Tuyến cáp quang biển AAG gặp sự cố từ tháng 2 vẫn chưa được sửa chữa triệt để, ảnh hưởng đến kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong năm nay, tuyến cáp quang biển AAG liên tiếp gặp sự cố trên các hướng kết nối đi Singapore và Hong Kong (Trung Quốc) hồi tháng 2 và tháng 6. Hướng cáp Singapore của AAG gặp sự cố trên nhánh S1B, S1D và lỗi nguồn tại trạm cập bờ TungKu (Brunei). AAG bị lỗi trên nhánh S1H và S1I ở hướng đi Hong Kong.

Lỗi trên nhánh S1H hướng Hong Kong được sửa xong từ tháng 9. Theo kế hoạch, sự cố trên nhánh S1I được khắc phục vào cuối tháng 11.

Trong khi đó, hướng kết nối đến Singapore của AAG phức tạp hơn, chưa có lịch sửa chữa. Tạm thời lỗi trên nhánh S1D có thời gian sửa chữa dự kiến từ ngày 5-13/12. Còn trục trặc trên nhánh S1B và lỗi nguồn tại trạm cập bờ TungKu (Brunei) chưa có thời gian cụ thể khắc phục hoàn toàn. Như vậy, kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế chưa thể khôi phục 100% khả năng trong năm nay.

Tuyến cáp biển AAG được đưa vào vận hành từ năm 2010 với tổng chiều dài 20.000 km và dung lượng tối đa 2 Tbps, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ. Tuyến cáp bắt đầu từ Malaysia đến điểm cuối tại Mỹ. Nhánh cáp thuộc Việt Nam nằm trong đoạn S1, có chiều dài 314 km.

AAG nhiều lần gặp lỗi gây sự cố kết nối cho khách hàng dùng Internet tại Việt Nam. Theo một nhà cung cấp dịch vụ tại Việt Nam, tuyến cáp này hiện vẫn được nhiều nhà mạng trong nước sử dụng do có giá thành hợp lý nhất.

Hiện tại, có 5 tuyến cáp quang biển kết nối Internet tại Việt Nam đang hoạt động gồm AAG, SMW3, IA, APG và AAE-1.

cáp
Cáp quang biển từ Việt Nam đi quốc tế liên tục gặp sự cố

Các sự cố trên tuyến AAG vẫn chưa được khắc phục hoàn toàn. Nhưng cáp quang biển APG vừa được sửa xong vào ngày 14/11.

APG gặp sự cố lần thứ 3 trong năm nay vào giữa tháng 9, trên nhánh S9 hướng kết nối đến Singapore. Nguyên nhân được đơn vị quản lý tuyến cáp xác định là lỗi dò nguồn và đứt sợi tại vị trí cách trạm cập bờ SEA khoảng 145 km. Đại diện nhà cung cấp Internet tại Việt Nam cho biết sự cố này được sửa xong ngày 14/11.

APG là tuyến cáp biển quan trọng, dung lượng lớn tại Việt Nam, được khai thác từ năm 2016. Tuyến cáp có các điểm kết nối ở Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Bảo Nhi