Nhu cầu sử dụng tăng cao gây áp lực lên giá thuê căn hộ ở Hà Nội

Trong quý I/2024, giá thuê căn hộ dịch vụ trung bình ở Hà Nội đạt 579.000 VNĐ/m2/tháng, tăng 4% so với cùng kỳ năm trước.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Savills, thị trường căn hộ dịch vụ tại Hà Nội trong quý I/2024 tiếp đà tăng trưởng khả quan. Nguồn cung căn hộ giữ mức ổn định theo quý và tăng 2% theo năm sau khi hai dự án lớn, gồm Lancaster Luminaire và L7 West Lake Hà Nội, đi vào hoạt động trong năm 2023.

Về công suất, tỷ lệ lấp đầy căn hộ dịch vụ toàn thị trường tăng 2% theo năm, đạt 82% trong những tháng đầu năm, cho thấy nhu cầu về căn hộ dịch vụ tiếp tục gia tăng.

Đáng chú ý, sức nóng của thị trường và nhu cầu sử dụng căn hộ dịch vụ gia tăng đang tạo ảnh hưởng trực tiếp lên giá thuê. Trong quý I/2024, giá thuê trung bình đạt 579.000 VNĐ/m2/tháng, tăng 4% so với cùng kỳ năm trước

Theo ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, có hai yếu tố chính tác động tới sự phục hồi của phân khúc căn hộ dịch vụ, bao gồm nguồn vốn FDI dồi dào và sự cải thiện của hệ thống hạ tầng.

Thời gian qua, Việt Nam vẫn nổi lên như một điểm sáng về thu hút nguồn vốn FDI. Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong quý đầu năm nay, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt hơn 6,17 tỷ USD, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2023.

Ảnh minh họa

Đáng chú ý, vốn thực hiện của dự án đầu tư nước ngoài ước đạt khoảng 4,63 tỷ USD và tăng 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái. 664 dự án FDI đăng ký mới với tổng giá trị lên tới hơn 4,77 tỷ USD được cấp giấy phép, tăng 57,9% so với cùng kỳ.

Trong đó, Hà Nội đang dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, mang đến một lượng lớn các chuyên gia nước ngoài tới làm việc và sinh sống. Số liệu của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội cho thấy, năm 2023, đơn vị này đã chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài cho 11.195 lượt tổ chức, doanh nghiệp, với 14.024 vị trí công việc dự kiến tuyển dụng. Trong đó, chủ yếu là các vị trí quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật.

“Sự gia tăng về số lượng các chuyên gia tại Hà Nội đã tạo ra nguồn cầu vững chắc cho căn hộ dịch vụ, giúp phân khúc này tiếp tục tăng trưởng tích cực”, ông Matthew Powell nhận định.

Hạ tầng sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu gia tăng

Dữ liệu từ Cục Đầu tư Nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, trong ba tháng đầu năm 2024, thành phố đã thu hút vốn đầu tư FDI đăng ký lên đến 970,8 triệu USD, chiếm 15,7% tổng vốn FDI đăng ký và tăng gấp 6,1 lần so với cùng kỳ năm trước. Trong tháng 3/2024, Hà Nội đã chấp thuận chủ trương đầu tư Khu công nghiệp Đông Anh với tổng quy mô gần 300 ha và vốn đầu tư 257 triệu USD.

Ngoài ra, dòng vốn FDI vào các tỉnh lân cận tiếp tục tạo ra nhu cầu ổn định về căn hộ dịch vụ tại Thủ đô. Tiếp nối Hà Nội trong danh sách thu hút vốn FDI có các tỉnh Bắc Ninh, Quảng Ninh, Thái Nguyên, trong quý I/2024, một số khu công nghiệp đã được chấp thuận đầu tư như khu công nghiệp Sông Công II (Thái Nguyên), Việt Hàn và Phúc Sơn (Bắc Giang)…

Thêm vào đó, cơ sở hạ tầng liên tục được đầu tư hoàn thiện đóng vai trò then chốt đối với triển vọng của phân khúc căn hộ dịch vụ. Năm 2024, Hà Nội xác định đẩy nhanh triển khai nhiều dự án hạ tầng giao thông trọng điểm. Các dự án như cầu Thượng Cát, cầu Vạn Phúc bắc qua sông Hồng, đường gom phía Đông cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ và tuyến đường nối Mỹ Đình - Ba Sao – Bái Đính sẽ được ưu tiên triển khai. Điều này không chỉ góp phần vào sự phát triển của hệ thống hạ tầng mà còn tăng khả năng liên kết vùng, rút ngắn thời gian di chuyển tới trung tâm Hà Nội đối với các chuyên gia làm việc tại các khu công nghiệp tại một số tỉnh lân cận.

"Các chuyên gia nước ngoài thường sẽ lựa chọn thuê căn hộ dịch vụ do các đơn vị vận hành nước quốc tế quản lý do đáp ứng được nhiều yêu cầu về tiện ích và chất lượng dịch vụ. Do vậy, đối với các chủ đầu tư căn hộ dịch vụ, trong bối cảnh cạnh tranh như hiện nay, cần tập trung cải thiện chất lượng xây dựng, chất lượng dịch vụ để tăng tính cạnh tranh trên thị trường”, Giám đốc Savills Hà Nội chia sẻ thêm.

Theo thoidai.com.vn

Đọc tiếp

Đất nền, nhà phố, căn hộ thứ cấp đã giảm bao nhiêu % từ năm 2023 đến nay?

Đất nền, nhà phố, căn hộ thứ cấp đã giảm bao nhiêu % từ năm 2023 đến nay?

Theo các chuyên gia, mức giảm giá bất động sản thứ cấp tuỳ thuộc vào khả năng đáp ứng nhu cầu sử dụng cuối. Các bất động sản càng để không hoặc chưa thể khai thác, càng không phục vụ nhu cầu sử dụng cuối càng giảm giá nhiều. Ngược lại các bất động sản có thể sử dụng được ngay có mức giảm ít hơn.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Thị trường văn phòng TP.HCM ngược chiều Hà Nội

Thị trường văn phòng TP.HCM ngược chiều Hà Nội

Tại thị trường TP.Hồ Chí Minh trước đây hầu hết tập trung tại một khu vực là Quận 1, nơi mang tới nguồn cung văn phòng chủ yếu thì hiện nay đã ghi nhận về sự dịch chuyển sang khu vực Thủ Thiêm, với nguồn cung văn phòng mới, mặt sàn lớn và nhiều dự án đạt chứng chỉ xanh.

Trên thực tế nhà ở riêng lẻ và chung cư trong khu vực trung tâm đều không còn nguồn hàng. (Ảnh: MarketTimes).

Bất động sản riêng lẻ và đất nền có thật sự tồn kho?

Bộ Xây dựng công bố lượng tồn kho tại các dự án trong quý I năm nay chủ yếu ở phân khúc bất động sản nhà ở riêng lẻ và đất nền. Tuy nhiên, một số đơn vị nghiên cứu cho rằng đất nền và nhà ở riêng lẻ đã trở lại sôi động hơn so với quý 4/2023.

Chat với BizLIVE