Kỷ niệm 20 năm thành lập:

VINASA đặt mục tiêu đưa công nghiệp phần mềm đạt doanh thu 150 tỷ USD

VINASA hướng đến mục tiêu đưa ngành công nghiệp phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin cán mốc 50 tỷ USD doanh thu trong 10 năm và 150 tỷ USD trong 20 năm tới, tức là gấp hơn 15 lần doanh thu năm 2021.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đây là thông tin từ ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA), về mục tiêu phát triển của ngành công nghiệp phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam sau 20 năm nữa tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập VINASA ngày 02/12.

Theo VINASA, doanh thu toàn ngành Công nghệ thông tin Việt Nam năm 2021 đã đạt 136 tỷ USD, gấp hơn 200 lần so với những năm 2000, với tốc độ tăng trưởng bình quân 30% mỗi năm. Tổng số lao động trong ngành hiện trên 1,2 triệu người.

Trong đó, riêng ngành phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT), từ doanh thu chỉ vỏn vẹn 50 triệu USD đầu những năm 2000 nay đã tăng lên hơn 9 tỷ USD năm 2021 với gần 300.000 kỹ sư.

Từ kỳ vọng doanh thu ban đầu chỉ 500 triệu USD

Mở đầu buổi lễ, nhắc lại kỷ niệm về những ngày đầu thành lập, ông Trương Gia Bình (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT - một trong những người sáng lập VINASA) cho biết, những năm 2000, ngành CNTT Việt Nam còn rất sơ khai. Khi đó, Internet thế giới đã chuyển sang Internet băng rộng, Việt Nam vẫn dùng công nghệ lạc hậu với tốc độ kết nối chỉ 56kb/s.

Theo ông Bình, doanh thu ngành CNTT Việt Nam khi đó chỉ khoảng 560 triệu USD. Trong đó doanh thu phần mềm ước tính chỉ đạt 50 triệu USD với khoảng 5.000 lập trình viên.

Ở Việt Nam thời điểm đó, cả ngành CNTT có khoảng 250 doanh nghiệp tin học. Phần lớn các doanh nghiệp CNTT Việt Nam khi đó có ngành nghề kinh doanh là buôn bán máy tính, linh kiện và phần mềm của nước ngoài.

Nhà sáng lập FPT đã nhắc lại nỗi trăn trở của những người làm CNTT ở thời điểm đó: "Chúng ta không thể đi bán máy tính mãi được. Ấn Độ, Trung Quốc đang phát triển công nghệ phần mềm mạnh mẽ, doanh thu hàng chục tỷ USD. Việt Nam dân số trẻ, thông minh, giỏi toán, không lẽ lại chịu thua, không lẽ lại chịu nghèo hèn mãi sao?"

Theo ông Bình, để xuất khẩu phần mềm, các doanh nghiệp CNTT non trẻ của Việt Nam khi ấy đã cùng nhau đi thăm Ấn Độ để học hỏi xem vì sao quốc gia này lại có thể làm tốt đến như vậy.

Sau đó, các doanh nghiệp CNTT Việt Nam đã quyết định cùng nhau thành lập một hiệp hội mang tên Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam, tiền thân của VINASA ngày nay.

Cựu Chủ tịch VINASA khẳng định sự ra đời của Hiệp hội này thể hiện khát vọng cháy bỏng của các kỹ sư công nghệ nhằm ghi tên Việt Nam trên bản đồ thế giới.

Khi ông Bình cũng các thành viên sáng lập thành lập VINASA, mục tiêu được Hiệp hội đặt ra khi ấy là ngành công nghiệp phần mềm sẽ mang 500 triệu USD doanh thu về cho tổ quốc. Và đến nay, sau tròn 20 năm, con số ấy đã lên tới hơn 9 tỷ USD.

Các thế hệ nhà đồng sáng lập, lãnh đạo, thành viên... đã đặt nền móng, gây dựng sự phát triển của VINASA. Ảnh: Tuấn Việt.
Các thế hệ nhà đồng sáng lập, lãnh đạo, thành viên... đã đặt nền móng, gây dựng sự phát triển của VINASA. Ảnh: Tuấn Việt.

