"Ngóng" tín dụng mùa cao điểm thu hoạch lúa gạo Đông Xuân

Lĩnh vực xuất khẩu gạo, đa phần là những doanh nghiệp vừa và nhỏ ít vốn, nhưng cần một lượng tiền rất lớn để mua lúa gạo vào mùa cao điểm.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cao điểm thu hoạch lúa, doanh nghiệp gạo lại … đói vốn


Là doanh nghiệp tham gia chuỗi liên kết sản xuất bao tiêu lúa gạo với các hợp tác xã, ông Nguyễn Chánh Trung – Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Long cho biết, với doanh nghiệp tham gia chuỗi liên kết có bao tiêu, cái khó nhất của họ là khi vào mùa vụ thu mua lúa cần một lượng tiền rất lớn.

Cụ thể, năm 2017, Tân Long tham gia bao tiêu lúa gạo cho bà con, vào vụ thu hoạch có tiền mặt bà con mới giao lúa cho doanh nghiệp.

Nếu doanh nghiệp nhận 1.000 tấn lúa/ngày, phải cần từ 6 - 7 tỷ đồng, nếu nhận 2.000 - 3.000 tấn lúa/ngày, cần vài chục tỷ đồng. Qua đó cho thấy sự cấp bách của tiền mặt và vòng vốn một ngày là rất lớn. Chính vì vậy, kênh tài trợ của hệ thống ngân hàng cho các doanh nghiệp tham gia sâu vào chuỗi liên kết là rất cần thiết, vì đây mới là đóng góp sâu vào chuỗi giá trị lúa gạo bền vững của Đồng bằng sông Cửu Long.

“Đối với những doanh nghiệp đem lúa về và ra sản phẩm thì họ có thể xin vay bù đắp, ngân hàng đến đánh giá nguồn hàng. Khi nào chúng ta đa dạng hóa được nguồn vốn sẽ từng bước giải quyết được vấn đề”, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Long nói.

Còn theo ông Bạch Ngọc Văn – Phó tổng giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Nam - Công ty Cổ phần (Vinafood 2), sau đợt siết room tín dụng vào cuối năm 2022, đầu năm 2023 phía ngân hàng có mở ra nhưng chưa mở hết room, và hạn mức của các ngân hàng vẫn còn hạn chế về vốn, đặc biệt về phương thức giải ngân so với trước.

“Nếu Ngân hàng Nhà nước hay các ngân hàng thương mại hỗ trợ nông dân bằng việc mở rộng tín dụng và ưu tiên cho thu mua lúa gạo thì quá tốt”, Phó tổng giám đốc Vinafood 2 nói.

Vẫn theo ông Bạch Ngọc Văn, hiện nay, ngân hàng tuy có nới room tín dụng nhưng điều kiện giải ngân của họ khó khăn hơn trước nhiều.Chẳng hạn, khi ký hợp đồng tín dụng phía ngân hàng yêu cầu nhiều hồ sơ chứng từ nhiều hơn, như chứng từ đầu vào, thu mua và kiểm tra phía ngân hàng rất kỹ. Vấn đề này phía ngân hàng không sai tuy nhiên, đây cũng là một thủ tục tăng thêm so với trước đây.

Lãi suất vay là vấn đề rất quan trọng cần được quan tâm vì lãi suất vay hiện nay quá cao, dao động từ 9% đến 10% hoặc 11% tùy ngân hàng. Với mức vay này, khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam so với các đối thủ các nước Thái Lan, Myanmar sẽ gặp rất nhiều khó khăn do giá thành gạo Việt Nam cao hơn.

Theo ông Văn, khó khăn lớn nhất đối với doanh nghiệp xuất khẩu gạo bây giờ là tỷ giá, bởi vì xuất khẩu gạo phụ thuộc vào tỷ giá và thời gian gần đây mức chênh lệch tỷ giá lên, xuống khá cao khiến doanh nghiệp không thể định hướng kinh doanh.

Phó tổng giám đốc Vinafood 2 cho biết chủ trương của nhà nước là phải thu mua hết lượng lúa hàng hóa cho người nông dân, để thực hiện được chủ trương này ngành lúa gạo rất cần một cơ chế lãi vay đặc biệt trong giai đoạn thu hoạch rộ lúa Đông Xuân, không cần chủ động việc giao vốn nhưng lãi vay mua tạm trữ lúa cho nông dân khi thu hoạch rộ nên được hưởng ưu đãi, tăng thời gian phải đáo hạn lên 6 tháng thay vì 3-4 tháng.

“Thời gian cho vay ngắn, khi bị áp lực trả nợ doanh nghiệp sẽ bán gạo bất cứ giá nào nên có độ rủi ro cao, sẽ tính vào giá thành, rồi quay lại mua lúa giá thấp như vậy sẽ không tốt cho nông dân. Vì vậy, chúng tôi chỉ đề xuất về cơ chế vốn vay và rất mong được lắng nghe”, Phó tổng giám đốc Vinafood 2 chia sẻ.

Khi nông dân không bán được hết lúa điều sẽ xảy ra?

