Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tăng 18%, nhiều doanh nghiệp có đơn hàng đến cuối năm

Giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong 5 tháng đầu năm 2024 ước đạt hơn 6 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ. Riêng xuất khẩu sản phẩm gỗ ước đạt hơn 4 tỷ USD, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Có được kết quả trên là nhờ nhu cầu thị trường tăng và hàng tồn kho giảm tại Mỹ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mỹ mạnh tay chi tiền mua gỗ và sản phẩm gỗ từ Việt Nam

Giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong 5 tháng đầu năm tăng trưởng tốt cho thấy nhu cầu tiêu dùng tại các thị trường lớn như Mỹ, châu Âu đang tốt dần lên, có nhiều doanh nghiệp đã có đơn hàng xuất khẩu trong quý II và cả năm 2024.

Ông Nguyễn Chánh Phương, Phó chủ tịch Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ Thành phố Hồ Chí Minh nhận định: “Kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ vào thời điểm tháng 5 năm 2024 có sự tăng trưởng như vậy thì tôi nghĩ chu kỳ giao hàng cao nhất vào tháng 9 và tháng 12 sẽ có tăng trưởng rất tích cực”.

Thống kê từ Tổng cục Hải quan cho biết, giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong 5 tháng qua, ước đạt hơn 6 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ. Riêng xuất khẩu sản phẩm gỗ ước đạt hơn 4 tỷ USD, tăng 7,5% so với cùng kỳ. Trong 4 tháng đầu năm nay, Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lớn nhất của Việt Nam, đạt giá trị 2,66 tỷ USD, chiếm 54,34% tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam. Giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang Mỹ tăng trưởng tốt nhờ nhu cầu thị trường tăng và hàng tồn kho giảm.

Theo đánh giá của các nhà nhập khẩu Mỹ, Việt Nam là thị trường cung ứng gỗ và sản phẩm gỗ lớn, đặc biệt là nhóm hàng đồ nội thất bằng gỗ quan trọng trên thế giới. Điều đó thể hiện rõ khi Mỹ vẫn đang là thị trường nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lớn nhất của Việt Nam, và Việt Nam là thị trường cung cấp đồ nội thất bằng gỗ số 1 cho nước này. Đây sẽ là nền tảng để doanh nghiệp Việt bứt phá tại thị trường Mỹ nếu họ biết tận dụng cơ hội.

Việc Hoa Kỳ mạnh tay chi tiền mua gỗ và sản phẩm gỗ góp phần quan trọng đưa ngành nội thất từ tăng trưởng âm chuyển sang tăng trưởng dương. Đơn hàng xuất khẩu đã trở lại, ngành chế biến gỗ dần phục hồi. Mục mục tiêu xuất khẩu gỗ và lâm sản năm 2024 sẽ đạt khoảng 15,2 tỷ USD, trong đó gỗ và sản phẩm gỗ là 14,1 tỷ USD. Đây là mục tiêu hoàn toàn khả thi. Bởi, ngoài thị trường Mỹ, các doanh nghiệp Việt Nam đang có điều kiện tiếp cận nhiều thị trường tiềm năng khác như thị trường Anh.

Anh - thị trường tiềm năng để các nhà xuất khẩu Việt Nam có thể khai thác

Cục Xuất nhập khẩu (XNK) – Bộ Công Thương cho biết, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường Anh trong tháng 4/2024 đạt gần 20 triệu USD, tăng 6% so với tháng 4/2023. Tính chung 4 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường Anh đạt 106 triệu USD, tăng 21,3% so với cùng kỳ năm 2023. Các mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ đều tăng trưởng tốt, trừ mặt hàng đồ nội thất nhà bếp. Ngoài đồ nội thất bằng gỗ, xuất khẩu mặt hàng cửa gỗ và đồ gỗ mỹ nghệ tới thị trường Anh cũng tăng đáng kể trong các tháng đầu năm nay.

Dư địa đồ nội thất bằng gỗ tại thị trường Anh vẫn còn lớn, bởi trên thế giới, Anh là một trong những thị trường nhập khẩu chính mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ, với trị giá nhập khẩu trung bình đạt 4,4 tỷ USD/năm trong giai đoạn 2019 – 2023 (theo số liệu thống kê từ Trung tâm Thương mại Quốc tế), với tốc độ tăng trưởng bình quân 2,1%.

Cùng với đó, Anh quốc với gần 68 triệu dân, thu nhập bình quân cao, nhu cầu đa dạng với cộng đồng người gốc Á hơn 5,5 triệu người, vì vậy, Anh là thị trường tiềm năng để các nhà xuất khẩu Việt Nam có thể khai thác. Ngoài ra, việc Anh gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cũng tạo hiệu ứng tích cực khi người tiêu dùng và các nhà phân phối quốc gia này quan tâm hơn tới sản phẩm của các nước thành viên CPTPP, trong đó có Việt Nam.

“Muốn đẩy mạnh xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ, đặc biệt là nhóm hàng đồ nội thất bằng gỗ vào thị trường Anh, ngoài yếu tố về chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm, các doanh nghiệp cần đặc biệt chú ý tới những vấn đề liên quan đến gỗ hợp pháp, nguyên liệu gỗ mà doanh nghiệp chế biến ra và xuất khẩu vào Anh phải được khai thác hợp pháp. Doanh nghiệp cũng cần tuân thủ các như quy định về giảm phát thải khí nhà kính, giảm CO2 và các quy định về sản xuất xanh, thương mại xanh”, đại diện Cục XNK nhấn mạnh.

Theo Tạp chí Thời Đại

Đọc tiếp

Ảnh minh họa

Khác biệt trong cách nhập khẩu gạo của Trung Quốc

Trung Quốc là thị trường mua gạo lớn của Việt Nam, nhiều năm liền đất nước 1,4 tỷ dân này luôn đứng vị trí nước nhập khẩu gạo lớn thứ 2 (sau Philippines). Song, 5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu gạo vào Trung Quốc giảm đến 67,83% về lượng và 67,28% về kim ngạch.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE