Bốn ngân hàng được phép phân phối vàng miếng

Để đảm bảo mục tiêu bình ổn thị trường, từ ngày 3/6, Ngân hàng Nhà nước sẽ bán vàng miếng thông qua 4 ngân hàng thương mại Nhà nước.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Liên quan một số giải pháp quản lý hoạt động kinh doanh vàng sau khi Ngân hàng Nhà nước dừng đấu thầu bán vàng miếng, trao đổi với báo chí, Phó Thống đốc NHNN Phạm Quang Dũng cho biết nhằm đảm bảo thực hiện thành công mục tiêu bình ổn thị trường theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, NHNN sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại Nhà nước (Agribank, BIDV, VietinBank và Vietcombank) để các ngân hàng này bán vàng trực tiếp tới người dân.

“Mục tiêu là sớm thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng ở trong nước và thế giới về mức phù hợp và bền vững.” ông Phạm Quang Dũng khẳng định.

Việc thực hiện bán vàng miếng trực tiếp cho 4 ngân hàng nói trên sẽ được thực hiện ngay thứ Hai tuần tới (3/6). Giá bán sẽ theo mức giá do NHNN xác định căn cứ theo giá thế giới.

Hiện các ngân hàng thương mại Nhà nước với mạng lưới rộng khắp đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để tổ chức bán vàng trực tiếp tới người dân có nhu cầu.

Song song với biện pháp kể trên, NHNN cũng đang đang phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công thương và Thanh tra Chính phủ tổ chức thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng đối với các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp và sẽ kiên quyết xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật (nếu có).

Phó Thống đốc khẳng định, với nguồn lực dồi dào và các công cụ hiện có, NHNN có đủ khả năng và quyết tâm để bình ổn thị trường, đạt được mục tiêu như đã nêu trên. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới sẽ nhanh chóng được thu hẹp một cách bền vững.

Trước những diễn biến phức tạp của giá vàng trong nước và thế giới, Phó Thống đốc khuyên người dân cần rất thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro cho chính mình.

Trước đó, từ ngày 22/4 - 23/5, NHNN đã tổ chức 9 phiên đấu thầu bán vàng miếng SJC, cung ứng ra thị trường 48.500 lượng vàng SJC, tương đương hơn 1,8 tấn vàng.

Tuy nhiên, mức chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC trong nước và giá vàng thế giới vẫn ở mức cao, khoảng trên 20%. NHNN nhận định mức chênh lệch về giá này, bên cạnh các yếu tố mang tính thị trường như quan hệ cung - cầu, không loại trừ khả năng có các hành vi phạm pháp, thao túng, làm giá, gây mất ổn định thị trường vàng. Đó là lý do cơ quan này quyết định thay đổi biện pháp bình ổn thị trường vàng.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Ảnh minh họa

Giá vàng nhẫn sắp bằng vàng miếng

Sáng nay (17/6), giá vàng nhẫn vẫn duy trì quanh mốc 75 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC đứng im hơn 1 tuần nay ở mốc 76,98 triệu đồng/lượng.

Hình minh họa.

“Áp lực lên tỷ giá sẽ sớm hạ nhiệt”

Theo đánh giá của chuyên gia, áp lực lên tỷ giá sẽ sớm hạ nhiệt và tỷ giá sẽ dao động trong khoảng 25.100 – 25.300 VND/USD trong tháng 6 và tháng 7 nhờ sự hỗ trợ từ nhiều yếu tố tích cực.

Nhịp cầu doanh nghiệp

 Hai lựa chọn khó khăn của Ngân hàng Nhà nước

Hai lựa chọn khó khăn của Ngân hàng Nhà nước

Trước những diễn biến khó lường của tỷ giá trong thời gian gần đây, Ngân hàng Nhà nước đang phải đứng trước hai lựa chọn khó khăn, hoặc là tăng lãi suất điều hành, hoặc để cho VND tiếp tục mất giá.

Chat với BizLIVE