Từ ngày 3/6, xe hơi đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải khi hết hạn kiểm định sẽ được tự động giãn chu kỳ.
0:00 / 0:00
0:00

Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành Thông tư số 08/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021 quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Diện được tự động giãn chu kỳ kiểm định gồm ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải đã được cấp giấy chứng nhận, tem kiểm định trước ngày 22/3 và vẫn còn hạn kiểm định tính đến ngày Thông tư có hiệu lực (ngày 3/6). Cơ quan đăng kiểm tự động cấp xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định cho phương tiện.

Việc cấp giấy xác nhận gia hạn chu kỳ kiểm định cho những phương tiện nêu trên có hiệu lực đến hết ngày 22/3/2026.

Hơn 1,9 triệu ô tô cá nhân được tự động giãn chu kỳ đăng kiểm từ hôm nay ảnh 1

Chủ xe cần truy cập vào trang web của Cục Đăng kiểm Việt Nam để in giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định

Giải thích lý do Thông tư 08 chỉ áp dụng cho xe dưới 9 chỗ không kinh doanh vận tải, lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết đây là nhóm xe cá nhân, được chủ xe chăm sóc bảo dưỡng tốt, cường độ sử dụng không nhiều. Ngoài ra, tỷ lệ đạt ngay từ lần kiểm định thứ nhất của nhóm này cao, khoảng 95% tổng số xe. Như vậy, dù không kiểm định lại xe trước khi giãn chu kỳ vẫn đảm bảo an toàn.

Chủ xe cần truy cập vào trang web của Cục Đăng kiểm Việt Nam để in giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định, không cần đến các trung tâm đăng kiểm.

Dự kiến có hơn 1,9 triệu ô tô đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải được lùi thời hạn kiểm định thêm 6 tháng. Điều này giúp các đơn vị đăng kiểm giảm tình trạng quá tải, tập trung phục vụ ô tô quá hạn nhưng chưa được kiểm định.

Trước đó, để gỡ khó cho ngành đăng kiểm, Thông tư số 02/2023 của Bộ Giao thông vận tải cũng quy định xe chở người dưới 9 chỗ không kinh doanh vận tải sản xuất đến 7 năm được miễn đăng kiểm trong 36 tháng (trước đây là 30 tháng), chu kỳ kiểm định định kỳ là 24 tháng (tăng 6 tháng so với trước đây), xe sản xuất từ 7-20 năm (trước đây là 12 năm) chu kỳ định kỳ 12 tháng, xe trên 20 năm chu kỳ là 6 tháng.

Cách đăng ký gia hạn tự động

Bước 1: Truy cập trang web: https://giahanxcg.vr.org.vn hoặc www.vr.org.vn của Cục Đăng kiểm Việt Nam

Bước 2: Nhập các thông tin sau: biển đăng ký, số seri giấy chứng nhận kiểm định, mã xác thực sau đó bấm phím “tra cứu”. Trường hợp giấy chứng nhận được cấp thuộc diện được gia hạn sẽ hiện kết quả.

Chủ xe bấm đường link nhận thông tin kiểm định để xem và in Giấy xác nhận ra để sử dụng khi tham gia giao thông. Các cơ quan chức năng sẽ kiểm tra hạn kiểm định thông qua giấy này.