lịch nên lượng khách đến nước này tăng đột biến từ lúc mở cửa vào đầu 2023.

“Tại Việt Nam, vào thời gian cao điểm tới đây, tháng 5,6,7 rất khó có thể đáp ứng được nhu cầu cho khách số lượng lớn đi trong nước. Đó là lý do mà nhiều người lựa chọn tour nước ngoài cho gia đình hay cho cán bộ công nhân viên của công ty mình”, ông Nguyễn Trung Quân nói.

Hiện nay, phục vụ kỳ nghỉ lễ 30/4 và du lịch hè, nhiều hãng lữ hành đã điều chỉnh chương trình. Với Flamingo Redtour, những sản phẩm du lịch miền Trung như vào Nghệ An, Quảng Bình, Huế, Đà Nẵng, phương tiện di chuyển được thay thế từ máy bay sang tàu hỏa. Việc thay đổi này, ngoài lý do giá vé máy bay cao thì ngành đường sắt đã điều chỉnh nhiều chính sách, từ giá vé đến trang thiết bị cải tạo lại cho đẹp, đáp ứng nhu cầu du khách.

Nhiều doanh nghiệp khác cũng nhận định du lịch nội địa có xu hướng chuyển dịch sang sử dụng phương tiện đường bộ, đồng thời tăng xu hướng đi du lịch nước ngoài.

Để có thể thu hút khách trở lại nội địa và cạnh tranh được với các nước trong khu vực, ông Quân nói, các doanh nghiệp phải thích ứng với tình hình. Thị trường nội địa vẫn là quan trọng và cần phải chăm chút, cần phải lựa chọn sản phẩm mới, chất lượng hơn, giá tối ưu hơn để khách lựa chọn. Phương tiện vận chuyển đa hình thức như tàu hoả, ô tô… Trong đó, các doanh nghiệp cần bắt tay nhau, xây dựng những tuyến, những tour “điểm”, để cùng nhau đẩy được du lịch Việt Nam lên.

“Các doanh nghiệp du lịch cũng cần sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, cơ quan quản lý nhà nước để đưa nhiều sản phẩm tốt hơn đến với du khách nội địa, tránh để lãng phí nguồn ngoại tệ khách Việt mang đi nước ngoài”, ông Quân nhấn mạnh.

Theo markettimes.vn

Đọc tiếp

Lễ khởi công Nhà máy chế tác nữ trang trị giá 150 triệu USD tại tỉnh Bình Dương

Pandora - thương hiệu trang sức lớn nhất thế giới đã có mặt tại Việt Nam

Pandora - thương hiệu trang sức lớn trên thế giới vừa tổ chức lễ khởi công Nhà máy chế tác nữ trang trị giá 150 triệu USD tại tỉnh Bình Dương. Đầu năm 2026, nhà máy sẽ đi vào hoạt động với công suất 60 triệu món đồ trang sức mỗi năm, hỗ trợ sự phát triển lâu dài cũng như gia tăng năng lực sản xuất của công ty lên khoảng 50%.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Ảnh minh họa

Dòng vốn FDI giúp duy trì "điểm sáng" của thị trường bất động sản công nghiệp trong quý đầu tiên năm 2024

Bất động sản khu công nghiệp vẫn là điểm sáng của thị trường trong quý 1/2024 nhờ tăng trưởng tốt dòng vốn FDI. Giá thuê đất trung bình tăng nhẹ 1% tại Hà Nội, đạt 214 USD/m²/kỳ hạn, so với quý trước, trong khi giá thuê đất trung bình tại TP.Hồ Chí Minh và Đà Nẵng vẫn không tăng, lần lượt là 230 USD/m²/kỳ hạn và 95 USD/m²/kỳ hạn.

Ảnh minh họa

Bất động sản công nghiệp miền Bắc tăng sức hút với các nhà đầu tư lớn

Sự tăng trưởng nhờ vào nền kinh tế vĩ mô, các chính sách liên quan, nhu cầu trong nước và những tiến bộ công nghệ đã giúp Hà Nội và 5 tỉnh trọng điểm miền Bắc tiếp tục giữ vị trí top 10 trung tâm thu hút dòng vốn FDI nhiều nhất Việt Nam, với lượng đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 16,7 tỷ USD trong năm 2023.

Thông tin mới nhất về tuyến đường 14.000 tỉ đồng kết nối từ cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu đến trung tâm Tp.Vũng Tàu

Thông tin mới nhất về tuyến đường 14.000 tỉ đồng kết nối từ cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu đến trung tâm Tp.Vũng Tàu

Sau khi thống nhất đầu tư tuyến đường nối cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đến trung tâm Tp.Vũng Tàu mới đây dự án đang được hoàn tất các bước chuẩn bị để khởi công. Trong đó, với đoạn qua TP. Bà Rịa sẽ ban hành giá đất cụ thể để tiến hành đền bù ngay trong tháng 4/2024.

Hội nghị triển khai Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư

Bà Rịa-Vũng Tàu, thỏi “nam châm” hút vốn đầu tư trong và ngoài nước

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa tổ chức “Hội nghị triển khai Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư”. Trong khuôn khổ hội nghị, tỉnh tiến hành trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Quyết định chủ trương đầu tư và tăng vốn cho 15 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 25.880 tỷ đồng và hơn 1,4 tỷ USD cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Ảnh minh họa

Đồng Nai ưu tiên thu hút các dự án xanh, phát triển bền vững

Đồng Nai là một trong những trung tâm phát triển công nghiệp mạnh của khu vực và đất nước. Phát triển mạnh sản xuất công nghiệp giúp Đồng Nai đạt được những thành quả lớn trên lĩnh vực kinh tế. Song, mặt trái của quá trình phát triển này đưa đến tình trạng ô nhiễm môi trường và phát triển thiếu bền vững.

Chat với BizLIVE