VND liên tục mất giá, Ngân hàng Nhà nước có thể can thiệp ngay trong tháng 3?

Luỹ kế từ đầu năm đến nay, tiền đồng đã mất giá khoảng 1,6% trên thị trường liên ngân hàng và 2,7% trên thị trường tự do.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Từ đầu năm đến nay, tiền đồng đã mất giá khoảng 1,6% trên thị trường liên ngân hàng.
Từ đầu năm đến nay, tiền đồng đã mất giá khoảng 1,6% trên thị trường liên ngân hàng.

Trong báo cáo vĩ mô mới công bố, các chuyên gia phân tích tại Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định, áp lực mất giá tiền đồng tiếp tục duy trì trong tháng 2/2024. Cụ thể, tiền đồng tiếp tục mất giá thêm 0,91% trong tháng Hai, cao hơn mức mất giá 0,6% trong tháng đầu năm. Luỹ kế từ đầu năm đến nay, tiền đồng đã mất giá khoảng 1,6% trên thị trường liên ngân hàng và 2,7% trên thị trường tự do. Tỷ giá bán tại VCB ghi nhận tại ngày 04/03/2024 là 24.870 đồng/USD, cao hơn 450 đồng/USD so với cuối năm 2023 và tỷ giá bán trên thị trường tự do là 25.430/đồng USD, cao hơn 660 đồng/USD so với cuối năm trước.

screen-shot-2024-03-08-at-40823-pm-1621.png

Trong diễn biến trên, chỉ số đồng USD tăng chậm lại trong tháng 2/2024, hiện đang giao dịch ở mức 103,9, tương ứng tăng 0,6% so với cuối tháng 1/2024 và tăng 2,5% so với đầu năm.

Tương tự như diễn biến của chỉ số đồng USD, các đồng tiền khác trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tiếp tục mất giá so với đồng USD trong tháng 2 nhưng mức biến động cũng thấp hơn tháng đầu năm.

“So với các đồng tiền chịu áp lực mất giá trong hai tháng đầu năm nay, mức mất giá của tiền đồng cao hơn so với đồng NDT của Trung Quốc nhưng ở mức vừa phải so với các đồng tiền khác ở khu vực”, VDSC nhận định.

screen-shot-2024-03-08-at-40830-pm-9718.png

Theo các chuyên gia, có 3 yếu tố nội tại đang ảnh hướng đến tỷ giá. Đầu tiên, giá vàng thế giới đang phục hồi trở lại từ nửa cuối tháng 2/2024 thúc đẩy đà tăng của giá vàng trong nước. So với đầu năm, mặc dù giá vàng thế giới giảm 0,5% nhưng giá vàng SJC đã tăng 5,0% do đặc trưng của thị trường vàng miếng.

“Thông thường, chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới càng lớn thì áp lực tăng giá của tỷ giá USD/VND càng mạnh, đặc biệt là tỷ giá trên thị trường tự do”, chuyên gia cho biết.

Thứ hai, dữ liệu thương mại hai tháng đầu năm 2024 cho thấy mặc dù thặng dư thương mại tổng thể mở rộng so với 2 tháng đầu năm 2023 (4,0 tỷ USD trong 2 tháng đầu năm 2024, +16,6% so với cùng kỳ) nhưng thâm hụt thương mại của khu vực trong nước cũng có chiều hướng tăng mạnh.

Cụ thể, khối trong nước nhập khẩu 19,6 tỷ USD trong 2 tháng đầu năm 2024, ghi nhận thâm hụt thương mại 3,9 tỷ USD và tăng xấp xỉ 30,0% so với cùng kỳ. Nhu cầu nhập khẩu của khối trong nước tăng cũng dẫn đến áp lực mất giá đối với tiền đồng trên thị trường chính thức.

Thứ ba, chênh lệch dương lãi suất USD-VND tăng trở lại trong những ngày gần đây, ngầm hiểu rằng tác động của hoạt động carry trade đối với lên diễn biến của tiền đồng chưa chấm dứt.

Ngoài ra, việc lãi suất huy động tiền đồng đang giảm về mức thấp cũng là yếu tố làm tăng tính hấp dẫn đối với các kênh tài sản khác gồm ngoại tệ và vàng.

Trong khi đó, yếu tố đối trọng đơn lẻ chỉ là hoạt động giải ngân vốn đầu tư FDI tích cực trong 2 tháng đầu năm (đạt 2,8 tỷ USD, tăng 9,8% so với cùng kỳ).

“Hiện tại, chúng tôi không quá quan ngại về áp lực mất giá tiền đồng do tỷ giá USD/VND vẫn biến động trong biên độ cho phép. Tuy nhiên, NHNN có thể sẽ cần tận dụng các công cụ như dự trữ ngoại hối hay đưa ra giải pháp mới quản lý thị trường vàng để hạn chế bớt đà mất giá của tiền đồng trong tháng 3/2024”, chuyện gia VCSD nhận định.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Ảnh minh họa.

Giá vàng không ngừng tăng

Giá vàng bán lẻ tại các doanh nghiệp trong nước tiếp tục lên cao trong bối cảnh vàng thế giới vẫn trong đà tăng mạnh.

Ảnh minh họa

Vàng và USD cùng giảm giá

Giá vàng tại các doanh nghiệp sáng nay ghi nhận rời khỏi mốc 81 triệu đồng/lượng. Trong khi đó giá USD cũng được các ngân hàng điều chỉnh giảm sau 2 phiên tăng mạnh.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Ảnh minh họa.

Giá vàng tăng giảm trái chiều

Giá vàng một số thương hiệu trong nước được điều chỉnh tăng giảm trái chiều. Hiện vẫn giao dịch quanh mức 81 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Ảnh minh họa.

Vàng đồng loạt tăng giá mạnh

Cùng chiều với diễn biến trên thị trường vàng thế giới, giá vàng trong nước đồng loạt tăng cao và giá bán tại SJC lại vượt lên trên 81 triệu đồng một lượng.

Ảnh minh họa

Giá vàng phục hồi nhẹ, tỷ giá trung tâm tăng

Giá vàng miếng SJC có thời điểm tuột mốc 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra song đã nhanh chóng lấy lại mốc này. Trong khi giá USD niêm yết tại các ngân hàng thương mại cũng quay đầu tăng nhẹ.

Chat với BizLIVE