Giá vàng SJC lao dốc mạnh sau công điện của Thủ tướng

Mỗi lượng vàng giảm tới hơn 6 triệu đồng ngay sau khi Thủ tướng có Công điện gửi các cơ quan chức năng chỉ đạo về các giải pháp quản lý thị trường vàng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giá vàng SJC lao dốc mạnh.
Giá vàng SJC lao dốc mạnh.

Tỷ giá VND/USD tiếp tục giảm mạnh

Sáng nay (29/12), tỷ giá trung tâm đang được niêm yết ở mức 23.866 VND/USD, giảm tới 38 đồng so với phiên liền trước.

Với biên độ +/-5% đang áp dụng, tỷ giá trần hôm nay là 25.059 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.673 VND/USD.

Trong khi đó, tỷ giá tại các ngân hàng thương mại sáng nay tiếp tục được điều chỉnh giảm khá mạnh so với sáng qua.

Cụ thể, Vietcombank đang mua bán USD ở 24.070 – 24.410 VND/USD, giảm 60 đồng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với giá khảo sát phiên liền trước.

VietinBank đang niêm yết USD ở mức 24.080 – 24.420 VND/USD, giảm 70 đồng ở cả hai chiều mua bán trong khi BIDV giảm 55 đồng, đang niêm yết ở mức 24.105 – 24.405 VND/USD.

Ngân hàng Eximbank giảm 60 đồng chiều mua và 50 đồng chiều bán, đang niêm yết USD ở mức 24.090 – 24.410 VND/USD.

Techcombank đang niêm yết USD ở mức 24.090 – 24.410 VND/USD, giảm 48 đồng ở chiều mua và 38 đồng chiều bán so với phiên liền trước. Trong khi đó, Sacombank giảm 55 đồng ở mỗi chiều mua bán, đang niêm yết USD ở mức 24.095 – 24.400 VND/USD.

Trước đó, trong phiên 28/12, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 23.904 VND/USD, tăng tiếp 19 đồng so với phiên trước đó. Tỷ giá mua giao ngay được giữ nguyên niêm yết ở mức 23.400 VND/USD; tỷ giá bán giao ngay được niêm yết ở mức 25.049 VND/USD, thấp hơn 50 đồng so với trần tỷ giá.

Trên thị trường liên ngân hàng, tỷ giá chốt phiên với mức 24.250 VND/USD, giảm mạnh 110 đồng so với phiên 27/12. Tỷ giá trên thị trường tự do giảm 20 đồng ở chiều mua vào và 50 đồng ở chiều bán ra, giao dịch tại 24.720 VND/USD và 24.770 VND/USD.

Tỷ giá USD/VND tiếp tục giảm mạnh trong bối cảnh trên thị trường thế giới, đồng USD tiếp tục duy trì mức thấp nhất trong gần 5 tháng so với rổ tiền tệ chính trong bối cảnh thị trường đặt cược ngày càng nhiều rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào đầu năm 2024 sau khi Fed cho biết họ đã hoàn tất việc tăng lãi suất, với dữ liệu lạm phát gần đây thấp hơn dự kiến cho thấy ngân hàng có thể cắt giảm lãi suất ngay sau tháng 3/2024.

Hiện, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đang đứng ở mức 101,15 điểm.

Giá vàng SJC quay đầu giảm mạnh

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, giá mua bán vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) giao dịch ở mức 72,5 – 75,5 triệu đồng/lượng, giảm mạnh tới 6 triệu đồng/lượng chiều mua và 4,5 triệu đồng/lượng ở chiều bán so với giá khảo sát phiên liền trước. Chênh lệch giá mua vào - bán ra được doãng rộng ra tới 3 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá mua bán vàng DOJI bán lẻ tại Hà Nội cũng giảm tới 6,2 triệu đồng/lượng chiều mua và 4 triệu đồng/lượng chiều bán, đang niêm yết ở mức 72– 76 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua vào - bán ra ở mức 4 triệu đồng/lượng.

Tại Bảo Tín Minh Châu, giá mua bán vàng miếng đang được giao dịch ở mức 72,2 – 75,7 triệu đồng/lượng, giảm 6,35 triệu đồng/lượng chiều mua và 4,2 triệu đồng/lượng chiều bán trong khi tại PNJ, giá vàng đang được giao dịch ở mức 73,6 – 76,5 triệu đồng/lượng, giảm 4,8 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 3,3 triệu đồng/lượng chiều bán so với phiên liền trước.

Trong khi đó, giá sản phẩm nhẫn tròn trơn tại các doanh nghiệp sáng nay cũng được điều chỉnh giảm từ 500 đến 700 nghìn đồng/lượng, hiện đang xoay quanh mốc 62 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 63 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

screen-shot-2023-12-29-at-92956-am-8093.png
Diễn biến giá vàng tại một số doanh nghiệp lớn sáng ngày 29/12. Tổng hợp: Linh Linh

Giá vàng trong nước bất ngờ quay đầu giảm mạnh ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ có Công điện gửi các cơ quan chức năng chỉ đạo về các giải pháp quản lý thị trường vàng.

