Thị trường vàng thế giới trước những rủi ro về làn sóng chốt lời sắp tới

Phiên giảm gây sốc của giá vàng vào ngày thứ Sáu vừa rồi không khỏi khiến cho giới đầu tư kinh ngạc, nhưng nó không thay đổi được kỳ vọng tăng giá của giới chuyên gia.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thị trường vàng chứng kiến sự sụt giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu khi mà giá vàng giảm đến 50USD/ounce trong ngày giao dịch sau khi báo cáo thị trường việc làm Mỹ tốt bất ngờ gây sốc giới đầu tư.

Cụ thể, Bộ Lao động Mỹ công bố kinh tế Mỹ có thêm đến 517.000 việc làm mới trong tháng 1/2023, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 3,4% - ngưỡng thấp nhất tính từ năm 1969. Thực tế này khiến cho các thành viên thị trường ngạc nhiên bởi trước đó họ đã chỉ dự báo về con số 185.000 việc làm mới.

Trong đó, ngành dịch vụ Mỹ tháng 1/2023 tăng trưởng vượt kỳ vọng, chỉ số của ngành tăng trưởng lên mức 55,2% sau khi suy giảm trong tháng 12/2022, theo số liệu mới nhất từ Viện Quản lý Nguồn cung Mỹ (ISM).

“Số liệu mới nhất của thị trường lao động Mỹ không khỏi khiến Fed khó nghĩ bởi gần đây Fed vẫn tương đối lạc quan về xu thế lạm phát. Ngành dịch vụ vẫn tăng trưởng quá mạnh và áp lực lương lậu vẫn tăng lên”, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại quỹ OANDA – ông Edward Moya nói với Kitco News.

Sau khi nâng lãi suất ở mức độ thấp hơn, chỉ 25 điểm cơ bản trong ngày thứ Tư, chủ tịch Fed Jerome Powell đã nói về quá trình lạm phát giảm: “Thật vui khi chứng kiến quá trình lạm phát suy giảm bắt đầu. Giờ đây, lần đầu tiên, chúng ta có thể khẳng định quá trình lạm phát giảm đã khởi động. Và cho đến nay, giá cả hàng hóa luôn ở mức tốt”.

Tuy nhiên, chính ông Powell cũng thừa nhận rằng ngành dịch vụ hiện nay chưa thấy rõ tác động từ việc lạm phát suy giảm.

Trước báo cáo việc làm vào ngày thứ Sáu, các thị trường đang chờ đợt Fed chấm dứt chu kỳ nâng lãi suất vào tháng 3/2022, tuy nhiên thực tế đó giờ đang thay đổi và vàng đang phản ứng với diễn biến mới”, ông Moya phân tích.

“Yếu tố mới nhất rất gây gián đoạn hoạt động giao dịch vàng. Thị trường tin rằng Fed đã gần đến cuối của chu kỳ siết chặt lãi suất. Giờ đây, người ta đang đặt câu hỏi khi nào nền kinh tế sẽ suy yếu. Báo cáo việc làm gây sốc, đồng thời nó cho thấy rằng áp lực lương sẽ không sớm giảm đi”, ông Moya nói.

Phiên ngày thứ Sáu gần nhất, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 4/2022 giảm xuống mức 1.875,7USD/ounce, giảm 55USD/ounce và chốt lại tuần vừa qua giá vàng đã giảm đến 3,7%.

“Hiện đang có quá nhiều dữ liệu mà thị trường cần phải đón nhận, đó không chỉ là báo cáo việc làm mà còn thông điệp chính sách của Fed. Thị trường muốn tin rằng Fed có quan điểm “bồ câu”. Tuy nhiên phản ứng của Fed còn khá khó đoán. Đó là lý do tại sao giá vàng đã giảm đi”, chuyên gia về thị trường kim loại quý tại Gainesville Coins – ông Everett Millman nói với Kitco News.

Sau khi có khoảng thời gian đầu năm tăng mạnh nhất tính từ năm 2012, vàng đang hướng đến khoảng thời gian chốt lời, và với những diễn biến mới nhất, các chuyên gia phân tích nhận định sẽ có những đợt bán trong tuần tới.

