Trên 3 triệu lao động được xác nhận hồ sơ hưởng hỗ trợ tiền thuê nhà

Tính đến ngày 9/8, BHXH đã xác nhận hồ sơ cho 3,16 triệu lao động có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà thuộc 37.811 đơn vị tại 61 tỉnh, thành phố.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, triển khai Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, cơ quan này đã tích cực vào cuộc, tập trung tiếp nhận và xác nhận việc tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc của người lao động thuộc diện được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng thụ hưởng.

Tính đến ngày 9/8, cơ quan Bảo hiểm xã hội đã xác nhận theo Mẫu số 02 Quyết định số 08/2022/QĐ-TT (đối với người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp với mức hỗ trợ là 500.000 đồng/người/tháng, thời gian hỗ trợ tối đa 3 tháng) cho 37.811 đơn vị tại 61 tỉnh, thành phố, với 3,16 triệu lao động có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Xác nhận theo Mẫu số 03 Quyết định số 08/2022/QĐ-TT (đối với người lao động quay trở lại thị trường lao động với mức hỗ trợ là 1 triệu đồng/người/tháng, thời gian hỗ trợ tối đa 3 tháng) cho 11.296 đơn vị tại 51 tỉnh, thành phố; với trên 196.000 lao động có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Ngày 28/3/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động để hỗ trợ, giải quyết phần nào khó khăn về chỗ ở đối với người lao động.

Theo Quyết định này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam có nhiệm vụ xác nhận tình trạng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc của người lao động để xác minh đối tượng thụ hưởng.

Theo đó, trên cơ sở danh sách người lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà do người sử dụng lao động gửi đến, cơ quan Bảo hiểm xã hội xác nhận các trường hợp người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà để xác minh đối tượng được hỗ trợ.

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg, thời gian qua, Chính phủ đã có 4 công điện chỉ đạo đơn giản hóa các thủ tục để tiền hỗ trợ sớm đến tay người lao động.

Trước tình hình giải ngân chậm khi chỉ còn vài ngày nữa là hạn cuối cùng nộp hồ sơ nhận hỗ trợ (ngày 15/8), mới đây Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chậm nhất trước ngày 15/8/2022 tổ chức họp báo, giao ban với các địa phương để xác định nguyên nhân chậm trễ và có giải pháp xử lý, đôn đốc giải quyết việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, bảo đảm khẩn trương, hiệu quả.

Theo Vietnamplus

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE