Điều gì đang xảy ra với gã khổng lồ xe điện nước Mỹ khi vốn hóa bốc hơi 80 tỷ USD chỉ trong 1 ngày, giá trị cổ phiếu bị bán khống lên đến 3,45 tỷ USD kể từ đầu năm

Tesla đang tập trung vào sản xuất một mẫu xe điện thế hệ tiếp theo với giá rẻ hơn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Điều gì đang xảy ra với gã khổng lồ xe điện nước Mỹ khi vốn hóa bốc hơi 80 tỷ USD chỉ trong 1 ngày, giá trị cổ phiếu bị bán khống lên đến 3,45 tỷ USD kể từ đầu năm

Cổ phiếu của Tesla đã giảm hơn 12% vào thứ Năm sau khi CEO của gã khổng lồ xe điện nước Mỹ là Elon Musk cảnh báo tăng trưởng doanh số bán hàng sẽ chậm lại trong năm nay.

Đây là mức giảm mạnh nhất trong ngày trong hơn một năm, khiến giá trị vốn hóa của Tesla bốc hơi 80 tỷ USD vào hôm thứ Năm. Tính trong tháng, tổng giá trị thị trường của ông lớn xe điện bị xóa sổ là 210 tỷ USD.

Elon Musk cho biết mức tăng trưởng sẽ “thấp hơn đáng kể” do Tesla tập trung vào sản xuất một mẫu xe điện thế hệ tiếp theo với giá rẻ hơn. Mẫu xe mới sẽ được sản xuất tại nhà máy ở Texas vào nửa cuối năm 2025 và dự kiến sẽ tạo ra một sự bùng nổ về đơn hàng tiếp theo.

Tuy nhiên, việc tăng cường sản xuất mẫu xe mới sẽ là một thách thức vì nó liên quan đến những công nghệ tiên tiến, ông chủ của Tesla nói.

Ngành công nghiệp xe điện đã phải vật lộn với nhu cầu suy giảm trong hơn một năm và việc Tesla giảm giá có thể sẽ làm tăng áp lực lên các công ty khởi nghiệp và nhà sản xuất ô tô như Ford Michael Hewson, nhà phân tích thị trường trưởng tại CMC Markets, nhận định.

“Vấn đề đối với Tesla là để tăng doanh số bán hàng từ giờ trở đi, công ty có thể phải chịu tỷ suất lợi nhuận hoạt động giảm hơn nữa do phải cạnh tranh với BYD củaTrung Quốc và đối thủ từ những nơi khác”, ông nói cho biết.

Theo công ty phân tích và dữ liệu Ortex, những người bán khống cổ phiếu Tesla đã kiếm được 3,45 tỷ USD từ đầu năm đến nay, khiến đây trở thành giao dịch bán khống có lợi nhuận cao nhất ở Mỹ.

Theo markettimes.vn

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE