Kỳ vọng Fed sắp hạ lãi suất, chứng khoán Mỹ tuần qua tăng mạnh

Theo công cụ FedWatch của CME, khả năng Fed nới lỏng chính sách vào tháng Chín đã tăng từ mức 66% trước đó lên 79%.

Kỳ vọng Fed sắp hạ lãi suất, chứng khoán Mỹ tuần qua tăng mạnh
Hoạt động tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Các chỉ số chính trên Phố Wall tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 5/7, với chỉ số Nasdaq và S&P 500 đạt mức cao kỷ lục, khi số liệu mới cho thấy thị trường lao động Mỹ suy yếu đã thúc đẩy các dự đoán về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất vào tháng Chín tới.

Khép lại phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 67,87 điểm, hay 0,17%, lên 39.375,87 điểm, trong khi chỉ số S&P 500 tăng 30,17 điểm, tương đương 0,54%, lên 5.567,19 điểm, còn chỉ số công nghệ Nasdaq ghi thêm 164,46 điểm, hay 0,90%, lên 18.352,76 điểm.

Đà tăng của chứng khoán Mỹ trong phiên này được thúc đẩy bởi các cổ phiếu vốn hóa siêu lớn như Microsoft, với mức tăng gần 1,5% và đóng cửa ở mức cao kỷ lục. Meta Platforms cũng ghi nhận mức đóng cửa cao nhất từ trước tới nay với mức tăng khoảng 5,9%.

Dữ liệu của Bộ Lao động Mỹ cho thấy tăng trưởng việc làm của nước này đã giảm nhẹ trong tháng Sáu vừa qua và tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức cao nhất trong hơn 2 năm rưỡi, trong khi mức tăng lương chậm lại.

Giới đầu tư kỳ vọng số liệu này có thể thúc đẩy khả năng cắt giảm lãi suất khi Fed họp vào cuối tháng này. Theo công cụ FedWatch của CME, khả năng Fed nới lỏng chính sách vào tháng Chín đã tăng từ mức 66% trước đó lên 79%.

Chuyên gia Peter Cardillo của công ty Spartan Capital Securities nhận định báo cáo nói trên là một diễn biến thuận lợi với Fed. Theo ông, nếu đà này tiếp tục vào tháng tới, trong đó lương theo giờ không tăng, thì Fed rất có thể sẽ cắt giảm lãi suất một lần vào tháng Chín và một lần nữa vào tháng 12/2024.

Quảng cáo

Dữ liệu được công bố trước đó trong tuần này cũng cho thấy nền kinh tế Mỹ đang giảm tốc, qua đó giúp chứng khoán Mỹ tăng điểm trong ba phiên liên tiếp trước kỳ nghỉ lễ Quốc khánh, trong đó hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq thiết lập mức đóng cửa kỷ lục trong phiên giao dịch ngày 3/7.

Bên cạnh đó, chứng khoán Mỹ trong tuần này còn nhận được lực đẩy từ phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell tại một cuộc thảo luận với các nhà lãnh đạo ngân hàng trung ương khác ở Bồ Đào Nha, trong đó ông lưu ý sức ép giá cả tại Mỹ đã giảm bớt.

Ông Powell cho hay Fed đã đạt được khá nhiều tiến bộ trong việc đưa lạm phát trở lại mức mục tiêu 2% của mình, trong khi thị trường lao động vẫn mạnh và tăng trưởng vẫn tiếp tục. Fed mong muốn quá trình này tiếp tục được duy trì.

Nhà phân tích Steve Sosnick tại công ty môi giới Interactive Brokers cho biết bình luận của ông Powell mang lại tâm lý tích cực cho các nhà giao dịch.

Biên bản cuộc họp gần đây nhất của Fed cho thấy các nhà hoạch định chính sách coi mục tiêu việc làm và lạm phát đang tiến tới "cân bằng tốt hơn", một số quan chức kêu gọi "kiên nhẫn" trong việc cắt giảm lãi suất.

