Nhân viên Mirae Asset Quảng Nam mua bán trái phép dữ liệu cá nhân của 150.000 người

Ngoài hoạt động phát triển cho vay đối với cá nhân, hoạt động liên lạc, thu hồi nợ, lực lượng công an còn phát hiện nhân viên Công ty Mirae Asset chi nhánh Quảng Nam có hành vi mua bán dữ liệu cá nhân của khoảng 150.000 người Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tối 22/11, Công an tỉnh Quảng Nam phát đi thông cáo về việc tiến hành kiểm tra Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset Việt Nam chi nhánh tại Quảng Nam (địa chỉ tại tầng 4, toà nhà Panko Plaza, phường An Phú, TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) và Công ty TNHH Legal A Plus (địa chỉ tại số 280, Nguyễn Văn Trỗi, phường An Phú, TP.Tam Kỳ), qua đó phát hiện nhiều hoạt động vi phạm pháp luật tại hai công ty này.

Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Nam phát hiện trong thời gian qua tình trạng người dân vay nợ của các công ty tài chính và người thân, bạn bè của người vay nợ thường xuyên bị gọi điện thoại đe dọa, quấy phá với tần suất cao nhằm thúc giục trả nợ vay.

Đặc biệt, nhiều trường hợp bị biên tập, cắt ghép chân dung, hình ảnh nhằm vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm gây tâm lý hoang mang cho người dân, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, ngày 21/11, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra hành chính tại Công ty Mirae Asset và Công ty TNHH MTV Legal A Plus.

Tại thời điểm kiểm tra, Công ty Tài chính Mirae Asset không gắn bảng hiệu, không có người đại diện hợp pháp theo quy định của pháp luật; chỉ có bà Nguyễn Thị Xuân Đào (sinh năm 1990, trú xã Bình Định Nam, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) và bà Trần Thị Nàng Hương (sinh năm 1988, trú xã Bình Nguyên, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) là người quản lý cao nhất, không xuất trình được giấy phép đăng ký địa điểm kinh doanh.

Tại đây, có 76 người sử dụng điện thoại gọi điện, tư vấn cho người có nhu cầu vay tiền dưới sự điều hành, quản lý của Nguyễn Thị Xuân Đào và Trần Thị Nàng Hương.

Kết quả làm việc ban đầu xác định, Công ty Mirae Asset chi nhánh Quảng Nam chỉ thực hiện hoạt động phát triển cho vay đối với cá nhân, hoạt động liên lạc, thu hồi nợ do Công ty Mirae Asset tại TP.HCM thực hiện.

Ngoài ra, lực lượng công an phát hiện nhân viên Công ty Mirae Asset chi nhánh Quảng Nam còn có hành vi mua bán dữ liệu cá nhân của khoảng 150.000 người Việt Nam.

Lực lượng công an đã tiến hành thu giữ 9 máy tính để bàn, 8 máy tính xách tay các loại; 3 Ipad, 108 điện thoại di động các loại; hơn 5.000 trang tài liệu trích xuất có liên quan.

Lực lượng công an kiểm tra tại Công ty TNHH Legal A Plus - Ảnh: Công an tỉnh Quảng Nam
Lực lượng công an kiểm tra tại Công ty TNHH Legal A Plus - Ảnh: Công an tỉnh Quảng Nam

Tại Công ty Luật Legal A Plus, thời điểm kiểm tra, công ty có tổng cộng 25 nhân viên đang làm việc trên các máy tính để bàn.

Kết quả ban đầu xác định, Vũ Ngọc Hiếu (sinh năm 1996, trú tại phường An Mỹ, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) là nhân viên thu hồi nợ của công ty. Để phục vụ việc thu hồi nợ, Vũ Ngọc Hiếu đã sử dụng hình ảnh của nhiều cá nhân (không xin phép chủ sở hữu) và biên tập, lồng nội dung vu khống, không đúng sự thật nhằm khủng bố, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhiều người trên phạm vi toàn quốc.

Qua thu thập tài liệu, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Nam thực hiện lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp về hành vi "Vu khống" đối với Vũ Ngọc Hiếu. Đồng thời, tạm giữ 32 máy tính để bàn; 4 điện thoại di động; hơn 100 trang dữ liệu trích xuất có liên quan đến các hành vi vi phạm.

Vụ việc đang được Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp với Công an thành phố Tam Kỳ tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ.

Trước đó, ngày 4/11, Công an TP.HCM đã kiểm tra văn phòng Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset Việt Nam tại TP.HCM. Quá trình điều tra, công an xác định Công ty Mirae Asset Việt Nam là công ty nước ngoài, có trụ sở chính ở quận 1, TP.HCM, do L.J (quốc tịch Hàn Quốc) làm Tổng giám đốc.

Công ty này được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép thành lập, có chức năng “cho vay, bao gồm cả cho vay trả góp, cho vay tiêu dùng”. Từ 1/8 đến nay, công ty thuê văn phòng tại tầng 4 (cao ốc H3, số 384 Hoàng Diệu, phường 6, quận 4) để hoạt động thu hồi nợ.

Công an TP.HCM cũng xác định, nhân viên công ty này sử dụng điện thoại, các tài khoản mạng xã hội gọi điện, nhắn tin, chửi bới, đe dọa hoặc cắt hình ảnh người vay tiền, người thân ghép vào ảnh cáo phó đám tang, ảnh đồi trụy, thông báo truy tìm người trốn nợ, cảnh báo lừa đảo,... để gửi cho khách hàng, người thân, bạn bè, đồng nghiệp của người vay tiền qua mạng xã hội nhằm gây sức ép buộc người vay tiền trả nợ. Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh tạm giam đối với 13 người.

Theo Nhịp sống Doanh nghiệp

Đọc tiếp

Ảnh minh họa

Khác biệt trong cách nhập khẩu gạo của Trung Quốc

Trung Quốc là thị trường mua gạo lớn của Việt Nam, nhiều năm liền đất nước 1,4 tỷ dân này luôn đứng vị trí nước nhập khẩu gạo lớn thứ 2 (sau Philippines). Song, 5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu gạo vào Trung Quốc giảm đến 67,83% về lượng và 67,28% về kim ngạch.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE