Techfest Mekong 2022: 20 startup tiềm năng được cam kết đầu tư hơn 1,5 triệu USD

Khép lại Techfest Mekong 2022, theo Ban tổ chức, sự kiện đã thu hút trên 3.500 lượt khách dự, 20 startup tiềm năng đã được cam kết đầu tư với tổng số tiền hơn 1,5 triệu USD...

Tối 20/10, Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đồng bằng sông Cửu Long năm 2022 (Techfest Mekong 2022) với thông điệp "Khát vọng vùng đất Chín Rồng" đã chính thức bế mạc sau hai ngày tổ chức.

Phát biểu bế mạc sự kiện, ông Ngô Anh Tín, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP. Cần Thơ tin tưởng sự kiện đã góp phần tạo ra nguồn năng lượng mới, nguồn sinh khí mới cho hệ sinh thái Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo (KNĐMST) vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (ÐBSCL).

Đồng thời, với sự lan tỏa mạnh mẽ thông qua công tác truyền thông, số lượng sản phẩm khởi nghiệp tham gia triển lãm, trưng bày năm nay đã tăng mạnh với hơn 500 sản phẩm đến từ 13 địa phương khu vực ĐBSCL, TP.HCM, Hà Nội...

Ông Tín cho biết, sự kiện cũng đã thu hút được trên 3.500 lượt khách dự và đã có 20 startup được quan tâm cam kết đầu tư với tổng số tiền khoảng hơn 1,2 triệu USD. Còn theo thông tin cập nhật phát đi từ fanpage chính thức của Techfest Vietnam, tổng số vốn được cam kết đầu tư dành cho 20 startup tiềm năng này lên tới gần 1,6 triệu USD.

techfest-mekong-2022-20-startup-tiem-nang-duoc-cam-ket-dau-tu-hon-15-trieu-usd-20221021034401-9637.jpg Đại diện nhiều đơn vị, doanh nghiệp, quỹ đầu tư đã ký kết hợp tác hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Techfest Mekong 2022.

Ông Tín cũng kỳ vọng, thông qua sự kiện này sẽ thu hút được nhiều hơn các nhà đầu tư, đơn vị đầu mối về Vườn ươm công nghiệp công nghệ cao Việt Nam - Hàn Quốc (tại Khu công nghiệp Trà Nóc 2) đặt các chi nhánh hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, các làng công nghệ.

"Chúng tôi sẽ xem xét các sản phẩm truyền thống của Cần Thơ nói riêng và các địa phương ĐBSCL nói chung, để hỗ trợ hoàn thiện sản phẩm, đưa ra thị trường nhanh hơn, giúp gia tăng giá trị sản phẩm..." ông Ngô Anh Tín nói.

Còn theo nhận định từ ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ KH&CN), các sự kiện nằm trong khuôn khổ Techfesh Mekong năm 2022 như: Diễn đàn KNĐMST vùng ÐBSCL lần 3; ra mắt Mạng lưới cố vấn KNÐMST TP. Cần Thơ; Chung kết cuộc thi Tìm kiếm tài năng KNÐMST TP. Cần Thơ; các hội thảo chuyên đề, kết nối tư vấn đầu tư, trưng bày triển lãm và trình diễn công nghệ... về cơ bản đã thành công tốt đẹp.

Cần đặt mục tiêu hình thành hệ sinh thái KNĐMST tại ĐBSCL

Nhìn nhận về hoạt động KNĐMST tại khu vực ĐBSCL, ông Huỳnh Kim Tước – Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN TP.HCM cho rằng ĐBSCL có rất nhiều cơ hội để tạo nên một hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST hoàn hảo hiếm có, thể hiện rõ nét đặc trưng kinh tế của vùng. Nhất là là khi vùng tập trung nhiều doanh nghiệp, tập đoàn liên quan đến các thế mạnh của vùng (như nông nghiệp); các viện/trường tập trung phát triển nông nghiệp sinh học và ĐMST.

