Tỷ giá VND/USD có thể tăng 1,5% trong năm nay

Theo chuyên gia, chênh lệch lãi suất USD và VND và rủi ro tăng giá của DXY vẫn sẽ là 2 yếu tố rủi ro gây áp lực lên tỷ giá.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tỷ giá VND/USD có thể tăng 1,5% trong năm nay
Tỷ giá VND/USD có thể tăng 1,5% trong năm nay

Tỷ giá USD/VND liên ngân hàng liên tục duy trì diễn biến ở mức cao kể từ tháng 1/2023, trong vùng 24.200 – 24.600 VND/USD.

Lý giải diễn biến này, các chuyên gia phân tích tại công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho rằng, tỷ giá tăng trong bối cảnh USD Index (DXY) tăng trở lại vùng 104 khi dữ liệu lạm phát nóng trở lại – đẩy lùi dự báo về thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu hạ lãi suất của thị trường.

Bên cạnh đó, chênh lệch lãi suất USD và VND vẫn duy trì âm kích thích các hoạt động giao dịch carry trade.

Lý giải cụ thể, chuyên gia KBSV cho biết, chênh lệch lãi suất USD và VND lớn sẽ khiến việc mua và nắm giữ USD hấp dẫn hơn, kích thích các giao dịch đầu cơ carry trade, tức nhà đầu tư sử dụng đồng tiền lãi suất thấp để mua đồng tiền lãi suất cao hưởng lợi từ chênh lệch lãi suất. Cụ thể, chênh lệch lãi suất USD – VND kỳ hạn 1 tháng, 3 tháng và 6 tháng lần lượt là -4,44%, -2,26% và -1,83%.

Theo đó, tỷ giá tại VCB cũng diễn biến tương đồng với tỷ giá liên ngân hàng, đạt 24.860 VND/USD vào ngày 26/2. Tỷ giá chợ đen dưới áp lực của các hoạt động thương mại gia tăng giai đoạn cận Tết và chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới, vẫn tiếp tục duy trì ở ngưỡng cao ở mức 25.300 vào cùng ngày.

Tỷ giá chợ đen đã không còn diễn biến đồng pha kể với tỷ giá bán VCB từ tháng 12/2023 và duy trì mức chênh lệch khoảng 300 VND cho đến thời điểm hiện tại.

Theo chuyên gia KBSV, áp lực tỷ giá vẫn hiện hữu. Về áp lực bên ngoài, những dữ liệu kinh tế gần đây cho thấy dấu hiệu đà giảm của lạm phát của Mỹ đang chững lại. Cụ thể, chỉ số CPI và CPI lõi tháng 1 mặc dù giảm và đi ngang, nhưng cao hơn kỳ vọng của thị trường. Chỉ số PPI và PPI lõi tháng 1 (được công bố sau) đạt 0,9% và 2,0% (yoy), cao hơn kỳ vọng của thị trường củng cố niềm tin rằng quá trình hạ nhiệt của lạm phát đang chậm lại.

Theo đó, DXY và lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng quay trở lại, trong khi hợp đồng tương lai chỉ còn ước tính 4 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay với lần đầu tiên diễn ra vào tháng 6.

Xét các yếu tố trong nước, tỷ giá trong nước được dự báo sẽ tiếp tục được hỗ trợ tốt bởi nguồn ngoại tệ dồi dào đến từ dòng vốn FDI và kiều hối. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước được cho rằng sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng, chấp nhận để tỷ giá tăng ở mức độ vừa phải và sẽ chưa có can thiệp nếu không có biến động bất thường do lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát, trong khi nền kinh tế cần tiếp tục được hỗ trợ phục hồi.

Theo đó, KBSV cho rằng, chênh lệch lãi suất USD và VND và rủi ro tăng giá của DXY vẫn sẽ là 2 yếu tố rủi ro gây áp lực lên tỷ giá, đặc biệt khi rủi ro địa chính trị vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Theo đó, chuyên gia dự báo tỷ giá tăng 1,5% trong năm nay, đạt 24.600 USD/VND.

Theo thoidai.com.vn

Đọc tiếp

Ảnh minh họa

Giá vàng ổn định sau phiên đấu thầu

Hiện, mỗi lượng vàng miếng SJC được mua - bán ở mốc 88,9 - 90,9 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng so trước đó, trong bối cảnh phiên đấu thầu vàng miếng SJC lần thứ 8 diễn ra thành công.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE