“Đang rà soát lại số tiền vi phạm Quỹ bình ổn giá xăng dầu”

Đại diện Cục Quản lý giá - Bộ Tài chính cho biết, đã mời các doanh nghiệp thuộc đối tượng Thanh tra Chính phủ nêu trong kết luận thanh tra để trao đổi làm rõ các số liệu và trên cơ sở đó các doanh nghiệp rà soát lại và làm rõ các kết luận có liên quan.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ông Phạm Văn Bình, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá - Bộ Tài chính trả lời câu hỏi của báo chí
Ông Phạm Văn Bình, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá - Bộ Tài chính trả lời câu hỏi của báo chí

Mới đây, Thanh tra Chính phủ đã ban hành Thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xăng dầu, trong đó đề cập tới hàng loạt vi phạm của các "ông lớn" trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu và những vi phạm pháp luật liên quan đến việc trích lập, quản lý và sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu do Bộ Công Thương, Bộ Tài chính quản lý.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu rõ có 07/15 thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu đã sử dụng Quỹ bình ổn giá sai mục đích bình ổn giá, không kết chuyển về tài khoản Quỹ bình ổn giá mà để lại tài khoản thanh toán của doanh nghiệp, với số tiền là 7.927 tỷ đồng...

Trong đó, có nhiều “ông lớn” vi phạm trong vấn đề nợ thuế, vi phạm nghiêm trọng về quản lý Quỹ bình ổn giá xăng dầu, như Công ty TNHH Vận tải thủy bộ Hải Hà (Hải Hà Petro), Công ty TNHH Thương mại vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil, Công ty cổ phần Tập đoàn Thiên Minh Đức, Công ty TNHH Hải Linh, Công ty Cổ phần Thương mại Đầu tư Dầu khí Nam Sông Hậu, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu xăng dầu Tín Nghĩa…

“Cơ quan quản lý Quỹ bình ổn giá còn ‘đùn đẩy trách nhiệm’, thiếu quy định, quy chế phối hợp, phân công nhiệm vụ trong việc quản lý Quỹ bình ổn giá, kiểm tra, giám sát, nên việc quản lý Quỹ chưa đảm bảo chặt chẽ...”, kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu rõ.

Cơ quan thanh tra đã đề nghị Bộ Công Thương chủ trì phối hợp trong quản lý Quỹ bình ổn giá, kiểm tra và giám sát thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu thực hiện các quy định, không để thương nhân chiếm dụng và sử dụng sai mục đích. Bộ Tài chính chủ trì để thu hồi số tiền đã trích, sử dụng sai và điều chỉnh giảm trên Quỹ bình ổn giá, tổ chức thanh tra với các thương nhân đầu mối...

Tại cuộc họp báo thường kỳ quý IV/2023 của Bộ Tài chính, trả lời về việc chấp hành quy định của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối, ông Phạm Văn Bình, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết, ngay khi có kết luận thanh tra, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối, đề nghị nghiêm túc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, nếu rà soát có phát sinh phải điều chỉnh kịp thời. Cục Quản lý giá đã báo cáo Bộ và phối hợp các đơn vị trong Bộ thực hiện tổng thể kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Về số dư Quỹ Bình ổn giá xăng dầu của doanh nghiệp kết chuyển không đúng, theo ông Phạm Văn Bình, đây là chuỗi nhiều kỳ, khi Bộ Tài chính có văn bản báo cáo và doanh nghiệp báo cáo về, Cục Quản lý giá đã mời các doanh nghiệp thuộc đối tượng Thanh tra Chính phủ nêu để trao đổi làm rõ các số liệu, trên cơ sở đó các doanh nghiệp rà soát lại và làm rõ các kết luận có liên quan.

“Chúng tôi phối hợp với các cơ quan liên quan để thực hiện đầy đủ các kết luận của Thanh tra Chính phủ” - ông Phạm Văn Bình khẳng định.

