Mới có hơn 250.000 lao động đã nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà

Theo số liệu cập nhật mới của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), mới có 252.560 người lao động nhận tiền hỗ trợ thuê nhà.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, tính đến chiều 19/7, đã có 51 tỉnh có doanh nghiệp, người lao động nộp hồ sơ.

Theo đó, số hồ sơ Ủy ban nhân dân cấp huyện đã tiếp nhận được là 21.792 doanh nghiệp với 1.075.561 lao động, kinh phí đề nghị hỗ trợ gần 669,5 tỉ đồng; 8.770 doanh nghiệp tương ứng 670.259 lao động đã được thẩm định, có quyết định phê duyệt danh sách.

Như vậy, đến nay, số hồ sơ đã được giải ngân là 3.391 doanh nghiệp với 252.560 lao động. Như vậy, đã có hơn 150,8 tỉ đồng được giải ngân đến tay người lao động.

Trong khi đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội dự kiến sẽ có 3,4 triệu lao động với số tiền giải ngân lên đến 6.600 tỉ đồng.

24 tỉnh thành phố đã giải ngân gói hỗ trợ là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Yên Bái, Bắc Giang, Hoà Bình, Bắc Ninh, Ninh Bình, Quảng Ninh, Nghệ An, Quảng Bình, Đà Nẵng, Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Thuận, Gia Lai, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang, Bến Tre và Cà Mau.

Nguyên nhân việc giải ngân tiền hỗ trợ thuê trọ cho người lao động còn thấp, Bộ LĐTBXH cho rằng, nhiều địa phương còn chờ Quyết định 791 về nguồn kinh phí hỗ trợ. Bên cạnh đó, một số địa phương "sợ sai" nên yêu cầu thêm các xác nhận. Cụ thể , trong yêu cầu chỉ cần xác nhận của chủ nhà trọ nhưng nhiều nơi yêu cầu cả xác nhận của chính quyền địa phương, xã, phường. Do đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có văn bản hướng dẫn các địa phương về thực hiện các thủ tục theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp cũng sợ sai nên lập danh sách và nộp BHXH còn chậm. Một số doanh nghiệp dồn lại để trả liền 3 tháng một lúc. Việc này Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng đã có yêu cầu các doanh nghiệp khẩn trương thực hiện việc lập và nộp danh sách.

Lãnh đạo Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, vừa qua, Bộ đã thúc giục các địa phương đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói hỗ trợ thuê nhà trọ cho người lao động.

Đến ngày 15/8 sẽ là hạn cuối nhận hồ sơ hỗ trợ. Sau đó, các cơ quan liên quan sẽ thực hiện thẩm định, phê duyệt. Cố gắng trong tháng 8 hoàn tất, sẽ kịp giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái. Theo đó, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương triển khai thực hiện việc giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo đúng quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg và Quyết định số 791/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; trường hợp có khó khăn, vướng mắc, kịp thời báo cáo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính để được hướng dẫn.

Theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, hai đối tượng được nhận hỗ trợ là người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp và người lao động quay trở lại thị trường lao động, với mức 500.000 đồng/người/tháng và 1.000.000 đồng/người/tháng.

Theo Báo Tin tức

Đọc tiếp

Ảnh minh họa

Khác biệt trong cách nhập khẩu gạo của Trung Quốc

Trung Quốc là thị trường mua gạo lớn của Việt Nam, nhiều năm liền đất nước 1,4 tỷ dân này luôn đứng vị trí nước nhập khẩu gạo lớn thứ 2 (sau Philippines). Song, 5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu gạo vào Trung Quốc giảm đến 67,83% về lượng và 67,28% về kim ngạch.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE