Cải cách tiền lương: Lương thấp nhất của công chức sẽ không dưới 5 triệu đồng

"Khi cải cách tiền lương thì phải đảm bảo những người có thu nhập thấp nhất cũng không thấp hơn 5 triệu. Con số này còn phải xin ý kiến của Bộ Chính trị", Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh cho biết như vậy tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 4/5.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
tien-luong-toi-thieu.jpg
Ảnh minh họa

Xây dựng 5 thang bảng lương

Ông Vũ Đăng Minh cho biết: Thực hiện chính sách cải cách tiền lương theo Nghị quyết 27 của Hội nghị Trung ương 7 khóa XII ngày 21/5/2018, Bộ Nội vụ đã tích cực, chủ động phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và một số các cơ quan liên quan tập trung xây dựng 5 hệ thống thang bảng lương và 9 nhóm phụ cấp.

Thứ nhất là bảng lương chức vụ, áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo trong hệ thống chính trị từ Trung ương đến cấp xã.

Thứ hai là xây dựng hệ thống bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ theo ngạch công chức và chức danh nghề nghiệp viên chức, áp dụng chung đối với công chức, viên chức không giữ chức danh lãnh đạo, quản lý.

Ngoài ra, còn 3 bảng lương trong lực lượng vũ trang, trong đó có cả những người làm công tác cơ yếu, gồm: Bảng lương áp dụng đối với sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, sĩ quan, hạ sĩ quan Công an nhân dân; bảng lương quân nhân chuyên nghiệp quân đội, chuyên môn kỹ thuật công an; bảng lương công nhân quốc phòng, công nhân công an.

Theo Người phát ngôn Bộ Nội vụ, thời gian qua, Bộ Nội vụ và các bộ ngành liên quan đã hoàn thiện hồ sơ báo cáo Bộ Chính trị cho ý kiến các nội dung cơ bản của cải cách tiền lương.

"Những nội dung cần tập trung xin ý kiến thì hiện nay Ban Chỉ đạo cải cách tiền lương đã có ý kiến và chúng tôi đang tiếp thu và giải trình để xin ý kiến của Thủ tướng báo cáo Ban cán sự đảng Chính phủ trước khi báo cáo, xin ý kiến Bộ Chính trị cho ý kiến nội dung cụ thể để thực hiện cải cách tiền lương", ông Minh cho hay.

Chánh văn phòng Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh trả lời tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2024 - Ảnh: VGP

Chánh văn phòng Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh trả lời tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2024 - Ảnh: VGP

Bốn nhóm vấn đề sẽ xin ý kiến Bộ Chính trị

Thông tin chi tiết về những vấn đề cần phải xin ý kiến, ông Minh cho biết, nội dung đầu tiên là thống nhất cho 5 thang bảng lương và 9 nhóm phụ cấp chức vụ lãnh đạo, quản lý và các chế độ tiền thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức lực lượng vũ trang.

Thứ hai là việc thực hiện bảo lưu tiền lương cũng như thu nhập đối với cán bộ, công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý. Khi thực hiện việc xếp lương, nếu lương mới thấp hơn lương cũ thì cho phép bảo lưu lương theo tinh thần Nghị quyết 27 là lương mới bảo đảm không thấp hơn mức lương cũ.

Thứ ba là thực hiện trợ cấp với cán bộ, công chức có mức lương cơ bản thấp hơn lương tối thiểu vùng 1 thấp nhất để đảm bảo những cán bộ công chức này có đời sống đáp ứng được ở một mức tiền lương cố định nào đó. Hiện Bộ Nội vụ đang đề xuất một mức lương khoảng trên 5 triệu, tức là lương tối thiểu vùng áp dụng với các đối tượng này. "Khi chúng ta cải cách tiền lương thì đảm bảo những người có thu nhập thấp nhất cũng không thấp hơn 5 triệu. Con số này còn phải xin ý kiến của Bộ Chính trị", theo ông Minh.

Thứ tư là việc thực hiện mức khoán bằng số tiền cụ thể đối với cán bộ công chức, đối với người hoạt động không chuyên trách cấp xã để áp dụng mức khoán đối với cán bộ chuyên trách chính quyền cơ sở.

"Đây là những nội dung lớn phải báo cáo xin ý kiến Bộ Chính trị. Sau đó, Bộ Nội vụ cùng các bộ ngành liên quan xây dựng trình cấp thẩm quyền 3 nhóm văn bản", ông Minh thông tin.

Một là, trình Ban Bí thư ban hành Quyết định về chế độ tiền lương mới đối với cán bộ, công chức khối cơ quan của Đảng, đoàn thể Mặt trận tổ quốc.

Thứ hai là trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết về chế độ tiền lương mới áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức, những người thuộc thẩm quyền quản lý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội.

Thứ ba là trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định 24 ngày 12/2/2024 của Chính phủ quy định về chế độ tiền lương mới với công chức, viên chức lực lượng vũ trang để thay thế nghị định này.

Theo đó, Bộ Nội vụ phải ban hành 12 thông tư để hướng dẫn rất cụ thể về các hệ thống thang bảng lương, cách chi trả, cách tính toán tiền lương áp dụng đối với tiền lương mới.

Để đảm bảo nguồn cải cách tiền lương, ông Minh khẳng định Bộ Nội vụ kiên trì sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn và tiếp tục tinh giản biên chế, tăng nguồn cho cải cách tiền lương.

Liên quan đến việc xây dựng vị trí việc làm để làm cơ sở cải cách tiền lương, ông Vũ Đăng Minh cho biết, việc xây dựng đề án vị trí việc làm được các bộ ngành, địa phương tập trung thực hiện quyết liệt trong thời gian vừa qua. Với hướng dẫn của Ban chỉ đạo Trung ương và Bộ Nội vụ, các địa phương cơ bản đã hoàn thành.

Hiện nay với các bộ ngành Trung ương, có 3 Bộ: Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội và Thanh tra Chính phủ chưa phê duyệt được vì có lý do khách quan liên quan đến xác định các yếu tố kỹ thuật chuyên ngành. Cơ quan của Chính phủ hiện nay còn duy nhất Đại học Quốc gia Hà Nội chưa ban hành. Địa phương còn TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Thừa Thiên Huế.

"Cơ bản theo kế hoạch đặt ra mục tiêu đầu tháng 5 này chúng tôi có thẩm tra sơ bộ với các bộ ngành, còn 6 cơ quan trên sẽ hoàn thành trong nửa đầu tháng 5", ông Minh cho biết và khẳng định với tiến độ như thế này, sau khi có ý kiến của Bộ Chính trị việc xây dựng vị trí việc làm cũng đã xong và đủ điều kiện để tiến hành việc sắp xếp vị trí, tính toán tiền lương cho các đối tượng trong các thang bảng lương nêu trên.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn kết luận nội dung phiên họp - Ảnh: Media Quốc hội

Quốc hội sẽ xem xét 39 nội dung tại kỳ họp thứ 7

Tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV khai mạc vào ngày 20/5 tới đây, Quốc hội sẽ xem xét 39 nội dung, trong đó, có 24 nội dung thuộc công tác lập pháp; 15 nội dung về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.

Ảnh minh họa

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tăng gần 24% trong 4 tháng đầu năm

4 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ ước đạt 4,8 tỷ USD, tăng 23,7% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, đồ nội thất bằng gỗ là một trong những nhóm hàng xuất khẩu quan trọng, góp phần thúc đẩy ngành gỗ tăng trưởng khả quan. Nhu cầu tại các thị trường chính đã được cải thiện là động lực thúc đẩy ngành hàng này tăng trưởng trong thời gian tới.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Ảnh minh họa

Dòng vốn FDI giúp duy trì "điểm sáng" của thị trường bất động sản công nghiệp trong quý đầu tiên năm 2024

Bất động sản khu công nghiệp vẫn là điểm sáng của thị trường trong quý 1/2024 nhờ tăng trưởng tốt dòng vốn FDI. Giá thuê đất trung bình tăng nhẹ 1% tại Hà Nội, đạt 214 USD/m²/kỳ hạn, so với quý trước, trong khi giá thuê đất trung bình tại TP.Hồ Chí Minh và Đà Nẵng vẫn không tăng, lần lượt là 230 USD/m²/kỳ hạn và 95 USD/m²/kỳ hạn.

Chat với BizLIVE