ECB sắp lần đầu tiên giảm lãi suất trong 5 năm qua – nhưng sau đó thì sao?

‎Vào thứ Năm (6/6), Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) nhiều khả năng sẽ cắt giảm lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2019, nhưng những gì xảy ra sau đó cho đến nay vẫn là một câu hỏi lớn?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ECB sắp lần đầu tiên giảm lãi suất trong 5 năm qua – nhưng sau đó thì sao?

Lạm phát trong khu vực Eurozone đã gần đạt mục tiêu 2% do ECB đặt ra, nhưng lạm phát tháng 5/2024 cao hơn dự kiến và vẫn còn nhiều khó khăn trong lĩnh vực dịch vụ - lĩnh vực quan trọng trong khu vực. Nền kinh tế của khối đang phục hồi nhanh hơn dự kiến và thị trường việc làm vẫn trong tình trạng thắt chặt, tạo ra sự không chắc chắn về việc ECB sẽ cắt giảm lãi suất bao nhiêu lần trong năm nay.

“Bản thân việc cắt giảm lần này sẽ không phải là một thông tin đáng ngạc nhiên. Câu hỏi quan trọng hơn là: thông điệp xung quanh kỳ họp lần này là những gì sắp xảy ra?” Jens Eisenschmidt, nhà kinh tế trưởng phụ trách khu vực châu Âu của ngân hàng Morgan Stanley, người trước đây từng làm việc tại ECB, cho biết.

Dưới đây là 5 câu hỏi chính mà thị trường đang quan tâm:

1/ Liệu cuối cùng ECB có cắt giảm lãi suất trong tuần này không?

Rất có thể, dựa trên số lượng các nhà hoạch định chính sách đã hứa sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 6.

Nếu đúng vậy, lãi suất suất tiền gửi của ECB sẽ giảm 25 điểm cơ bản xuống 3,75% từ mức kỷ lục 4% duy trì từ tháng 9 năm ngoái.

Dự đoán lãi suất của ECB sẽ giảm lần đầu tiên kể từ 2019.

2/ Lãi suất sẽ như thế nào sau tháng 6?

Điều đó rất khó đoán.

Các thị trường hiện dự đoán ECB sẽ cắt giảm lái suất dưới 60 điểm cơ bản trong năm nay, nghĩa là có 2 lần hạ lãi suất, và ít hơn 50% cơ hội sẽ có lần cắt giảm thứ 3, giảm so với con số 3 lần dự đoán vào tháng 4/2024, khi ECB họp gần đây nhất, và ít nhất 5 lần dự đoán hồi tháng 1/2024.

Nhiều nhà phân tích vẫn mong đợi có 3 đợt cắt giảm - vào tháng 6, tháng 9 và tháng 12 - tất cả các cuộc họp mà ECB sẽ đưa ra dự báo mới về kinh tế.

Những người có quan điểm cứng rắn thì cố gắng loại bỏ khả năng ECB sẽ có động thái vào tháng Bảy. Trong khi đó, những người khác, như Thống đốc ngân hàng trung ương Pháp Francois Villeroy de Galhau, lại không muốn từ bỏ hy vọng.

Vì vậy, đừng mong đợi sẽ nhận được nhiều thông tin hướng dẫn từ Chủ tịch ECB Christine Lagarde vào thứ Năm. Các nhà phân tích cho rằng bà sẽ lặp lại câu thần chú của ngân hàng rằng quyết định của ECB sẽ "phụ thuộc vào dữ liệu".

Nhà kinh tế trưởng khu vực châu Âu của BNP Paribas, Paul Hollingsworth, cho biết: “Tôi nghĩ họ sẽ ít đưa ra rất ít thông tin định hướng về những gì diễn ra tiếp theo”, và trong kỳ họp sau đó sẽ còn ít thông tin định hướng hơn nữa.

Các dự báo về số lần ECB giảm lãi suất trong năm 2024.

3/ Tiền lương tăng đang khiến ECB đau đầu đến mức nào?

Các nhà kinh tế cho rằng đây không phải là một con số lớn.

Trước khi cắt giảm lãi suất, các nhà hoạch định chính sách muốn thấy thêm bằng chứng về việc tăng trưởng tiền lương đang chậm lại, nhưng dữ liệu vào tháng 5 cho thấy tốc độ tăng tiền lương đã tăng trở lại 4,69% trong quý đầu tiên. Nhưng bức tranh tiền lương trong khu vực không đồng đều, trong đó rất cao ở Đức, nơi tốc độ tăng lương vẫn đang bắt kịp với lạm phát.

Thị trường cho rằng ECB đang ra tín hiệu rằng họ không quan tâm đến vấn đề này. Có thông tin từ các nhà hoạch định chính sách nhấn mạnh rằng các chỉ số tiền lương khác cho thấy áp lực đang giảm bớt. Ngay cả ông Joachim Nagel, một nhân vật của Đức đi đầu về quan điểm chính sách tiền tệ cứng rắn, cũng bác bỏ dữ liệu này.

Tuy nhiên, lạm phát trong lĩnh vực dịch vụ, phản ánh nhu cầu trong nước, đã phục hồi vào tháng 5, trong khi tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục cũng có thể gây ra sự không chắc chắn về mức lương sẽ hạ nhiệt.

Nhà kinh tế Eisenschmidt của Morgan Stanley cho biết dữ liệu tiền lương “cho bạn nhiều lý do hơn để giảm dần kỳ vọng về chu kỳ cắt giảm lãi suất, đơn giản vì bạn phải đợi đến khi có thêm xác nhận rằng (lạm phát) thực sự đạt được mức 2%”.

Tốc độ tăng lương ở Eurozone.

4/ Nền kinh tế khu vực đồng euro đang mạnh lên?

Đó cũng không phải là điều đáng lo ngại.

Nền kinh tế của khối tăng trưởng 0,3% trong quý đầu tiên, vượt kỳ vọng 0,2%. Dữ liệu hoạt động kinh doanh cũng cho thấy quá trình phục hồi đang được duy trì.

Các nhà kinh tế cho rằng những con số này là tin tốt cho ECB. Sự gia tăng hoạt động có thể giúp cải thiện mức tăng trưởng năng suất – đã rơi vào tình trạng yếu kém kéo dài. Tuy nhiên, số liệu tăng trưởng không đủ cao để gây lo ngại về nhu cầu sẽ châm ngòi cho lạm phát.

Reinhard Cluse, nhà kinh tế trưởng phụ trách khu vực châu Âu của ngân hàng UBS, cho biết: “Dữ liệu kinh tế mới nhất rất đáng khích lệ. Nó xóa bỏ lập luận thẳng thắn nhất của những người theo phe cần hạ nhanh lãi suất cho rằng nền kinh tế đang gặp khó khăn và chúng ta phải cắt giảm nhanh chóng”.

Tăng trưởng GDP và chỉ số PMI tổng hợp của Eurozone.

5/ Dự báo mới của ECB sẽ cho thấy điều gì?

Ngân hàng ECB được cho là sẽ điều chỉnh tăng nhẹ dự báo tăng trưởng và lạm phát trong kỳ họp sắp tới, nhưng điều này sẽ không làm chệch đi kỳ vọng rằng lạm phát sẽ trở lại mục tiêu vào cuối năm 2025.

Konstantin Veit, giám đốc danh mục đầu tư của PIMCO cho biết: “Bức tranh chung sẽ vẫn giống như tháng 3 (trước kỳ họp gần đây nhất của ECB)”.

Các dự báo kinh tế của ECB.

Tham khảo: Reuters

Theo markettimes.vn

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE