VNG rút đơn kháng cáo trong vụ kiện đòi bồi thường 221 tỷ đồng với Tiktok

Ngày 31/7, VNG đã nhận được quyết định số 76/2023/QĐ-PT ngày 13/7/2023 về việc đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án kinh doanh thương mại thụ lý số 05/2023/TLPT/KDTM giữa Công ty cổ phần VNG và TikTok Inc.

VNG rút đơn kháng cáo trong vụ kiện đòi bồi thường 221 tỷ đồng với Tiktok

Tòa án nhân dân cấp cao tại TPHCM cho biết, ngày 12/7/2023, bà Đàm Thị Thúy, người đại diện theo ủy quyền của Công ty cổ phần VNG đã nộp đơn xin rút toàn bộ kháng cáo bản án sơ thẩm trong vụ "tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ" giữa VNG và TikTok Inc.

Vì vậy, ngày 13/7/2023, Tòa án nhân dân cấp cao TPHCM đã ra quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án kinh doanh thương mại này. Như vậy, bản án kinh doanh thương mại sơ thẩm số 1321/2022/KDTM-ST ngày 16/8/2022 của Tòa án nhân dân TPHCM có hiệu lực pháp luật kể từ ngày 13/7/2023.

Theo bản án này, vào ngày 28/5/2020, VNG đã khởi kiện TikTok Inc.

Theo đơn khởi kiện, VNG là chủ thể quyền liên quan đối với hàng chục ngàn bản ghi âm, ghi hình cuộc biểu diễn tác phẩm âm nhạc thông qua hợp đồng chuyển giao bản quyền giữa Zing và các ca sỹ, nhạc sĩ, nhà sản xuất bản ghi âm ghi hình.

TikTok Inc. là một doanh nghiệp có trụ sở tại Mỹ là chủ sở hữu các ứng dụng TikTok cho phép người sử dụng đăng tải các video ngắn có lồng nhạc chủ yếu từ kho nhạc tích hợp sẵn trong ứng dụng TikTok.

Phía VNG cho biết, vì TikTok chỉ có bản quyền khai thác một số lượng hạn chế các bản ghi nên TikTok đã sử dụng trái phép các bản ghi Zing để mở rộng kho nhạc một cách bất hợp pháp. Qua kiểm tra, Zing phát hiện nên đã gửi thư khuyến cáo yêu cầu TikTok phải loại bỏ các bản ghi âm và ẩn các video có sử dụng âm thanh của Zing cho đến khi được sự đồng ý của Zing. Tuy nhiên, TikTok không thực hiện.

Quảng cáo

Theo khảo sát của Zing, có tới 11.075.335 video có chứa các đoạn nhạc và 150 bản ghi của Zing lúc bấy giờ bị TikTok sử dụng trái phép gây thiệt hại cho Zing ước tính 221,5 tỷ đồng.

Vì vậy, VNG khởi kiện yêu cầu tòa án buộc TikTok Inc. phải:

- Chấm dứt hành vi vi phạm bản quyền cụ thể là gỡ bỏ khỏi ứng dụng TikTok và website TikTok.com toàn bộ các video có chứa các đoạn nhạc cắt ra từ bản ghi của VNG

- Phải xin lỗi công khai VNG vì đã có hành vi vi phạm bản quyền dưới hình thức gửi Thư xin lỗi, đăng tải lời xin lỗi trên website tiktok.com và vnexpress.net.

- Bồi thường thiệt hại số tiền là 221,5 tỷ đồng.

Tại phiên hòa giải ngày 16/6/2022, phía TikTok Inc. cho biết, TikTok Inc. không phải là pháp nhân điều hành nền tảng TikTok tại Việt Nam và không chịu trách nhiệm đối với hoạt động của nền tảng TikTok tại Việt Nam. TikTok Inc. cho rằng VNG khởi kiện sai đối tượng nên không đồng ý với toàn bộ yêu cầu khởi kiện của VNG.

Căn cứ vào các tài liệu, Tòa án nhân dân TPHCM đã tuyên xử không chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của VNG.

VNG phải chịu án phí sơ thẩm về kinh doanh thương mại là 330 triệu đồng.

Theo Nhịp sống thị trường Sao chép

Cùng chuyên mục Thị trường

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq nối dài chuỗi kỷ lục

Tại thị trường chứng khoán Phố Wall, chỉ số S&P 500 ghi nhận mức đóng cửa cao kỷ lục phiên thứ năm liên tiếp trong phiên 9/7, trong khi chỉ số Nasdaq đóng cửa ở mức cao kỷ lục phiên thứ sáu liên tiếp.

S&P 500 và Nasdaq đồng loạt tăng lên mức cao nhất mọi thời đại sau báo cáo CPI thấp hơn dự kiến Cổ phiếu Nvidia đảo chiều giúp chỉ số Nasdaq thoát khỏi sắc đỏ

Người mua chờ đợi điều gì từ nay đến cuối năm?

Cuối năm 2024, nhiều dự đoán tích cực về thị trường bất động sản đang tạo tâm lý phấn khởi cho người mua nhà. Song, việc “cân đo đong đếm” giữa các yếu tố khiến không ít người người “gác” chuyện mua nhà sang thời điểm cuối năm 2024.

Nhà đầu tư nước ngoài đổ vào thị trường bất động sản 2,47 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm Chung cư là phân khúc 'nóng' nhất thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm

Việt Nam xuất khẩu hạt tiêu lớn nhất vào Mỹ

Top 5 thị trường xuất khẩu hạt tiêu chủ lực có đến 4 thị trường tăng trưởng mạnh về khối lượng và trị giá, chỉ riêng thị trường Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất là giảm lượng nhập khẩu.

Thêm vụ nghi lừa đảo khi xuất khẩu hồ tiêu và nhân điều sang thị trường Dubai-UAE Diện tích ngày một giảm, đe dọa vị trí nước xuất khẩu hồ tiêu số 1 thế giới của Việt Nam

Nghịch lý ngành phân bón: Sản xuất dư thừa, nhập siêu vẫn tăng mạnh

Năng lực sản xuất ure của 4 nhà máy trong nước là: Phú Mỹ, Cà Mau, Ninh Bình và Hà Bắc khoảng 3 triệu tấn. Nhu cầu ure cho sản xuất nông nghiệp trong nước từ 1,6 – 1,8 triệu tấn/năm. Sản xuất dư thừa doanh nghiệp phải đẩy mạnh xuất khẩu để giảm tồn kho, trong khi đó nhập khẩu ure vẫn tăng.

Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau: Cung ứng tối đa nội địa, hướng mạnh xuất khẩu Phân bón Cà Mau ký hợp tác với Tập đoàn Yetak, đẩy mạnh thị phần tại Campuchia