“Tình hình thiếu hụt xăng dầu vẫn đang xảy ra cục bộ, chưa được xử lý dứt điểm. Điều này cho thấy sự lúng túng trong điều hành, xử lý tình huống của các bộ, ngành liên quan”...
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa/Quốc hội
Ảnh minh họa/Quốc hội

Đây là ý kiến của đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) khi nói về thị trường xăng dầu và công tác quản lý hiện nay, tại phiên thảo luận kinh tế xã hội và ngân sách năm 2022, kế hoạch 2023, sáng 27/10.

Đại biểu Quốc hội: “Vẫn lúng túng trong xử lý tình huống và điều hành xăng dầu” ảnh 1
Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (tỉnh Kiên Giang)

Theo đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé, vừa qua, tình hình thiếu hụt xăng dầu xảy ra ở nước ta, nhất là ở khu vực phía Nam đã cho thấy sự lúng túng trong điều hành, xử lý tình huống này của các bộ, ngành liên quan trong trách nhiệm quản lý Nhà nước.

“Từ việc quy định tính đúng, tính đủ đối với giá xăng dầu, đến việc điều tiết nguồn cung của các doanh nghiệp đầu mối để xử lý kịp thời sự thiếu hụt như trong thời gian vừa qua… đã làm cho nhân dân, doanh nghiệp bức xúc”, Nguyễn Thị Kim Bé nhìn nhận.

Cùng quan tâm về vấn đề này, đại biểu Tô Ái Vang (tỉnh Sóc Trăng) cho rằng, thời gian qua, Sóc Trăng, địa phương nằm trong khu vực miền Tây có tình trạng hàng loạt cửa hàng xăng dầu đóng cửa do hết hàng, nhiều doanh nghiệp bán lẻ kêu khó.

Đại biểu Quốc hội: “Vẫn lúng túng trong xử lý tình huống và điều hành xăng dầu” ảnh 2
Đại biểu Tô Ái Vang (tỉnh Sóc Trăng)

Để khắc phục tình trạng thiếu xăng dầu cục bộ, đại biểu đề nghị, trước mắt, các doanh nghiệp đầu mối, phân phối cần tăng sản lượng phân bổ cho thị trường, để đảm bảo nguồn cung những tháng cuối năm nay và đầu năm 2023; trong đó nhu cầu xăng dầu của Sóc Trăng là 75.000 m3.

“Về lâu dài, Chính phủ chỉ đạo Bộ Công Thương, cùng các bộ ngành nghiên cứu tính toán lại công thức giá cơ sở phù hợp, đảm bảo hài hoà lợi ích doanh nghiệp đầu mối, phân phối với doanh nghiệp bán lẻ và người dân”, đại biểu Tô Ái Vang đề nghị.

Đánh giá về các giải pháp đưa ra, đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) nhận định, thời gian qua Bộ Công Thương đã vào cuộc tích cực giải quyết tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng xăng dầu, song vẫn cần sớm khắc phục, rút ra bài học kinh nghiệm để không xảy ra tình trạng tương tự trong thời gian tới.

Đại biểu Quốc hội: “Vẫn lúng túng trong xử lý tình huống và điều hành xăng dầu” ảnh 3
Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP.HCM)

“Cần xem xét rút ngắn thời gian điều chỉnh giá xăng dầu. Vấn đề giá cả xăng dầu thời gian tới có thể tiếp tục diễn biến phức tạp, Quốc hội cần ủy quyền cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định cắt giảm các loại thuế, phí liên quan đến xăng dầu như thuế giá trị gia tăng, thuế thiêu thị đặc biệt để kiểm soát lạm phát một cách nhanh nhất", đại biểu Trần Hoàng Ngân nêu ý kiến.

NGUYỄN NGỌC