Ông Văn đặt vấn đề, nếu doanh nghiệp không mua hết lúa cho nông dân nguồn lúa trên thị trường dư thừa, giá lúa sụt giảm mạnh là chuyện không thể tránh khỏi, như vậy cuộc sống của bà con sẽ gặp rất khó khăn và thiếu vốn đầu tư cho vụ lúa mới, vì họ không có nguồn thu nào ngoài cây lúa. Đồng thời cho rằng, hỗ trợ vốn vay trong giai đoạn thu hoạch rộ lúa Đông Xuân là rất cần thiết, không chỉ là nhiệm vụ với người nông dân Đồng bằng sông Cửu Long mà còn là trách nhiệm đối với an ninh lương thực quốc gia.

“Vấn đề muôn thuở của ngành lúa gạo là biên lợi nhuận mỏng, dù doanh nghiệp cố gắng tiết kiệm chi phí thế nào đi nữa cũng chỉ kéo giảm được vài trăm đồng/kg, trong khi biên độ thị trường đầu ra, đầu vào hoặc dự trữ lại bị hao hụt, hoặc bị biến chất thì biến động quá lớn so với chi phí sản xuất. Muốn tiết kiệm để kéo giảm chi phí thì lãi suất đầu vào cho ngành lúa gạo phải cạnh tranh và phải thấp.

Mặc dù đến thời điểm này mặt bằng giá lúa gạo ở Đồng bằng sông Cửu Cửu Long vẫn còn tốt nhưng đang trong xu hướng giảm giá. Nếu muốn ngăn chặn giá lúa giảm sâu cần có giải pháp, và giải pháp hiệu quả nhất là phải thu mua hết lúa cho người nông dân. Giá gạo 5% tấm thường đang giao dịch khoảng 450 USD/tấn, mức giá này vẫn chưa quá thấp nhưng có thể sẽ còn giảm thêm nữa”, ông Văn nhận định

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Đây là năm có vốn FDI thực hiện cao nhất giai đoạn 2018-2023. (Ảnh: Int)

Vốn FDI thực hiện 11 tháng đạt 20,25 tỷ USD

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/11/2023, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 28,85 tỷ USD, trong đó vốn thực hiện của các dự án FDI đạt 20,25 tỷ USD, cao nhất trong giai đoạn 2018-2023.

Kim ngạch xuất khẩu tôm trong 10 tháng của năm 2023 giảm đến 24%

Xuất khẩu tôm đi Mỹ và Trung Quốc kỳ vọng khả quan 2 tháng cuối năm

Kim ngạch xuất khẩu tôm trong 10 tháng của năm 2023 giảm đến 24%. Dự kiến, nhu cầu tăng cao từ Mỹ và Trung Quốc trong 2 tháng cuối năm sẽ giúp xuất khẩu tôm sang 2 thị trường này vẫn tăng trưởng dương. Song, chưa thể giúp kim ngạch xuất khẩu tôm cả nước lấy lại đà tăng trưởng dương trong năm nay, cho dù mức sụt giảm có phần thu hẹp lại so với các tháng trước đó.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng: Tính đến tháng 9/2023, tín dụng tiêu dùng của toàn hệ thống đạt khoảng 2.703 nghìn tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 21,2% tổng dư nợ nền kinh tế.

Thu hồi nợ khó khăn, một số tổ chức tín dụng buộc phải cắt giảm danh mục cho vay tiêu dùng

Khách hàng cố tình không trả nợ, người trước khuyên người sau không trả nợ; các hội nhóm rủ nhau “bùng nợ” tràn lan trên mạng xã hội… làm cho hoạt động thu hồi nợ, đặc biệt là nợ tín dụng tiêu dùng của tổ chức tín dụng (TCTD) gặp rất nhiều khó khăn. Một số TCTD buộc phải chủ động cắt giảm danh mục cho vay tiêu dùng, tránh nợ xấu tiếp tục phát sinh.

Kế hoạch dự toán ngân sách năm 2023 và năm 2024, không còn nguồn nào để bố trí cho Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Tìm lời giải nguồn vốn để bố trí cho Dự án sân bay Long Thành

Theo Luật Đầu tư công, toàn bộ số vốn kế hoạch năm 2020, 2021 còn lại chưa giải ngân hết của Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã bị hủy dự toán. Kế hoạch dự toán ngân sách năm 2023 và năm 2024 cũng không còn nguồn nào dư ra để đáp ứng yêu cầu bố trí cho Dự án.

Sản xuất lúa gạo của Trung Quốc đang bị ảnh hưởng xấu do thiếu nước.

Vựa lúa của Trung Quốc bị "nứt"

Thiên tai ở Trung Quốc đang gây lo ngại sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản lượng lương thực của nước này, từ đó tác động lây lan ra thị trường toàn cầu trong bối cảnh Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo non-basmati đẩy giá gạo thế giới vọt lên mức cao nhất 15 năm.
7 tháng đầu năm, xuất khẩu cá tra đạt 1 tỷ USD

7 tháng đầu năm, xuất khẩu cá tra đạt 1 tỷ USD

Ước tính 7 tháng đầu năm xuất khẩu cá tra đạt gần 1 tỷ USD, giảm 38% so với cùng kỳ năm trước. Các thị trường chính đang có tín hiệu tích cực, kỳ vọng xuất khẩu cá tra có thể đạt 1,77 tỷ USD, giảm 27,45% so với năm 2022, giảm 230 triệu so với mục tiêu 2 tỷ USD.
Chat với BizLIVE