Những sự kiện tài chính đáng chú ý trong tuần 8-12/1

Các 'gã khổng lồ' ngành ngân hàng Mỹ bắt đầu mùa báo cáo kết quả doanh thu, và thị trường tiền điện tử có vẻ sẽ có nhiều biến động hơn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Những sự kiện tài chính đáng chú ý trong tuần 8-12/1

Một loạt dữ liệu sắp được công bố sẽ giúp thị trường hiểu rõ hơn về tốc độ giảm lạm phát trên toàn cầu, khi tình trạng hỗn loạn ở Biển Đỏ và giá dầu tăng làm dấy lên lo ngại về áp lực giá cả.

Các 'gã khổng lồ' ngành ngân hàng Mỹ bắt đầu mùa báo cáo kết quả doanh thu, và thị trường tiền điện tử có vẻ sẽ có nhiều biến động hơn.

Dưới đây là những sự kiện tài chính đáng chú ý trên toàn cầu trong tuần 8-12/1/2024:

1/ Dữ liệu lạm phát của Mỹ - tin vui hay nỗi sợ?

Chứng khoán và trái phiếu Mỹ tăng vọt vào cuối năm 2023 trước dự đoán Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay. Dữ liệu lạm phát mới nhất của Mỹ công bố vào ngày 11 tháng 1 có thể cho thấy liệu những kỳ vọng đó có trở thành hiện thực không.

Lạm phát giảm dần đã làm tăng tỷ lệ đặt cược rằng ngân hàng trung ương Mỹ có thể bắt đầu giảm chi phí vay sớm nhất là vào tháng 3. Các dấu hiệu cho thấy lạm phát trong tháng 12 vẫn ở mức thấp có thể sẽ ủng hộ quan điểm đó - mặc dù mức giảm mạnh hơn dự kiến cũng có thể làm dấy lên lo ngại rằng việc tăng lãi suất gần đây của Fed đang bắt đầu làm suy yếu nền kinh tế.

Ngược lại, nếu báo cáo cho thấy giá tiêu dùng đang tăng trở lại có thể làm bùng lên mối lo ngại rằng thị trường đã đánh giá thấp thời gian Fed có thể dập tắt lạm phát. Kết quả khảo sát của Reuters cho thấy thị trường ước tính giá tiêu dùng của Mỹ tháng 12/2023 tăng 0,2% so với tháng liền trước, so với mức tăng 0,1% của tháng 11.

Biểu đồ lạm phát Mỹ.
Biểu đồ lạm phát Mỹ.

2/ Sự phức tạp ở Biển Đỏ

Thị trường đang dựa vào giá dầu để tìm kiếm manh mối cho thấy liệu cuộc xung đột Israel - Hamas có đẩy lạm phát toàn cầu tăng cao hay không? Nhưng với dự đoán nguồn cung dầu dồi dào thì thị tròng này sẽ không chứng tỏ được nhiều điều.

Khi các tập đoàn vận tải định tuyến lại những tàu rời khỏi Biển Đỏ, các nhà bán lẻ phải đối mặt với biến động trên thị trường vận tải lớn nhất kể từ khi COVID-19 cản trở ngành vận tải hàng hóa vào năm 2020.

Các nhà phân tích thương mại cho biết, kết quả có thể là các nhà bán lẻ phương Tây phải chờ đợi lâu hơn để nhận được hàng hóa đến từ Trung Quốc, khiến tình trạng thiếu hụt đẩy giá lên cao. Hiệp hội Bán lẻ Anh cho biết chi phí gia tăng có thể đảo ngược xu hướng giảm phát giá hàng tạp hóa.

Các thị trường, tập trung nhiều hơn vào giá dầu – hiện vẫn đang ở mức vừa phải, cho đến nay tỏ ra chỉ lo ngại chút ít về tình hình vận tải trên biển Đỏ. Nhưng các nhà đầu tư sẽ khôn ngoan khi theo dõi chi phí vận chuyển để tìm những dấu hiệu cho thấy cuộc chiến chống lạm phát vẫn chưa kết thúc.

Cước phí vận tải container ở các cảng biển chính của Trung Quốc đang tăng.
Cước phí vận tải container ở các cảng biển chính của Trung Quốc đang tăng.

3/ Lạm phát vẫn căng thẳng ở nhiều nơi

Các nhà hoạch định chính sách trên khắp Australia, Trung Quốc và Nhật Bản phải đối mặt với các chỉ số lạm phát nghiêm trọng có khả năng mang lại cảm giác về việc liệu họ sẽ tiếp tục phải vất vả hay sẽ nhàn nhã trong năm 2024.

Ngân hàng Dự trữ Australia, dự kiến sẽ tham gia vào làn sóng cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay, có thể sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn nếu lạm phát trong tháng 11 chậm lại.

Ngược lại, giá tiêu dùng tăng ở Tokyo, một chỉ báo hàng đầu về xu hướng lạm phát trên toàn quốc, có thể cổ vũ những người đặt cược vào chính sách xoay trục của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ). Những kỳ vọng như vậy đã khiến đồng yên tăng giá 5% so với đồng đô la trong tháng 12.

Đạt được mục tiêu lạm phát 2% một cách “bền vững” là điều kiện tiên quyết để các quan chức BOJ chấm dứt lãi suất âm.

Tại Trung Quốc, số liệu công bố hôm thứ Sáu sẽ cung cấp thêm thông tin rõ ràng về việc liệu áp lực giảm phát có tiếp tục gia tăng ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới hay không.

Diễn biến lạm phát ở châu Á.
Diễn biến lạm phát ở châu Á.

4/ Mùa báo cáo thu nhập ngành ngân hàng

Các ngân hàng lớn của Mỹ bắt đầu công bố kết quả thu nhập, với JPMorgan Chase, Bank of America và Citigroup sẽ báo cáo kết quả thu nhập quý 4 và cả năm 2023 vào ngày 12/1/2024.

Những tổ chức cho vay hàng đầu thế giới đã có thu nhập gia tăng trong năm 2023 khi Fed tăng lãi suất, giúp các ngân hàng bù đắp tổn thất do sự sụt giảm giảm doanh thu kéo dài ở nhiều mảng trên Phố Wall.

Tình hình tài chính của các hộ gia đình phần lớn vẫn ổn định kể từ sau đại dịch, nhưng một số người tiêu dùng, đặc biệt là những người có thu nhập thấp hơn, đang bắt đầu chậm thanh toán, và tỷ lệ này đang gia tăng.

Trong khi đó, lĩnh vực bất động sản thương mại sẽ tiếp tục là lực cản đối với lĩnh vực ngân hàng Mỹ.

Ước tính tăng trưởng doanh thu của các tổ chức tài chính Mỹ trong quý IV.
Ước tính tăng trưởng doanh thu của các tổ chức tài chính Mỹ trong quý IV.

5/ Thị trường tiền điện tử lạc quan

Bitcoin đã khởi đầu năm mới giống như khi kết thúc năm 2023 - với mức tăng mạnh sau khi các nhà đầu tư đặt cược vào khả năng các cơ quan quản lý Mỹ chấp thuận các quỹ bitcoin giao ngay giao dịch hoán đổi.

Tiền điện tử token lớn nhất này lần đầu tiên kể từ tháng 4 năm 2022 đạt mức giá 45.000 USD khi thị trường đặt cược rằng các ứng dụng như vậy sẽ sớm nhận được sự chấp thuận từ Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC).

Các nhà đầu tư tiền điện tử cho biết SEC có thể sắp ra quyết định và điều đó có thể mở ra một làn sóng vốn mới đổ vào tiền điện tử. Những hy vọng như vậy đã giúp thúc đẩy Bitcoin tăng giá mạnh mẽ vào năm 2023 – tăng hơn 155% trong vòng một năm.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích vẫn nghi ngờ về việc nhu cầu sẽ tiếp tục tăng trong năm 2024 đối với bất kỳ quỹ ETF bitcoin nào.

Bitcoin năm 2023 tăng giá mạnh.
Bitcoin năm 2023 tăng giá mạnh.

Tham khảo: Reuters

Theo markettimes.vn

Đọc tiếp

Xuất khẩu của Việt Nam trên đà hồi phục

Xuất khẩu của Việt Nam trên đà hồi phục

Với mức tăng trưởng cao trong tháng 1/2024 (tăng 42% so với cùng kỳ năm 2023), giới chuyên môn dự báo: xuất khẩu của Việt Nam đang trên đà phục hồi và sẽ tiếp tục đà tăng trưởng nhanh trong những tháng tới.

“THỞ PHÀO” VỚI LẠM PHÁT

“THỞ PHÀO” VỚI LẠM PHÁT

CPI năm 2023 tăng 3,25% là điểm sáng của kinh tế Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh thị trường hàng hóa thế giới nhiều biến động, các quốc gia trên thế giới phải nỗ lực để ghìm cương lạm phát. Mức lạm phát này sẽ tạo đà cho kiểm soát lạm phát năm 2024.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.

'Vị trí, vai trò của Việt Nam trong dòng chảy đầu tư nước ngoài toàn cầu tiếp tục được nâng lên'

Nhìn lại năm 2023, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, bối cảnh, tình hình thế giới đã tác động không nhỏ đến nền kinh tế của cả nước, nhưng Việt Nam đã “vững vàng vượt qua khó khăn, thách thức, tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng, khá toàn diện trong năm 2023 và trong hơn nửa nhiệm kỳ qua”.

ĐIỂM HẸN TRÚ BÃO

ĐIỂM HẸN TRÚ BÃO

Tình hình kinh tế, địa chính trị thế giới diễn biến phức tạp khó lường, nhưng Việt Nam đã đứng vững.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Tổng vốn đầu tư vào ngành hoạt động kinh doanh bất động sản đạt hơn 1,27 tỷ USD, chiếm 53,9% tổng vốn đầu tư đăng ký (Nguồn Bộ Kế hoạch và Đầu tư)

Tháng đầu năm 2024, vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng 40,2%

Tính đến ngày 20/1/2024, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần (GVMVP), mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) đạt hơn 2,36 tỷ USD, tăng 40,2% so với cùng kỳ năm 2023. Ngoài vốn đầu tư điều chỉnh và GVMCP giảm thì vốn đầu tư đăng ký mới vẫn tăng mạnh.

Bộ Công Thương đề xuất tăng tiếp giá điện trong năm 2024. Ảnh minh họa.

Bộ Công Thương đề xuất tăng tiếp giá điện

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo giá vừa diễn ra, Bộ Công Thương đề xuất điều chỉnh tiếp giá điện trong năm 2024 với lý do chi phí đầu vào (than, dầu, khí) biến động khiến EVN ghi nhận lỗ khoảng 43.200 tỷ đồng trong 2022-2023.

Yêu cầu bảo đảm cung ứng đủ xăng dầu dịp Tết

Yêu cầu bảo đảm cung ứng đủ xăng dầu dịp Tết

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp liên quan thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, quyết liệt, kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm cung ứng đủ xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và thời gian tới.

Niềm tin kinh doanh của Việt Nam tăng cao

Niềm tin kinh doanh của Việt Nam tăng cao

Niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu hoạt động tại Việt Nam đang có dấu hiệu phục hồi khi Chỉ số Niềm tin Kinh doanh (BCI) mới nhất của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố đạt 46,3 trong quý IV/2023.

Chat với BizLIVE