Doanh thu toàn ngành tăng gấp hơn 200 lần sau 20 năm

Theo VINASA, doanh thu ngành CNTT Việt Nam năm 2021 đã đạt 136 tỷ USD, gấp hơn 200 lần so với những năm 2000, với tốc độ tăng trưởng bình quân 30% mỗi năm. Tổng số lao động trong ngành hiện trên 1,2 triệu người, năng suất lao động cao hơn 7 - 8 lần so với năng suất lao động bình quân cả nước.

Chỉ tính riêng ngành phần mềm và dịch vụ CNTT, từ doanh thu 50 triệu USD năm 2000 nay đã tăng lên hơn 9 tỷ USD năm 2021 với gần 300.000 kỹ sư.

Trên trường quốc tế, Việt Nam được ghi nhận nằm trong top đầu các thị trường mới nổi về cung cấp dịch vụ CNTT. Hà Nội nằm trong top 10, TP.HCM nằm trong top 20 thành phố mới nổi về xuất khẩu dịch vụ CNTT.

Dù có thời gian phát triển không dài, ngành công nghiệp CNTT đã trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, là động lực quan trọng của tiến trình chuyển đổi số quốc gia. Các doanh nghiệp ICT Việt Nam đang phát triển lớn mạnh, đi tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số.

Tại lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Văn Khoa - Tổng giám đốc FPT, Chủ tịch VINASA cho biết, hiệp hội hướng đến mục tiêu đưa ngành công nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT cán mốc 50 tỷ USD doanh thu trong 10 năm và 150 tỷ USD trong 20 năm nữa, tức là gấp hơn 15 lần doanh thu của ngành năm 2021.

VINASA đặt mục tiêu đưa công nghiệp phần mềm đạt doanh thu 150 tỷ USD trong 20 năm tới
Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Phát biểu chia sẻ tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng chúc mừng và gửi lời cảm ơn tới VINASA vì những đóng góp cho ngành công nghệ thông tin Việt Nam suốt 20 năm qua.

Là người gắn bó với VINASA từ những ngày đầu thành lập, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhớ lại, 20 năm trước CNTT với định hướng trở thành một lĩnh vực, một ngành kinh tế kỹ thuật, một ngành công nghiệp mũi nhọn đã được Bộ Bưu chính Viễn thông hậu thuẫn và VINASA đã được ra đời trong bối cảnh đó.

Nhấn mạnh sự phát triển thần tốc của ngành sau 20 năm, Bộ trưởng cho biết, nếu như năm 2002, Ấn Độ có doanh thu phần mềm và dịch vụ CNTT gấp 200 lần Việt Nam thì 20 năm sau, khoảng cách ấy đã giảm hơn 10 lần.

VINASA đặt mục tiêu đưa công nghiệp phần mềm đạt doanh thu 150 tỷ USD trong 20 năm tới
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập VINASA

Theo ông Hùng, Việt Nam có thể tự hào vì đã dựng nên một ngành công nghiệp phần mềm có thứ hạng quốc tế cao, Top 10 thế giới. Qua đó, Bộ trưởng mong muốn VINASA cần phải kế thừa quá khứ, từ đó mở ra tương lai.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhìn nhận, 10 năm tới sẽ là những chuyển dịch quan trọng, từ CNTT sang công nghệ số, từ ứng dụng CNTT sang chuyển đổi số, từ phần mềm riêng lẻ sang nền tảng số, từ gia công phần mềm sang Make in Việt Nam. Trong đó, trọng tâm sẽ được chuyển từ thị trường trong nước sang thị trường quốc tế.

Vì vậy, ông mong muốn VINASA cần bắt kịp những chuyển dịch này để có những khởi tạo mới định hướng cho các doanh nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam.

"Trước hết, VINASA cần nhận lấy sứ mệnh quốc gia, góp phần vào công cuộc chuyển đổi số và đưa Việt Nam thành nước phát triển có thu nhập cao vào giữa thế kỷ 21", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhắn nhủ.

Theo Nhịp sống Doanh nghiệp

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE