Nhiều tỉnh, thành không có sản phẩm bất động sản mới được đưa ra thị trường tháng đầu năm 2024

Thông tin trên được Datxanh Service đưa ra tại Báo cáo Thị trường bất động sản tháng 1/2024.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo báo cáo trên, trong tháng đầu năm 2024, dự án mới được đưa ra thị trường vẫn rất khan hiếm và với số lượng ít, nguồn cung mới chỉ đến từ một số dự án trọng điểm. Dự kiến một số dự án mới sẽ được tung ra thị trường vào các đợt mở bán vào khoảng cuối quý 1/2024.

Hiện thời gian này, các chủ đầu tư đang đẩy mạnh khởi công các dự án mới ở phân khúc bình dân, sản phẩm “vừa túi tiền”, NƠXH nhằm đáp ứng đúng nhu cầu thị trường.

Cụ thể, theo báo cáo, trong tháng đầu năm 2024, nguồn cung mới Hà Nội và các tỉnh lân cận, gồm: Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh với gần 500 sản phẩm, giảm 50% so với tháng trước. Tỷ lệ hấp thụ từ 35-40%.

Các tỉnh miền Trung, gồm: Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Định, Quảng Nam, Phú Yên không ghi nhận sản phẩm mới nào được đưa ra thị trường, giảm 100% so với tháng trước. Tương tự, các tỉnh miền Tây cũng không nghi nhận sản phẩm mới được đưa ra thị trường.

Riêng TP.HCM và các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An đón nhận gần 800 sản phẩm, tăng 90% so với tháng trước. Tỷ lệ hấp thụ từ 20-25%.

Về giá các phân khúc bất động sản hầu như giữ ổn định theo tháng. Riêng nhà phố và shophouse ở Hà Nội và các tỉnh miền Trung tăng nhẹ từ 2-3% so với tháng trước.

Ảnh minh họa

Cũng theo báo cáo, trong tháng đầu tiên của năm, các chủ đầu tư vẫn trong cuộc đua để tung ra nhiều chính sách “bom tấn” hỗ trợ khách hàng được ban hành: giãn tiến độ thanh toán, tăng thời gian hỗ trợ lãi suất, miễn phí quản lý, cam kết thời gian cho thuê lại, …

Đây cũng là thời điểm tốt nhất để khách hàng có tiềm năng tài chính để mua hàng với nhiều sự lựa chọn và chính sách ưu đãi. Tuy nhiên, mặc dù lượng khách hàng quan tâm tìm kiếm, hỏi mua các sản phẩm BĐS đang có chiều hướng tăng tích cực hơn hẳn so với cùng kỳ 2023 nhưng đa số khách hàng vẫn chưa quyết định xuống tiền, đang trong tâm thế thăm dò trước tết, và cân nhắc mua hàng sau tết âm lịch.

“Niềm tin thị trường chưa có sự thay đổi nhiều so với tháng trước dù lãi suất đang ở mức thấp kỷ lục, tâm lý các bên đang chờ đợi tác động từ việc thông qua các bộ luật cho nên giao dịch vẫn nhỏ giọt, tập trung tại các dự án vừa túi tiền, pháp lý và tiến độ thi công tốt.

Các bộ luật quan trọng đã được thông qua được kỳ vọng sẽ tháo gỡ nút thắt về niềm tin và nguồn cung. Tuy nhiên, vẫn cần các văn bản hướng dẫn thực thi. Hiện tiến độ gỡ vướng pháp lý vẫn đang triển khai khá chậm, số lượng dự án được khơi thông pháp lý để chào bán ra trường đã cải thiện nhưng số lượng còn khiêm tốn, chủ yếu do tâm lý chờ luật mới có hiệu lực và biến động nhân sự trong bộ máy các cơ quan chức năng tại một số địa phương”, báo cáo nhấn mạnh.

Theo thoidai.com.vn

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Savills: Luật Đất đai giảm thiểu rủi ro cho Việt kiều sở hữu bất động sản ở Việt Nam

Savills: Luật Đất đai giảm thiểu rủi ro cho Việt kiều sở hữu bất động sản ở Việt Nam

Việc mở rộng quyền sử dụng đất cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài trong Luật Đất đai mới được thông qua là một tin đáng mừng cho cộng đồng Việt kiều có mong muốn sở hữu bất động sản tại Việt Nam. Điều này càng có ý nghĩa hơn khi dòng kiều hối trong năm 2023 đạt mức hơn 16 tỷ USD, tăng mạnh 32% so với năm 2022.

Chủ tịch HoREA: 'Thị trường bất động sản đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất'

Chủ tịch HoREA: 'Thị trường bất động sản đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất'

Đến cuối năm 2023, thị trường bất động sản cả nước và TP.HCM đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, đồng thời bước vào chu kỳ phục hồi, tăng trưởng trở lại. Với đà phục hồi này có thể nhận định là thị trường bất động sản sẽ trở lại hoạt động bình thường và bước vào chu kỳ phát triển mới từ nửa cuối năm 2024.

Thị trường nhà ở Hà Nội 2024: Trông chờ vào sự thay đổi từ các dự án đầu tư hạ tầng

Thị trường nhà ở Hà Nội 2024: Trông chờ vào sự thay đổi từ các dự án đầu tư hạ tầng

Các dự án đầu tư hạ tầng như đường Vành đai 3,5 và 4 sẽ mở rộng thị trường nhà ở Hà Nội, hướng tới không tập trung nguồn cầu ở các khu vực nội thành, khu vực trung tâm. Cơ sở hạ tầng phát triển sẽ thúc đẩy nhu cầu nhà ở ra các tỉnh và khu vực lân cận với giá cả hợp lý và quỹ đất lớn hơn, theo chuyên gia.

Chat với BizLIVE