Xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp gắn với từng địa phương, tăng cường liên kết

Việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia phải gắn và xuất phát từ việc xây dựng hệ sinh thái tại mỗi địa phương. Đồng thời, khi tập trung khai thác nguồn lực địa phương sẽ tạo tính bền vững, lâu dài cho sự phát triển của hệ sinh th

Chiều 11/5, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Bộ Khoa học và Công nghệ, UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức Diễn đàn cấp cao “Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Vùng Đồng bằng sông Hồng” tại KS Nam Cường, TP. Nam Định.

Đây là sự kiện trọng tâm, nằm trong chuỗi các hoạt động của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia 2023 - kỳ vọng đưa Vùng Đồng bằng sông Hồng, khu vực có nhiều tiềm năng phát triển, trở thành trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lớn của cả nước; tạo đà, thu hút và ươm tạo nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp cho các địa phương.

Vùng kinh tế động lực chiếm tới 30% GDP cả nước

Phát biểu tại diễn đàn, ông Bùi Trung Nghĩa - Phó Chủ tịch VCCI cho biết, ngày 23/11/2022, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 30 – NQ/TW về phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh Vùng Đồng bằng sông Hồng (ĐBSH) đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045.

Theo đó, Nghị quyết đã xác định quan điểm phát triển nhanh, bền vững Vùng ĐBSH thực sự là vùng động lực phát triển hàng đầu, có vai trò định hướng, dẫn dắt quá trình cơ cấu lại nền kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng của đất nước.

Đây là vùng kinh tế động lực chiếm khoảng 30% GDP toàn quốc, tổng vốn đầu tư xã hội chiếm hơn 1/3, đứng đầu cả nước. Tăng trưởng kinh tế vùng đồng bằng sông Hồng tăng trưởng bình quân giai đoạn 2005 - 2020 đạt 7,94%/năm, cao hơn mức bình quân chung.

nghisss-5185.jpg

Ông Bùi Trung Nghĩa - Phó Chủ tịch VCCI tại Techfest 2023. Ảnh Tuấn Việt

Theo Phó Chủ tịch VCCI, một số địa phương trong vùng đã phát triển bứt phá, trở thành điểm sáng của vùng và cả nước. Tuy nhiên, nhìn chung, tăng trưởng kinh tế của ĐBSH còn chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế, các địa phương phát triển còn không đồng đều.

Vì vậy, theo Nghị quyết 30 – NQ/TW, nhiệm vụ trọng tâm là phải là tiếp tục tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển và tăng cường liên kết vùng, đẩy mạnh phát triển kinh tế vùng, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo của ĐBSH.

Hệ sinh thái khởi nghiệp phải gắn với từng địa phương

Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Văn Tùng, hiện nay, việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia hiệu quả và có tính liên kết chặt chẽ giữa các thành phần trong hệ sinh thái đang là mục tiêu, nhiệm vụ cấp bách cần phải thực hiện.

Tại Quyết định số 569/QĐ-TTg về Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030, Thủ tướng Chính phủ cũng đã khẳng định “Phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là quốc sách hàng đầu, đóng vai trò đột phá chiến lược trong giai đoạn mới; là động lực chính để thúc đẩy tăng trưởng, tạo bứt phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả; là nhân tố quyết định nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia”...

Quảng cáo
tung-3157.jpg

Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KH&CN tại Techfest 2023.

Ông Trần Văn Tùng nhìn nhận, việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia giờ đây phải gắn và xuất phát từ việc xây dựng hệ sinh thái tại địa phương. Bởi đây chính là nguồn lực quốc gia đóng vai trò khởi tạo, gợi mở. Khi tập trung khai thác nguồn lực địa phương sẽ tạo tính bền vững, lâu dài cho sự phát triển của hệ sinh thái của quốc gia.

Về chuỗi sự kiện Techfest thường niên - đã được thực hiện qua 8 mùa, Thứ trưởng Bộ KH&CN cho rằng đây là Chương trình được hưởng ứng mạnh mẽ không chỉ ở phạm vi địa phương, vùng, quốc gia mà còn ở quốc tế.

