Hàng hóa nào dẫn đầu mức tăng giá trong năm 2022, có phải dầu thô đang làm mưa làm gió thị trường?

Thị trường hàng hóa được xem là loại tài sản hoạt động tốt nhất vào năm 2022.

Giá kim loại công nghiệp, quặng sắt và cao su đã sụt giảm vào năm 2022 bởi chính sách Zero COVID của Trung Quốc và lo ngại về suy thoái kinh tế thế giới.

Các thị trường nông sản, bao gồm ngũ cốc và dầu cọ đã tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 3 do thời tiết bất lợi và sự gián đoạn nguồn cung liên quan đến đại dịch, gây ra lạm phát lương thực, nhưng những mặt hàng này đã thu hẹp phần lớn mức tăng trong nửa cuối năm.

Trong báo cáo triển vọng hàng hóa năm 2023, Goldman Sachs cho biết: “Mặc dù giá giảm gần đây, hàng hóa vẫn có khả năng kết thúc năm với tư cách là loại tài sản hoạt động tốt nhất. Từ góc độ cơ bản, thiết lập cho hầu hết các mặt hàng trong năm tới sẽ tăng giá hơn so với bất kỳ thời điểm nào kể từ lần đầu tiên chúng tôi nêu bật siêu chu kỳ vào tháng 10/2020".

microsoftteams-image-22--4080.png

Hàng hóa là loại tài sản hoạt động tốt nhất vào năm 2022

Nguồn cung bấp bênh

Thị trường khí đốt toàn cầu đã bị xáo trộn trong năm nay sau khi Nga cắt nguồn cung cấp cho châu Âu và một đường ống dẫn chính bị hư hại trong cuộc chiến ở Ukraine, khiến các nước châu Âu phải nhập khẩu khối lượng kỷ lục để đảm bảo nguồn cung cấp cho mùa đông.

Nhu cầu bổ sung đối với khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) trong bối cảnh nguồn cung cấp khí đốt qua đường ống bị thắt chặt hơn đã gây áp lực lớn lên thị trường toàn cầu, gây ra một cuộc khủng hoảng năng lượng đẩy giá khí đốt lên mức cao lịch sử.

Hợp đồng tương lai giá than ở Newcastle đã tăng gần 140% vào năm 2022, mức tăng lớn nhất kể từ năm 2008. Hợp đồng tương lai giá khí đốt của Mỹ và giá khí đốt bán buôn của Hà Lan đã tăng hơn 20%, tăng năm thứ ba liên tiếp.

pasted-image-1672300742485-8338.png

Nhiên liệu phát điện - than đá, khí đốt tự nhiên và dầu gas - vượt trội so với các sản phẩm năng lượng khác vào năm 2022 sau khi Nga cắt giảm nguồn cung cấp năng lượng cho châu Âu

Bởi vì châu Âu sẽ tiếp tục nhập khẩu LNG để xây dựng lại kho dự trữ khí đốt vào năm tới sau mùa đông, giá khí đốt dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung mới còn hạn chế.

Ngoài ra, việc dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát đại dịch chặt chẽ ở Trung Quốc - nước nhập khẩu LNG lớn thứ hai thế giới - cũng có thể thúc đẩy phục hồi kinh tế và tiêu thụ LNG nhiều hơn vào năm tới.

Tuy nhiên, việc châu Âu áp trần giá khí đốt bắt đầu từ tháng 2 có thể giúp kiềm chế thị trường và giảm bớt sự biến động trong năm nay. Giá dầu cũng tăng trong năm thứ hai liên tiếp, với dầu Brent tăng gần 6% và dầu WTI tăng gần 5%.

Với kim loại công nghiệp, hợp đồng tương lai giá đồng kỳ hạn ba tháng trên Sàn giao dịch kim loại London đã giảm hơn 13% vào năm 2022 và nhôm giảm khoảng 15%, mặc dù cả hai kim loại đều đã đạt mức cao kỷ lục vào tháng 3.

Giá quặng sắt giao ngay của Trung Quốc - quốc gia tiêu thụ khoảng 2/3 nguồn cung toàn cầu - đã giảm khoảng 5% trong năm nay, xuống gần 115 USD/tấn.

Quảng cáo

Các nhà phân tích của Citi dự báo giá niken và kẽm sẽ giảm trong vòng 6 đến 12 tháng tới do nguồn cung tăng mạnh, trong khi kỳ vọng tăng đối với giá quặng sắt và nhôm.

“Quặng sắt dự kiến sẽ vẫn mạnh trong thời gian tới và có thể tiếp tục tăng trong trường hợp tăng giá khi Trung Quốc nới lỏng tín dụng lớn”, các nhà phân tích của Citi nhận định.