Trước đó, trả lời báo chí về kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến quỹ bình ổn xăng dầu, ông Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) chia sẻ, thực hiện theo kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với Bộ Công Thương mời những doanh nghiệp vi phạm về kinh doanh xăng dầu, trong đó có vi phạm về thuế, Quỹ bình ổn giá xăng dầu đến làm việc.Mục đích để rà soát lại số tiền vi phạm, hành vi vi phạm để có căn cứ xử lý, kiến nghị theo đúng quy định của pháp luật.

Về việc thu hồi Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu, ông Nguyễn Minh Tiến cho rằng, Bộ Công Thương, theo thẩm quyền sẽ căn cứ vào các vi phạm để ra quyết định thu hồi, khi tước giấy phép kinh doanh của thương nhân đầu mối xăng dầu buộc phải thu hồi số tiền Quỹ bình ổn giá xăng dầu vào ngân sách nhà nước, tránh thất thoát.

Theo markettimes.vn

Đọc tiếp

Xuất khẩu của Việt Nam trên đà hồi phục

Xuất khẩu của Việt Nam trên đà hồi phục

Với mức tăng trưởng cao trong tháng 1/2024 (tăng 42% so với cùng kỳ năm 2023), giới chuyên môn dự báo: xuất khẩu của Việt Nam đang trên đà phục hồi và sẽ tiếp tục đà tăng trưởng nhanh trong những tháng tới.

“THỞ PHÀO” VỚI LẠM PHÁT

“THỞ PHÀO” VỚI LẠM PHÁT

CPI năm 2023 tăng 3,25% là điểm sáng của kinh tế Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh thị trường hàng hóa thế giới nhiều biến động, các quốc gia trên thế giới phải nỗ lực để ghìm cương lạm phát. Mức lạm phát này sẽ tạo đà cho kiểm soát lạm phát năm 2024.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.

'Vị trí, vai trò của Việt Nam trong dòng chảy đầu tư nước ngoài toàn cầu tiếp tục được nâng lên'

Nhìn lại năm 2023, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, bối cảnh, tình hình thế giới đã tác động không nhỏ đến nền kinh tế của cả nước, nhưng Việt Nam đã “vững vàng vượt qua khó khăn, thách thức, tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng, khá toàn diện trong năm 2023 và trong hơn nửa nhiệm kỳ qua”.

ĐIỂM HẸN TRÚ BÃO

ĐIỂM HẸN TRÚ BÃO

Tình hình kinh tế, địa chính trị thế giới diễn biến phức tạp khó lường, nhưng Việt Nam đã đứng vững.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Tổng vốn đầu tư vào ngành hoạt động kinh doanh bất động sản đạt hơn 1,27 tỷ USD, chiếm 53,9% tổng vốn đầu tư đăng ký (Nguồn Bộ Kế hoạch và Đầu tư)

Tháng đầu năm 2024, vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng 40,2%

Tính đến ngày 20/1/2024, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần (GVMVP), mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) đạt hơn 2,36 tỷ USD, tăng 40,2% so với cùng kỳ năm 2023. Ngoài vốn đầu tư điều chỉnh và GVMCP giảm thì vốn đầu tư đăng ký mới vẫn tăng mạnh.

Bộ Công Thương đề xuất tăng tiếp giá điện trong năm 2024. Ảnh minh họa.

Bộ Công Thương đề xuất tăng tiếp giá điện

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo giá vừa diễn ra, Bộ Công Thương đề xuất điều chỉnh tiếp giá điện trong năm 2024 với lý do chi phí đầu vào (than, dầu, khí) biến động khiến EVN ghi nhận lỗ khoảng 43.200 tỷ đồng trong 2022-2023.

Yêu cầu bảo đảm cung ứng đủ xăng dầu dịp Tết

Yêu cầu bảo đảm cung ứng đủ xăng dầu dịp Tết

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp liên quan thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, quyết liệt, kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm cung ứng đủ xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và thời gian tới.

Niềm tin kinh doanh của Việt Nam tăng cao

Niềm tin kinh doanh của Việt Nam tăng cao

Niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu hoạt động tại Việt Nam đang có dấu hiệu phục hồi khi Chỉ số Niềm tin Kinh doanh (BCI) mới nhất của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố đạt 46,3 trong quý IV/2023.

Chat với BizLIVE