“Chúng tôi tin tưởng rằng, mỗi sự kiện Techfest diễn ra là nhiều cơ hội mới được mở ra, kéo các nguồn lực lại gần nhau hơn, và qua đó, xây dựng hệ sinh thái ngày càng phát triển hơn, tạo bệ đỡ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của chúng ta cất cánh và vươn xa”, ông Tùng nói.

Cần thiết phải có sự liên kết, liên minh giữa các tỉnh, các vùng

Trong khuôn khổ Techfest 2023, lãnh đạo Sở KHCN tỉnh Nam Định - địa phương đăng cai Diễn đàn lần này đã chia sẻ một số ý kiến, góc nhìn tại Phiên thảo luận mở với chủ đề “Giải pháp hỗ trợ xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Vùng ĐBSH”.

Ông Trần Minh Hoan - Giám đốc Sở KHCN Nam Định cho biết: Đây là địa phương đi chậm hơn so với một số tỉnh trong cả nước cũng như trong vùng khi xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Theo đó, bắt đầu từ năm 2021, Nam Định mới bước những bước đầu tiên để hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và gặp rất nhiều khó khăn trong cơ chế chính sách, trong kinh nghiệm hoạt động để triển khai.

Tuy nhiên, theo ông Hoan, địa phương này đã rất chịu khó học tập các địa phương đã có kinh nghiệm để triển khai. “Dù muộn hơn nhưng chúng tôi tin với việc tận dụng những kinh nghiệm quý báu đã học hỏi, chúng tôi sẽ tiết kiệm được thời gian”, ông Hoan nói.

onghoanphien2-5766.jpg

Ông Trần Minh Hoan - Giám đốc Sở KHCN Nam Định.

Chia sẻ góc nhìn về hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng, ông Hoan cho rằng, mỗi tỉnh có một lợi thế, điều kiện phát triển khác nhau, có sự ủng hộ khác nhau của lãnh đạo tỉnh nên cần thiết có sự liên kết, liên minh giữa các tỉnh, các vùng để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp của từng địa phương từng vùng, như vậy mới có thể khắc phục được những hạn chế của các địa phương.

Đơn cử, Diễn đàn cấp cao lần này là đề xuất từ tỉnh Nam Định, với mong muốn liên minh đổi mới khởi nghiệp sáng tạo của vùng ngày càng liên kết mạnh mẽ hơn. Trong đó, sự điều phối từ phía Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp KHCN và Bộ KH&CN để kết nối các tỉnh, thành trong vùng là rất cần thiết.

Theo ông Hoan, trong vùng, sẽ cần có những người dẫn đầu để có thể truyền kinh nghiệm, cảm hứng cho các địa phương khác để đặt mục tiêu, xây dựng chiến lược và thực hiện...

Theo Thời Đại Sao chép

Cùng chuyên mục Thị trường

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq nối dài chuỗi kỷ lục

Tại thị trường chứng khoán Phố Wall, chỉ số S&P 500 ghi nhận mức đóng cửa cao kỷ lục phiên thứ năm liên tiếp trong phiên 9/7, trong khi chỉ số Nasdaq đóng cửa ở mức cao kỷ lục phiên thứ sáu liên tiếp.

S&P 500 và Nasdaq đồng loạt tăng lên mức cao nhất mọi thời đại sau báo cáo CPI thấp hơn dự kiến Cổ phiếu Nvidia đảo chiều giúp chỉ số Nasdaq thoát khỏi sắc đỏ

Người mua chờ đợi điều gì từ nay đến cuối năm?

Cuối năm 2024, nhiều dự đoán tích cực về thị trường bất động sản đang tạo tâm lý phấn khởi cho người mua nhà. Song, việc “cân đo đong đếm” giữa các yếu tố khiến không ít người người “gác” chuyện mua nhà sang thời điểm cuối năm 2024.

Nhà đầu tư nước ngoài đổ vào thị trường bất động sản 2,47 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm Chung cư là phân khúc 'nóng' nhất thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm

Việt Nam xuất khẩu hạt tiêu lớn nhất vào Mỹ

Top 5 thị trường xuất khẩu hạt tiêu chủ lực có đến 4 thị trường tăng trưởng mạnh về khối lượng và trị giá, chỉ riêng thị trường Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất là giảm lượng nhập khẩu.

Thêm vụ nghi lừa đảo khi xuất khẩu hồ tiêu và nhân điều sang thị trường Dubai-UAE Diện tích ngày một giảm, đe dọa vị trí nước xuất khẩu hồ tiêu số 1 thế giới của Việt Nam

Nghịch lý ngành phân bón: Sản xuất dư thừa, nhập siêu vẫn tăng mạnh

Năng lực sản xuất ure của 4 nhà máy trong nước là: Phú Mỹ, Cà Mau, Ninh Bình và Hà Bắc khoảng 3 triệu tấn. Nhu cầu ure cho sản xuất nông nghiệp trong nước từ 1,6 – 1,8 triệu tấn/năm. Sản xuất dư thừa doanh nghiệp phải đẩy mạnh xuất khẩu để giảm tồn kho, trong khi đó nhập khẩu ure vẫn tăng.

Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau: Cung ứng tối đa nội địa, hướng mạnh xuất khẩu Phân bón Cà Mau ký hợp tác với Tập đoàn Yetak, đẩy mạnh thị phần tại Campuchia

Xuất khẩu cà phê đã mang về hơn 3 tỷ USD sau nửa năm

Tính đến giữa tháng 6, xuất khẩu cà phê đạt 862.426 tấn, mang về hơn 3 tỷ USD, giảm gần 8% về khối lượng nhưng tăng gần 39% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ giá bình quân xuất khẩu tăng đến 41%. Trong số 5 thị trường chính thì Đức là quốc gia nhập khẩu số 1 cà phê Việt Nam.

Khối lượng xuất khẩu cà phê của VN sẽ bị tác động trực tiếp khi EUDR chính thức áp dụng Xuất khẩu cà phê sẽ gặp khó khăn tại thị trường EU trong năm 2023

Nghi vấn “rút ruột” hàng hóa tại cảng Cát Lái: Tân Cảng Sài Gòn, VPSA và các doanh nghiệp sẽ điều tra đến cùng

Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam (VPSA), một số doanh nghiệp liên quan và đại diện Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn vừa có buổi làm việc tại Văn phòng VPSA, về tình trạng thiếu hụt hàng hóa trong quá trình xuất khẩu hồ tiêu và cà phê.

Golive phần mềm tham quan thực tế ảo VR360 cảng Tân Cảng Cát Lái từ độ cao 1000m Cảng cạn Tân Cảng Mộc Bài – giải pháp đem cảng tới gần khách hàng

Khác biệt trong cách nhập khẩu gạo của Trung Quốc

Trung Quốc là thị trường mua gạo lớn của Việt Nam, nhiều năm liền đất nước 1,4 tỷ dân này luôn đứng vị trí nước nhập khẩu gạo lớn thứ 2 (sau Philippines). Song, 5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu gạo vào Trung Quốc giảm đến 67,83% về lượng và 67,28% về kim ngạch.

Khác biệt trong cách nhập khẩu gạo của Trung Quốc

Trung Quốc là thị trường mua gạo lớn của Việt Nam, nhiều năm liền đất nước 1,4 tỷ dân này luôn đứng vị trí nước nhập khẩu gạo lớn thứ 2 (sau Philippines). Song, 5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu gạo vào Trung Quốc giảm đến 67,83% về lượng và 67,28% về kim ngạch.

Nguyên nhân nào khiến xuất khẩu gạo sang Trung Quốc giảm mạnh? Lệnh cấm xuất khẩu gạo của các nước khiến giá lúa, gạo tăng “thẳng đứng”