Việc Trung Quốc nới lỏng chính sách Zero COVID và cam kết tăng cường hỗ trợ cho lĩnh vực bất động sản đã giúp hỗ trợ giá kim loại đen và kim loại màu trong tháng 12.

Tuy nhiên, sự lạc quan đã bị giảm bớt do tỷ lệ nhiễm Covid gia tăng ở nước này và nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu gia tăng vào năm 2023 nếu các ngân hàng trung ương tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Niken, kim loại vượt trội hơn có mức tăng 45%, mức tăng lớn nhất kể từ năm 2010, một phần do thiếu kim loại có thể được giao theo hợp đồng LME và một phần do sự biến động của khối lượng và tính thanh khoản thấp sau tháng 3.

pasted-image-1672300176258-5564.png

Niken là kim loại hoạt động tốt nhất vào năm 2022 trong khi các biện pháp hạn chế COVID của Trung Quốc làm giảm nhu cầu đối với các kim loại công nghiệp khác

Lạm phát thực phẩm

Giá hợp đồng tương lai lúa mì trên Sàn giao dịch Chicago đã tăng lên mức cao kỷ lục vào tháng 3 do xung đột Nga-Ukraine làm giảm nguồn cung từ nhà xuất khẩu ngũ cốc chính Ukraine sang thị trường toàn cầu, mặc dù trước đó giá lúa mì đã tăng cao hơn do thời tiết bất lợi và các hạn chế liên quan đến Covid-19.

Giá ngô và đậu tương cũng đạt mức cao nhất trong một thập kỷ, trong khi giá dầu cọ thô của Malaysia tăng lên mức kỷ lục. Giá đậu tương và ngô kết thúc năm tăng khoảng 14% do hạn hán nghiêm trọng ở Argentina làm dấy lên lo ngại về mùa màng của Nam Mỹ.

pasted-image-1672304115449-7806.png

Giá ngũ cốc và dầu ăn tăng mạnh vào năm 2022, làm dấy lên lo ngại lạm phát lương thực

Trong tương lai, giá lương thực và hàng hóa có thể sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao vì sản lượng lúa mì khó có thể bổ sung lượng hàng tồn kho đang cạn kiệt trên toàn cầu, ít nhất là trong nửa đầu năm 2023, trong khi các loại cây trồng sản xuất dầu ăn đang phải chịu thời tiết bất lợi ở Châu Mỹ Latinh và Đông Nam Á.

“Lúa mì mùa đông của Mỹ đang phải đối mặt với thời tiết lạnh giá khắc nghiệt và ngay cả khi vụ mùa được cải thiện, chúng tôi sẽ chỉ có nguồn cung thu hẹp vào nửa cuối năm 2023”, một công ty thương mại quốc tế tại Singapore cho biết.

Thị trường gạo mặc dù đứng ngoài đợt tăng giá ngũ cốc trong nửa đầu năm, nhưng đã được thúc đẩy sau khi Ấn Độ quyết định hạn chế nguồn cung vào tháng 9. Gạo gạo 5% tấm của Ấn Độ tăng gần 6% vào năm 2022 và gạo 5% tấm của Việt Nam tăng hơn 15%.

Trong các kim loại quý, vàng đã mất khoảng 1% vào năm 2022, giảm năm thứ hai liên tiếp, trong khi giá bạc tăng gần 3%, bạch kim tăng 9% và palađi giảm 4% trong năm nay.

Cà phê là một trong những mặt hàng giảm giá mạnh nhất, với robusta giảm 23% và arabica mất 25% giá trị.

Giá cao su tại Tokyo đã mất giá hơn 7% trong khi đường thô tăng hơn 7%. Giá bông đã giảm hơn 26% vào năm 2022.

Theo Markettimes Sao chép

Cùng chuyên mục Thị trường

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq nối dài chuỗi kỷ lục

Tại thị trường chứng khoán Phố Wall, chỉ số S&P 500 ghi nhận mức đóng cửa cao kỷ lục phiên thứ năm liên tiếp trong phiên 9/7, trong khi chỉ số Nasdaq đóng cửa ở mức cao kỷ lục phiên thứ sáu liên tiếp.

S&P 500 và Nasdaq đồng loạt tăng lên mức cao nhất mọi thời đại sau báo cáo CPI thấp hơn dự kiến Cổ phiếu Nvidia đảo chiều giúp chỉ số Nasdaq thoát khỏi sắc đỏ

Người mua chờ đợi điều gì từ nay đến cuối năm?