Công điện nêu rõ, thời gian vừa qua, thị trường vàng thế giới và trong nước diễn biến phức tạp; giá vàng trong nước biến động mạnh, tăng nhanh, tác động tiêu cực đến an toàn thị trường tài chính, tiền tệ và tâm lý xã hội.

Để ổn định và phát triển thị trường vàng an toàn, lành mạnh, hiệu quả, bền vững, Thủ tướng yêu cầu NHNN theo dõi sát diễn biến giá vàng thế giới và trong nước để khẩn trương thực hiện ngay các giải pháp theo quy định để bình ổn thị trường vàng; sẵn sàng các biện pháp xử lý, sử dụng các công cụ theo thẩm quyền phù hợp, hiệu quả, kịp thời, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, ổn định kinh tế vĩ mô, dứt khoát không để tình trạng "vàng hóa" nền kinh tế, không để tác động tiêu cực đến tỷ giá, lãi suất, thị trường tiền tệ, ngoại hối và an toàn, an ninh tài chính, tiền tệ quốc gia.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu NHNN khẩn trương có giải pháp hiệu quả để quản lý, điều hành giá vàng miếng trong nước theo nguyên tắc thị trường, không để tình trạng chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và vàng quốc tế ở mức cao như thời gian qua ảnh hưởng tiêu cực đến điều hành kinh tế vĩ mô, báo cáo kết quả thực hiện trong tháng 1 năm 2024.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, giám sát chặt chẽ, toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm đối với thị trường vàng, hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh vàng, các cửa hàng, đại lý phân phối và mua bán vàng miếng và các chủ thể khác tham gia thị trường.

Qua đó, kịp thời phát hiện những sơ hở, bất cập để xử lý chủ động, tích cực, hiệu quả theo thẩm quyền và báo cáo những vấn đề vượt thẩm quyền, đề xuất cấp thẩm quyền biện pháp xử lý phù hợp, đúng quy định.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, cần xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định pháp luật, nhất là các hành vi buôn lậu, trục lợi, đầu cơ, thao túng, lợi dụng chính sách đẩy giá của các tổ chức, cá nhân… gây mất ổn định, an toàn thị trường vàng; trường hợp phát hiện hoạt động kinh doanh vàng có dấu hiệu vi phạm pháp luật, kịp thời chuyển tài liệu, hồ sơ cho cơ quan chức năng để xử lý nghiêm, công khai, minh bạch theo quy định pháp luật.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Giá vàng SJC đi ngược chiều thế giới.

Giá vàng SJC đi ngược chiều thế giới

Giá vàng trong nước tiếp tục đi xuống hậu ngày Vía Thần tài trong bối cảnh trên thị trường thế giới, kim loại quý đang được hưởng lợi nhờ căng thẳng leo thang ở Trung Đông.

Giá vàng SJC giảm theo đà thế giới.

Giá vàng SJC giảm theo đà thế giới

Giá vàng trong nước đi xuống trong bối cảnh trên thị trường thế giới, giá kim loại quý cũng đảo chiều khi thị trường giảm kỳ vọng về việc Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong tháng 3 tới.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Giá vàng SJC đi lên theo đà thế giới.

Giá vàng SJC đi lên theo đà thế giới

Giá vàng trong nước đang tiến sát đến mốc 76 triệu đồng/lượng trong bối cảnh trên thị trường thế giới, giá kim loại quý cũng đang đi lên khi nhà đầu tư chờ loạt dữ liệu kinh tế quan trọng.

Vàng miếng SJC "bốc hơi" nửa triệu đồng/lượng

Vàng miếng SJC "bốc hơi" nửa triệu đồng/lượng

Khởi động tuần mới với xu hướng giảm mạnh, vàng miếng SJC lùi về gần mốc 76 triệu đồng/lượng. Diễn biến tiêu cực tập trung chủ yếu ở chiều bán ra, chênh lệch mua – bán thu hẹp về ngưỡng 2,5 triệu đồng.

Giá vàng SJC đi lên theo đà thế giới.

Giá vàng SJC đi lên theo đà thế giới

Giá vàng trong nước tăng trong bối cảnh trên thị trường thế giới, giá kim loại quý cũng đang đi lên nhờ nhu cầu đối với tài sản trú ấn an toàn khi khủng hoảng tại Trung Đông tiếp tục leo thang.

Ngân hàng tiếp tục tăng mạnh giá USD.

Ngân hàng tiếp tục tăng mạnh giá USD

Tỷ giá trung tâm tăng 28 đồng trong khi giá USD tại các ngân hàng thương mại sáng nay cũng đồng loạt được điều chỉnh tăng từ 45 đến 70 đồng so với phiên liền trước.

Ngân hàng tăng giá USD.

Ngân hàng tăng giá USD

Bất chấp tỷ giá trung tâm giảm nhẹ, tỷ giá tại các ngân hàng thương mại sáng nay đồng loạt được điều chỉnh tăng khá mạnh so với phiên liền trước.

Chat với BizLIVE