Giá vàng tăng gần 15% trong 1 năm qua, quốc gia nào sản xuất nhiều nhất?

Khoảng hơn 3.000 tấn vàng đã được sản xuất trên toàn cầu trong năm 2023.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giá vàng tăng gần 15% trong 1 năm qua, quốc gia nào sản xuất nhiều nhất?

Visual Capitalis vừa thống kê các quốc gia sản xuất vàng nhiều nhất thế giới. Thông số được lấy từ dữ liệu vàng mới nhất từ ấn phẩm của USGS vào tháng 1/2024.

Cụ thể, Trung Quốc, Autralia và Nga đang là những quốc gia sản xuất vàng nhiều nhất thế giới. Trong đó, Trung Quốc đứng top 1 với thị phần khoảng 12% lượng sản xuất toàn cầu là 370 tấn. Xếp sau đó lần lượt là Autralia và Nga, cùng với 310 tấn. Canada, Mỹ hoàn thiện top 5 với lần lượt 200 và 170 tấn vàng.

Khai thác vàng ở Trung Quốc chủ yếu tập trung ở các tỉnh phía đông như Sơn Đông, Hà Nam, Phúc Kiến và Liêu Ninh. Ngoài việc là nhà sản xuất hàng đầu, Trung Quốc cũng là quốc gia mua vàng nhiều nhất thế giới. Trên thực tế, chỉ riêng ngân hàng trung ương nước này đã mua 225 tấn vàng trong năm 2023, theo Hội đồng Vàng thế giới.

Hầu hết số vàng được sản xuất vào năm 2023 được sử dụng để làm đồ trang sức, một phần khác được bán như những vật lưu trữ có giá trị như vàng miếng hoặc đồng vàng, trong đó đồ trang sức chiếm đến 46%, vàng lưu trữ ở các ngân hàng trung ương và tổ chức chiếm 23%, tiền vàng, huy chương chiếm khoảng 9% trong khi dùng trong sản xuất điện và thiết bị điện tử chiếm khoảng 5%.

Theo Fitch Solutions, trong trung hạn (2023-2032), sản lượng khai thác vàng toàn cầu dự kiến tăng trưởng 15% do giá cao khuyến khích việc đầu tư và tăng sản lượng.

Nếu tính từ tháng 5/2023 đến nay, giá vàng đã tăng khoảng 13,6%, từ mức 2.024 USD/ounce lên khoảng 2.301 USD/ounce.

Theo markettimes.vn

Đọc tiếp

Cần nhanh chóng bình ổn thị trường vàng

Cần nhanh chóng bình ổn thị trường vàng

Về việc tiến hành thanh tra, kiểm tra thị trường vàng và hoạt động kinh doanh vàng, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương cử các cán bộ có năng lực, am hiểu thực tế tham gia Đoàn thanh tra liên ngành.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Ảnh minh họa.

Giá vàng tiếp tục leo thang, USD hạ giá

Cùng đà tăng với giá vàng thế giới, vàng SJC tiếp tục lập mức giá kỷ lục chưa từng có, áp sát mốc 87 triệu đồng/lượng, trong khi đó giá USD tại các ngân hàng được điều chỉnh giảm.

Chat với BizLIVE