Cuối năm 2024, nhiều dự đoán tích cực về thị trường bất động sản đang tạo tâm lý phấn khởi cho người mua nhà. Song, việc “cân đo đong đếm” giữa các yếu tố khiến không ít người người “gác” chuyện mua nhà sang thời điểm cuối năm 2024.

Nhà đầu tư nước ngoài đổ vào thị trường bất động sản 2,47 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm Chung cư là phân khúc 'nóng' nhất thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm

Việt Nam xuất khẩu hạt tiêu lớn nhất vào Mỹ

Top 5 thị trường xuất khẩu hạt tiêu chủ lực có đến 4 thị trường tăng trưởng mạnh về khối lượng và trị giá, chỉ riêng thị trường Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất là giảm lượng nhập khẩu.

Thêm vụ nghi lừa đảo khi xuất khẩu hồ tiêu và nhân điều sang thị trường Dubai-UAE Diện tích ngày một giảm, đe dọa vị trí nước xuất khẩu hồ tiêu số 1 thế giới của Việt Nam

Nghịch lý ngành phân bón: Sản xuất dư thừa, nhập siêu vẫn tăng mạnh

Năng lực sản xuất ure của 4 nhà máy trong nước là: Phú Mỹ, Cà Mau, Ninh Bình và Hà Bắc khoảng 3 triệu tấn. Nhu cầu ure cho sản xuất nông nghiệp trong nước từ 1,6 – 1,8 triệu tấn/năm. Sản xuất dư thừa doanh nghiệp phải đẩy mạnh xuất khẩu để giảm tồn kho, trong khi đó nhập khẩu ure vẫn tăng.

Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau: Cung ứng tối đa nội địa, hướng mạnh xuất khẩu Phân bón Cà Mau ký hợp tác với Tập đoàn Yetak, đẩy mạnh thị phần tại Campuchia

Xuất khẩu cà phê đã mang về hơn 3 tỷ USD sau nửa năm

Tính đến giữa tháng 6, xuất khẩu cà phê đạt 862.426 tấn, mang về hơn 3 tỷ USD, giảm gần 8% về khối lượng nhưng tăng gần 39% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ giá bình quân xuất khẩu tăng đến 41%. Trong số 5 thị trường chính thì Đức là quốc gia nhập khẩu số 1 cà phê Việt Nam.

Khối lượng xuất khẩu cà phê của VN sẽ bị tác động trực tiếp khi EUDR chính thức áp dụng Xuất khẩu cà phê sẽ gặp khó khăn tại thị trường EU trong năm 2023

Nghi vấn “rút ruột” hàng hóa tại cảng Cát Lái: Tân Cảng Sài Gòn, VPSA và các doanh nghiệp sẽ điều tra đến cùng

Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam (VPSA), một số doanh nghiệp liên quan và đại diện Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn vừa có buổi làm việc tại Văn phòng VPSA, về tình trạng thiếu hụt hàng hóa trong quá trình xuất khẩu hồ tiêu và cà phê.

Golive phần mềm tham quan thực tế ảo VR360 cảng Tân Cảng Cát Lái từ độ cao 1000m Cảng cạn Tân Cảng Mộc Bài – giải pháp đem cảng tới gần khách hàng

Khác biệt trong cách nhập khẩu gạo của Trung Quốc

Trung Quốc là thị trường mua gạo lớn của Việt Nam, nhiều năm liền đất nước 1,4 tỷ dân này luôn đứng vị trí nước nhập khẩu gạo lớn thứ 2 (sau Philippines). Song, 5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu gạo vào Trung Quốc giảm đến 67,83% về lượng và 67,28% về kim ngạch.

Khác biệt trong cách nhập khẩu gạo của Trung Quốc

Trung Quốc là thị trường mua gạo lớn của Việt Nam, nhiều năm liền đất nước 1,4 tỷ dân này luôn đứng vị trí nước nhập khẩu gạo lớn thứ 2 (sau Philippines). Song, 5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu gạo vào Trung Quốc giảm đến 67,83% về lượng và 67,28% về kim ngạch.

Nguyên nhân nào khiến xuất khẩu gạo sang Trung Quốc giảm mạnh? Lệnh cấm xuất khẩu gạo của các nước khiến giá lúa, gạo tăng “thẳng đứng”

Cổ phiếu thép “nổi sóng” sau động thái mới của Bộ Công Thương liên quan đến các vụ kiện bán phá giá thép mạ và HRC

Phiên ngày 17/6, các cổ phiếu ngành thép đi ngược thị trường, thậm chí cổ phiếu HSG còn tăng kịch biên độ lên mức đỉnh hai năm sau thông tin Bộ Công Thương quyết định điều tra chống bán phá giá một số sản phẩm thép mạ có xuất xứ Trung Quốc và Hàn Quốc.