Quảng cáo

Tuy nhiên về thách thức, ông Tước đánh giá, thách thức nổi bật của vùng ĐBSCL trước hết là tập trung ở chất lượng nguồn nhân lực. Kế đến, năng lực sáng tạo và phát triển kết quả sáng tạo cũng như năng lực hiểu biết thị trường và kết nối hệ sinh thái cũng còn hạn chế.

Đáng chú ý, ông Huỳnh Kim Tước cho rằng, có một thực tế là rất nhiều doanh nghiệp, tỉnh thành địa phương trong vùng nói về khởi nghiệp, làm khởi nghiệp, nhưng chưa thấy ai đặt mục tiêu hình thành hệ sinh thái.

Vì vậy, theo ông Tước, khu vực này cần sớm tập trung xây dựng nền tảng hệ sinh thái KNĐMST trực tuyến, lấy đây làm gốc để phát triển. Đặc biệt, cần cân nhắc ưu tiên tái ươm tạo cho SME.

13546b623aea1afd474230b677682d25-8558.jpg Ông Huỳnh Kim Tước – Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN TP.HCM .chia sẻ tại Techfest Mekong 2022.

Theo ông Huỳnh Kim Tước, có một thực tế là các doanh nghiệp tăng trưởng đến khoảng 50-60 năm là sẽ bị tắc nghẽn, khó phát triển lên nhanh và cần giải phóng vùng tắc nghẽn đó.

Ngoài ra, ông Tước cũng lưu ý đẩy mạnh hoạt động ký kết, hợp tác giữa doanh nghiệp với các trường đại học; phổ biến nhận thức để đào tạo đại học thay đổi cũng như tư vấn cho các trường đại học. Đồng thời, chú trọng phát triển logistics, kinh tế sông và đường cảng biển - tiềm năng lớn của vùng hiện còn chưa "thức tỉnh".

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Thương Linh - Phó giám đốc VCCI chi nhánh Cần Thơ chỉ ra một số khó khăn lớn mà vùng ĐBSCL chắc chắn phải đối mặt: Đó là kinh tế suy thoái, chịu tác động kép từ môi trường và tác động trầm trọng của biến đổi khí hậu…

Do đó, để đưa ra "lời giải" mà vùng ĐBSCL cần, bà Linh mong muốn trong các chính sách đưa ra từ các cơ quan quản lý, cần có những ưu tiên làm bàn đạp cho vùng thúc đẩy công nghệ để thích ứng với tác động to lớn của biến đổi khí hậu.

Cũng theo bà Linh, các doanh nghiệp SME của vùng hiện khả năng hấp thụ công nghệ và tư duy đổi mới còn hạn chế; vì vậy việc nâng cao nhận thức, tư duy song song với quá trình ĐMST, đầu tư công nghệ với các doanh nghiệp của khu vực này hiện cũng rất quan trọng.

Techfesh được biết đến là sự kiện thường niên lớn nhất hội tụ các cá nhân, tổ chức, mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước, quốc tế dành cho cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Với thông điệp "Khát vọng vùng đất Chín Rồng", Techfesh Mekong 2022 đã nhận được sự bảo trợ vàng của Tập đoàn Qualcomm. Trong khuôn khổ hai ngày tổ chức, 12 sự kiện chuyên sâu liên quan hoạt động KNĐMST đã được tổ chức tại Vườn ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc (TP. Cần Thơ), thu hút sự tham gia của hàng trăm chuyên gia, nhà đầu tư.

Đồng thời, triển lãm tại Techfesh Mekong 2022 cũng đã quy tụ 100 gian hàng triển lãm, trưng bày trực tiếp và 30 gian triển lãm trực tuyến giới thiệu các sản phẩm, dự án KNĐMST, sản phẩm khoa học - công nghệ của vùng ĐBSCL, trong nước và quốc tế...

Theo Nhịp sống Doanh nghiệp Sao chép

Cùng chuyên mục Công nghệ

Trí tuệ nhân tạo đã thực sự tác động đến tăng trưởng kinh tế?

Dường như trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi cách thức vận hành cũng như tác động lớn đối với thị trường việc làm của hầu hết các ngành trong nền kinh tế.

Doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Trung Quốc chạy đua phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo và vũ trụ ảo trong ngành ngân hàng toàn cầu

BYD mua lại 20% cổ phần của nhà phân phối ô tô hàng đầu Thái Lan

Hãng sản xuất ô tô điện BYD của Trung Quốc tuyên bố sẽ mua lại 20% cổ phần của nhà phân phối ô tô Rever Automotive của Thái Lan nhằm tăng cường sự hiện diện của họ tại thị trường Đông Nam Á.

Tranh thủ sự “vắng mặt” của Tesla, BYD, ông lớn ngành thép châu Á 'đá chéo sân' sang thị trường xe điện mới nổi nơi VinFast xây nhà máy 2 tỷ USD "Phép màu" từ Huawei đang giúp các hãng xe vô danh "chiến" ngang tay Tesla, BYD

Cái tên sáng giá tiếp theo cho “câu lạc bộ 1.000 tỷ USD”

Tốc độ áp dụng AI đã tăng nhanh trong năm qua và làm xáo trộn thứ hạng danh sách các công ty lớn nhất thế giới – câu lạc bộ doanh nghiệp có vốn hóa thị trường chạm ngưỡng 1.000 tỷ USD.

Trí tuệ nhân tạo đã giúp Nvidia vươn lên thành doanh nghiệp nghìn tỷ USD như thế nào? Doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Trung Quốc chạy đua phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo

Thực hư việc kẻ lừa đảo sử dụng hình ảnh tĩnh có thể "qua mặt" được bảo mật sinh trắc học?

Hiện nay, nhiều người dùng đang thắc mắc về việc thực hư việc sử dụng ảnh tĩnh có thể qua mặt được bảo mật sinh trắc học hay liệu việc đăng ký sinh trắc học sẽ hoàn toàn không bị lừa đảo. Chuyên gia an ninh mạng Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) sẽ chia sẻ thông

Vụ trưởng Vụ Thanh toán: Từ ngày 1/1/2025, không cung cấp dữ liệu sinh trắc học sẽ bị dừng toàn bộ các giao dịch trên phương tiện điện tử Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nói gì về lỗi xác thực sinh trắc học?

Tòa án Tây Ban Nha điều tra Meta về việc sử dụng dữ liệu cho AI

Các công tố viên tại tòa án quốc gia Tây Ban Nha cho biết họ nhận được nhiều khiếu nại từ người dùng Facebook và Instagram, các nền tảng truyền thông xã hội phổ biến thuộc sở hữu của Meta.

Tương lai của những "quái vật" như Meta, Microsoft sẽ ra sao khi đã phát triển tới mức 'quá khổ'? Vị thế "vua vũ trụ ảo" của Meta, Microsoft lung lay vì một startup được SoftBank hậu thuẫn

Netflix và các đối thủ khởi động cuộc chiến pháp lý tại Xứ sở Lá phong

Netflix, Disney và Paramount yêu cầu các nhà phát sóng trực tuyến nước ngoài đóng 5% doanh thu tại Canada hàng năm vào quỹ để sản xuất tin tức truyền hình và và nội dung có nền tảng đa dạng.

Nhờ cổ phiếu công nghệ, hiệu suất Pyn Elite Fund khởi sắc hơn VN-Index "Kỳ lân" công nghệ VNG đặt kế hoạch lãi 150 tỷ đồng trong năm 2024

EU áp thuế tạm thời 38% đối với xe điện Trung Quốc

EU ngày 4/7 đã áp thuế bổ sung tạm thời 38% với xe ô tô điện Trung Quốc nhập khẩu vì "trợ cấp nhà nước không công bằng", bất chấp cảnh báo động thái này sẽ khơi mào cho cuộc chiến thương mại.

Mỹ áp thuế 100% lên xe điện Trung Quốc, CEO Elon Musk của Tesla lên tiếng: "Tôi không ủng hộ áp thuế, các ưu đãi cũng không" Anh: Áp thuế xe điện Trung Quốc có thể làm tăng rào cản thương mại