Nhiều xáo trộn trong bảng xếp hạng “50 công ty sáng tạo nhất thế giới"

Theo bảng xếp hạng của BCG, ngoại trừ Apple, trong khi đa phần các "ông lớn" sản xuất thiết bị công nghệ đều tụt hạng, như: Samsung tụt 1 bậc xuống vị trí thứ 7, Sony tụt 22 bậc xuống thứ 31, Lenovo tụt tới 24 bậc xuống vị trí 48... thì Xiaomi đã tăng 2 bậc lên vị trí 29.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Boston Consulting Group (BCG) vừa công bố danh sách “50 công ty sáng tạo nhất năm 2023” với không ít sự xáo trộn về thứ hạng của các doanh nghiệp sáng tạo nhất trên toàn cầu. Đây là một báo cáo thường niên được BCG công bố từ năm 2003 tới nay.

Bảng xếp hạng Các công ty sáng tạo nhất của BCG dựa trên một khảo sát hơn 1000 giám đốc đổi mới sáng tạo toàn cầu được thực hiện vào cuối năm 2022 và tháng 1/2023. Cuộc khảo sát đánh giá hiệu quả hoạt động của một công ty theo 4 tiêu chí: Chia sẻ tri thức toàn cầu; Sự đánh giá, bình duyệt của các chuyên gia uy tín trong ngành; Sự đột phá trong ngành và Sự kiến tạo giá trị.

Theo BCG, Apple tiếp tục được ghi nhận là doanh nghiệp sáng tạo nhất trên thế giới. Theo sát Apple là Tesla ở vị trí thứ 2, vượt lên 3 bậc so với thứ hạng của năm ngoái.

Trong top 10, Amazon và Alphabet (Google) tiếp tục giữ nguyên vị trí lần lượt ở 3 và 4. Trong khi đó, Microsoft lại tụt 3 bậc xuống vị trí thứ 5. Đối thủ nặng ký của Apple là Samsung tụt 1 bậc, xuống vị trí thứ 7. Huawei - "ông lớn" công nghệ của Trung Quốc tiếp tục giữ nguyên vị trí thứ 8. Kế đến là hãng xe điện BYD và Siemens ở vị trí thứ 10 (tăng 10 bậc).

Nhiều công ty công nghệ sụt giảm phong độ, Xiaomi "ngược dòng"

Có thể thấy, các công ty công nghệ và sản xuất thiết bị công nghệ tiếp tục chiếm phần đông trong danh sách các công ty sáng tạo nhất thế giới. Những cái tên khác có thể kể đến như Nvidia, Meta, IBM, Sony, Hitachi, Dell, Xiaomi hay Lenovo...

Đáng chú ý, trong khi nhiều công ty công nghệ không giữ được phong độ và sụt hạng thì bảng xếp hạng của BCG năm 2023 cũng ghi nhận một số trường hợp ngoại lệ như Xiaomi - tăng 2 bậc lên vị trí thứ 29 trong danh sách.

Nhiều "ông lớn" công nghệ sụt phong độ so với bảng xếp hạng năm 2022.

Nhiều "ông lớn" công nghệ sụt phong độ so với bảng xếp hạng năm 2022.

Để có sự thăng hạng này, riêng trong quý đầu tiên của năm nay, chi phí nghiên cứu và phát triển (R&D) của Xiaomi đã tăng 17,7% so với năm trước, đạt 4,1 tỷ RMB. Tính đến ngày 31/3/2023, số lượng nhân viên R&D đạt khoảng 16.500 người, chiếm hơn 50% tổng số nhân viên của Xiaomi.

Những nỗ lực R&D của Xiaomi đã mang lại cho công ty hơn 32.000 bằng sáng chế trên toàn thế giới tính đến hết quý 1/2023. Tổng đầu tư R&D cho năm 2023 dự kiến vượt trên 20 tỷ NDT.

Cùng với đó, đề cao tầm quan trọng của chuyển đổi công nghệ, bao gồm Trí tuệ nhân tạo (AI), Xiaomi đã chính thức thành lập đội ngũ AI Lab Foundation Model vào tháng 4 với hơn 1.200 nhân viên thuộc mảng AI.

Đồng thời, hãng tiếp tục mở rộng các kịch bản người dùng liên quan đến AI, tối đa hóa những tiến bộ trong công nghệ và khám phá cơ hội phát triển mới với các đối tác tiềm năng...

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Chip Samsung DRAM LPDDR5 12 GB dành cho các thiết bị di động. Ảnh: Samsung

Hàn Quốc xuất khẩu chip tăng hơn 52%

Hàn Quốc xuất khẩu chip trong tháng 5 đã tăng 52,4% so với cùng kỳ lên 11,39 tỷ USD do nhu cầu chip toàn cầu cao hơn xuất phát từ sự tăng trưởng của thị trường trí tuệ nhân tạo.

Nhịp cầu doanh nghiệp

New Grand i10 chính thức ra mắt thị trường Việt Nam

New Grand i10 chính thức ra mắt thị trường Việt Nam

Hôm nay (ngày 14/6), Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) chính thức giới thiệu mẫu xe New Grand i10 tới thị trường Việt Nam. Xe có 6 phiên bản khác nhau cùng mức giá bán lẻ khuyến nghị từ 360 - 455 triệu đồng (đã bao gồm thuế GTGT).

Chat với BizLIVE