Nguồn cung căn hộ mới ở TP.HCM tiếp đà sụt giảm

2 tháng đầu năm nay, nguồn cung chung cư mới ở TP.HCM và các tỉnh vùng ven tiếp đà giảm, chỉ bằng 66% so với cùng kỳ, tập trung giai đoạn trước Tết Âm lịch, phân bổ chủ yếu tại TP. HCM, Bình Dương và BR-VT.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thông tin trên được DKRA đưa ra tại Báo cáo thị trường bất động sản TP.HCM và các vùng phụ cận tháng 1 và 2 năm 2024.

Theo đó, tại báo cáo trên, đề cập đến thị trường phân khúc căn hộ, DKRA đưa ra số liệu cho thấy, 2 tháng đầu năm nay, nguồn cung chung cư mới ở TP.HCM và các tỉnh vùng ven tiếp đà giảm, chỉ bằng 66% so với cùng kỳ, tập trung giai đoạn trước Tết Âm lịch, phân bổ chủ yếu tại TP. HCM, Bình Dương và BR-VT.

Cụ thể, trong tháng 1 và 2, thị trường đón nhận nguồn cung mới từ 6 dự án với 440 căn hộ đều thuộc giai đoạn mở bán tiếp theo của các dự án đã mở bán trước đó. Lượng nguồn cung mới này giảm 34% so với cùng kỳ.

Trong khi đó, lượng tiêu thụ đạt 247 căn, giảm 53% so với cùng kỳ, phần nào bị ảnh hưởng bởi kỳ nghỉ Tết Âm lịch kéo dài.

Ảnh minh họa

Theo báo cáo, trong 440 căn hộ mới được tung ra thị trường, có tới 76% thuộc về phân khúc hạng B và 93% lượng tiêu thụ mới toàn thị trường, tập trung hầu hết tại khu Tây - TP. HCM.

Mặt bằng giá bán sơ cấp không có nhiều biến động, cục bộ ghi nhận mức tăng 3- 6% ở một số dự án tại TP. HCM có pháp lý hoàn chỉnh, tiến độ xây dựng, bàn giao nhanh chóng.

“Các chính sách chiết khấu thanh toán nhanh, kéo giãn kỳ hạn thanh toán, quà tặng mở bán,… tiếp tục được phần lớn chủ đầu tư áp dụng nhằm kích cầu thị trường”, DKRA cho biết.

Trước đó, Savills Việt Nam đã công bố báo cáo cho thấy, nguồn cung chung cư tại TP.HCM cả năm 2023 xuống thấp kỷ lục trong 10 năm qua với 10.700 căn. Số dự án mới xuống thấp khiến lượng giao dịch căn hộ giảm liên tục 7% mỗi năm trong thập kỷ qua. Trong năm 2023, thị trường chỉ ghi nhận 6.300 giao dịch.

Bà Giang Huỳnh, Phó giám đốc, Trưởng Bộ phận nghiên cứu thị trường và S22M nhìn nhận, thị trường đang đối mặt với tình trạng giá nhà ngày càng đắt đỏ. Hiện 90% các giao dịch thuộc phân khúc 2-5 tỷ đồng một căn. Thành phố không còn sản phẩm dưới 2 tỷ đồng trong năm qua.

Thanh khoản của những dự án đắt tiền cũng chậm lại. Sau khi nhiều dự án phân khúc cao cấp trở lên phải tạm đóng bớt giỏ hàng, giá bán sơ cấp căn hộ tại TP HCM đã quay về mức trung bình năm 2020 với 69 triệu đồng mỗi m2 thông thủy, giảm 45% theo năm.

“Trong giai đoạn từ 2024-2026, lượng căn hộ giá 2-5 tỷ đồng ngày càng khan hiếm, nguồn cung tập trung chủ yếu ở phân khúc 5-10 tỷ đồng /căn. Chính vì vậy, người mua nhà tại TPHCM có thể sẽ chuyển sang mua các sản phẩm ở những khu vực lân cận như Bình Dương, Đồng Nai và Long An với mức giá phải chăng hơn”, chuyên gia Savills nhận định.

Theo thoidai.com.vn

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Đất nền Đà Nẵng và vùng ven…. 'ế'

Đất nền Đà Nẵng và vùng ven…. 'ế'

Trong tháng 4/2024 nguồn cung đất nền mới ở Đà Nẵng và vùng ven ghi nhận 34 nền cải thiện đáng kể so với cùng kỳ năm 2023 và tăng nhẹ khoảng 24% so với tháng trước. Sức cầu thị trường vẫn duy trì ở mức thấp khi lượng tiêu thụ giảm 37% so với tháng trước, đạt 12 nền.

Thị trường văn phòng TP.HCM ngược chiều Hà Nội

Thị trường văn phòng TP.HCM ngược chiều Hà Nội

Tại thị trường TP.Hồ Chí Minh trước đây hầu hết tập trung tại một khu vực là Quận 1, nơi mang tới nguồn cung văn phòng chủ yếu thì hiện nay đã ghi nhận về sự dịch chuyển sang khu vực Thủ Thiêm, với nguồn cung văn phòng mới, mặt sàn lớn và nhiều dự án đạt chứng chỉ xanh.

Giá nhà, đất trong ngõ Hà Nội tăng gần 10% trong vòng 5 năm

Giá nhà, đất trong ngõ Hà Nội tăng gần 10% trong vòng 5 năm

Đơn giá đất nhà trong ngõ ghi nhận xu hướng tăng trung bình 2,9%-8% (so với cùng kỳ) từ 2020 đến nay. Trong quý I/2024, giá nhà trong ngõ đã đạt mức xấp xỉ 170 triệu đồng/m2 đất đối với khu vực trung tâm và gần 100 triệu đồng/m2 đất đối với khu vực ngoài trung tâm.

Chat với BizLIVE