Tính chung cả tuần, chỉ số S&P 500 tăng 1,95%, chỉ số Nasdaq tăng 3,5% và chỉ số Dow Jones tăng 0,66%.

 

 

Theo bnews.vn Sao chép

Cùng chuyên mục Ngân hàng

Sau khi loạt "ông lớn" thoái vốn, Gelex trở thành cổ đông lớn nhất tại Eximbank

Trong thông cáo mới công bố tới nhà đầu tư, Eximbank đã tiết lộ cổ đông lớn nhất của nhà băng hiện là Công ty Cổ phần Tập đoàn Gelex với vốn nắm giữ ở mức 4,9%.

Cổ đông Eximbank sắp được nhận cổ tức bằng tiền mặt sau 10 năm Ngân hàng Nhà nước yêu cầu lãnh đạo Eximbank thông tin về vụ đòi nợ thẻ tín dụng 8,8 tỷ đồng

Mua nhà phố hay căn hộ chung cư, đến VIB lãi suất chỉ 5,9%, miễn gốc đến 5 năm

Dù là nhu cầu mua nhà phố hay căn hộ chung cư, để ở hoặc đầu tư, người mua nhà đều có thể tìm được gói vay phù hợp với lãi suất chỉ 5,9%/năm, kỳ hạn cố định từ 6 - 24 tháng, miễn trả gốc tới 5 năm cùng nhiều ưu đãi vượt trội tại VIB.

VIB: Chiến lược cá nhân hóa chi tiêu qua thẻ theo từng phân khúc khách hàng Cùng VIB và 30 Anh Trai "Say Hi" khuấy động mùa hè

Thua lỗ vì đầu tư chứng khoán, ACB vẫn báo lãi kỷ lục trong quý II/2024

Trong quý II/2024 ACB ghi nhận mức lợi nhuận quý cao kỷ lục với lợi nhuận trước thuế đạt gần 5.600 tỷ đồng, tăng trưởng 14% so với quý trước và tăng trưởng 16% so với cùng kỳ năm trước.

Gần 4.000 tỷ đồng sắp đến tay cổ đông ngân hàng ACB ACB huy động gần 13.000 tỷ đồng từ trái phiếu trong 2 tháng

Techcombank tiếp tục gặt hái kết quả kinh doanh tích cực, tín dụng tăng trưởng 11,6%

Trong quý II/2024, Techcombank tiếp tục gặt hái những kết quả kinh doanh tích cực, với lợi nhuận trước thuế đạt 7.827 tỷ đồng, tăng 38,5% so với cùng kỳ năm trước, lũy kế 6 tháng đạt 15.628 tỷ đồng, tăng trưởng 38,6% so với 6 tháng đầu năm 2023.

Techcombank huy động thêm 5.000 tỷ đồng từ kênh trái phiếu Techcombank sắp tăng vốn điều lệ lên hơn 70.000 tỷ đồng

Vietbank và “điểm hẹn” HoSE

Kế hoạch chuyển sàn của Vietbank đã được thông qua trong năm 2023 nhưng chưa thưc hiện được do bối cảnh thị trường trong nước gặp nhiều biến động. Việc chuyển sàn theo đó được dời sang năm 2024.

“Ngân hàng Nhà nước có thể nâng lãi suất điều hành thêm 25-50 điểm cơ bản vào nửa cuối năm” Ngân hàng liên tục tăng lãi suất huy động

Bức tranh lợi nhuận ngân hàng nửa đầu năm 2024

Mùa công bố kết quả kinh doanh Quý 2 đang đến gần, tuy không đột biến, song lợi nhuận của ngành ngân hàng Quý II/2024 có nhiều chuyển biến tích cực nhờ vay tiêu dùng và tăng trưởng dương từ tín dụng. Bức tranh 6 tháng đầu năm còn nhiều mảng đan xen, song dự kiến sẽ xuất hiện nhiều điểm sáng.