“Ghìm cương” tỷ giá, lãi suất liên ngân hàng có thể duy trì ở mức cao

Lãi suất liên ngân hàng được dự báo sẽ vẫn ở mức cao nhằm đảm bảo chênh lệch giữa VND và USD ở mức hợp lý, hạn chế phần nào áp lực tỷ giá.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
“Ghìm cương” tỷ giá, lãi suất liên ngân hàng có thể duy trì ở mức cao

Sau cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 5, Fed quyết định giữ nguyên lãi suất ở 5,25% - 5,5%. Động thái cắt giảm lãi suất được thị trường trước đó dự báo có thể bắt đầu xuất hiện vào tháng 3, nhưng trì hoãn khi các dữ liệu về lạm phát gần đây không như kỳ vọng.

Trong bối cảnh lạm phát vẫn ở ngưỡng cao trong khi thị trường lao động vẫn đang trong trạng thái thắt chặt, phần đông các thành viên thị trường đã nghiêng về kịch bản lần giảm lãi suất trong năm đầu tiên có thể xuất hiện vào cuối quý III.

Với diễn biến này, sức mạnh USD vẫn đang duy trì ở ngưỡng cao, kéo theo áp lực giảm giá lên đồng tiền của các quốc gia khác, và Việt Nam không phải là ngoại lệ. Từ đầu năm tới năm, VND đã giảm giá khoảng 4,9% so với USD.

Trước áp lực tỷ giá thường trực, để đảm bảo các cân đối vĩ mô, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) được dự báo gia tăng cường độ và liều lượng các biện pháp điều hành, theo sát chỉ đạo mới đây của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong đó giao NHNN điều hành kịp thời, linh hoạt, hài hòa, hợp lý giữa lãi suất và tỷ giá phù hợp với tình hình thị trường, diễn biến kinh tế vĩ mô và mục tiêu chính sách tiền tệ.

Screen Shot 2024-05-13 at 2.36.35 PM.png

Động thái đầu tiên đã được ghi nhận vào ngày 23/4 đánh dấu thời điểm lãi suất OMO tăng từ 4% lên 4,25%. Cùng với đó, lãi suất huy động tăng khoảng 20-40 điểm trong tháng 4 và chủ yếu tại các kỳ hạn trên 6 tháng. Trong báo cáo thị trường trái phiếu mới công bố, các chuyên gia phân tích tại công ty chứng khoán VCBS dự báo xu hướng này sẽ tiếp diễn.

“Lãi suất huy động có thể tăng 50-100 điểm, phần nào giải tỏa áp lực tỷ giá thường trực”, chuyên gia dự báo.

Trước áp lực tỷ giá, NHNN đã nâng dần lãi suất tín phiếu, kéo theo lãi suất liên ngân hàng bật tăng mạnh, chênh lệch lãi suất VND và USD dần thu hẹp. Cuối tháng, lãi suất các kỳ hạn qua đêm đến 3 tháng được ghi nhận lần lượt ở 4,617%, 4,8%, 4,867%, 4,8% và 4,675%.

Screen Shot 2024-05-13 at 2.36.46 PM.png

VCBS cho rằng trước áp lực tỷ giá thường trực, công cụ Tín phiếu và Mua kỳ hạn vẫn sẽ được linh hoạt và kết hợp sử dụng trong thời gian tới, và đảm bảo không gây ra cú sốc hay thay đổi quá nhanh đối với thanh khoản VND trên toàn hệ thống. Như vậy, lãi suất liên ngân hàng vẫn ở mức cao nhằm đảm bảo chênh lệch giữa VND và USD ở mức hợp lý, hạn chế phần nào áp lực tỷ giá.

NHNN bơm ròng 243.053,4 tỷ đồng thông qua nghiệp vụ thị trường mở trong tháng. Cụ thể, tại tuần cuối cùng của tháng 4, NHNN đã bơm ròng gần 105.000 tỷ đồng thông qua kênh OMO và đi kèm với mức lãi suất trúng thầu đạt 4,25% (cao hơn tuần trước đó 0,25%). Ngoài ra, NHNN đã thực hiện biện pháp mạnh tay hơn nhằm xử lý áp lực tỷ giá thông qua hình thức bán ngoại tệ giao ngay cho các tổ chức tín dụng với giá 25.450 tại ngày 20/4. VCBS đánh giá đây là động thái kịp thời và mạnh mẽ nhằm hạ nhiệt tỷ giá.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Ảnh minh họa

Giá vàng đi ngang, USD tăng kịch trần

Giá vàng trong nước được duy trì ổn định trên 89 triệu đồng/lượng, trong khi đó tỷ giá tại các ngân hàng tiếp tục được điều chỉnh tăng kịch trần.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Ảnh minh họa

Giá vàng ổn định sau phiên đấu thầu

Hiện, mỗi lượng vàng miếng SJC được mua - bán ở mốc 88,9 - 90,9 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng so trước đó, trong bối cảnh phiên đấu thầu vàng miếng SJC lần thứ 8 diễn ra thành công.

Cần nhanh chóng bình ổn thị trường vàng

Cần nhanh chóng bình ổn thị trường vàng

Về việc tiến hành thanh tra, kiểm tra thị trường vàng và hoạt động kinh doanh vàng, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương cử các cán bộ có năng lực, am hiểu thực tế tham gia Đoàn thanh tra liên ngành.

Chat với BizLIVE