“Hướng diễn biến của giá vàng hiện nay là sụt giảm. Sẽ không ngạc nhiên nếu trong khoảng thời gian tới giá vàng có những điều chỉnh đi xuống hoặc đi ngang. Giá vàng từng có khoảng thời gian ngắn ngủi giao dịch trong ngưỡng từ 1.800-1.900USD/ounce trước các đợt bán gần đây mà tăng rất nhanh chóng từ 1.700USD/ounce cho đến 1.900USD/ounce. Đó là lý do tại sao giá vàng sẽ ở trong ngưỡng khoảng 1.800USD/ounce trước khi thị trường có động lực trở lại”, ông Millman nói.

Ngưỡng kháng cự gần nhất của giá vàng là 1.870USD/ounce. Nếu ngưỡng đó không giữ được, giá vàng sẽ rơi xuống các ngưỡng 1.850USD/ounce và sau đó là 1.800USD/ounce, ông Millman nhấn mạnh.

Tuy nhiên, nhìn chung triển vọng của giá vàng vẫn là tích cực bất chấp xu thế sụt giảm gần đây, ông Millman nhấn mạnh. “Dù rằng cuối cùng Fed kết thúc như thế nào, giá vàng sẽ vẫn tăng trưởng tốt trong khoảng thời gian còn lại của năm. Đây có thể coi như bước bật lên trong ngắn hạn chứ không phải thay đổi căn bản về triển vọng của giá vàng”, ông nói.

Một yếu tố cần quan tâm trong quý 1/2023 sẽ là việc ngân hàng trung ương mua vào vàng sau khi con số chính thức cho thấy các ngân hàng trung ương mua vào 1.136 tấn vàng trong năm 2022, mức mua vào cao nhất tính từ năm 1967, theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC).

“Đây là yếu tố quan trọng hỗ trợ cho giá vàng trong vai trò công cụ đầu tư. Chúng tôi chưa hề chứng kiến mức độ quan tâm đến vàng cao đến như vậy tính từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, đó là yếu tố quan trọng cần phải theo dõi”, ông Millman nói.

Sự kiện cần quan tâm trong tuần sau chính là bài phát biểu của chủ tịch Fed Powell tại cuộc họp của câu lạc bộ kinh tế tại Washington.

“Nếu ông ấy không thể đưa ra thông điệp khác với cái mà thị trường kỳ vọng, rõ ràng mọi chuyện sẽ cho thấy Fed đang hài lòng với cách mà thị trường đang diễn ra, đồng thời có thể dự báo về khả năng thị trường đang tính đến các đợt giảm lãi suất”, chuyên gia kinh tế trưởng tại ING – ông James Knightley nói.

Ngoài ra, một số thông tin kinh tế khác cần quan tâm bao gồm số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu và chỉ số niềm tin người tiêu dùng do đại học Michigan khảo sát và công bố.

Theo Lao động Công đoàn

Đọc tiếp

Ảnh minh họa

Tỷ giá giảm nhẹ, vàng chưa dứt chuỗi ngày đi ngang

Tỷ giá trung tâm được điều chỉnh giảm nhẹ 2 đồng so với phiên trước đó, trong khi giá vàng trong nước vẫn chưa chấm dứt chuỗi ngày đi ngang, giá vàng SJC giữ nguyên mức 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Ảnh minh họa

Giá vàng nhẫn sắp bằng vàng miếng

Sáng nay (17/6), giá vàng nhẫn vẫn duy trì quanh mốc 75 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC đứng im hơn 1 tuần nay ở mốc 76,98 triệu đồng/lượng.

Nhịp cầu doanh nghiệp

PGS.TS Nguyễn Thị Mùi.

Bình ổn thị trường vàng: Chuyên gia đề xuất đánh thuế

Theo chuyên gia, việc áp dụng các chính sách thuế đối với thị trường vàng trong nước sẽ góp phần giảm bớt nhu cầu vàng của một số bộ phận nhà đầu tư và thị trường, đặc biệt đối với những đối tượng mua vàng với mục đích đầu cơ, tích trữ, thao túng giá vàng.

Chat với BizLIVE