Đặt cược tất cả vào AI, 2024 sẽ là một năm "được ăn cả, ngã về không" của Microsoft

Microsoft đã dồn mọi nguồn lực vào AI, từ phần cứng đến phần mềm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Đặt cược tất cả vào AI, 2024 sẽ là một năm "được ăn cả, ngã về không" của Microsoft

Năm 2023 chỉ vừa mới kết thúc và Microsoft đã chuẩn bị cho một năm 2024 với nhiều kế hoạch quan trọng. Đã có rất nhiều thông tin rò rỉ, gợi ý và thông báo từ Microsoft giúp vén bức màn về những gì công ty chuẩn bị cho năm tới và có lẽ bạn đã biết, trí tuệ nhân tạo sẽ đóng vai trò lớn trong năm 2024 của Microsoft.

Năm 2024 được mệnh danh là “năm AI”, từ các bản cập nhật Microsoft Copilot cho đến các phiên bản Surface mới được hỗ trợ bởi AI, tất cả hướng đến mục tiêu tạo một cú hích lớn đối với những người muốn sử dụng AI trên PC và đây là 4 lý do tại sao năm 2024 sẽ là một năm rất thú vị đối với Microsoft nói riêng và người dùng Windows nói chung.

Copilot tiếp tục đà phát triển, có phím bấm riêng và tính năng mới

Microsoft trước đây đã từng tuyên bố họ muốn Copilot trở thành "nút Start tiếp theo". Bất kể bạn có cho rằng điều này cần thiết hay không, thì về phần mình, Microsoft sẽ cố gắng hết sức để đẩy mạnh sức ảnh hưởng của Copilot. Gần đây, Microsoft đã thông báo rằng các đối tác phần cứng của họ sẽ bắt đầu sản xuất bàn phím laptop với "phím Copilot" chuyên dụng. Thao tác này sẽ hoạt động tương tự như phím Windows đã có trên bàn phím, ngoại trừ việc nó sẽ mở Copilot thay vì menu Start.

Nút Copilot mới trên laptop Windows
Nút Copilot mới trên laptop Windows

Vào tháng 12 năm 2023, Dell đã trình diễn những gì Copilot có thể làm trong tương lai. Hiện tại, nếu sử dụng Copilot để quản lý PC của mình, bạn sẽ thấy nó bị hạn chế ở các tác vụ cơ bản như chuyển chế độ tối và tắt âm thanh. Bản demo của Dell cho thấy một phiên bản Copilot mạnh mẽ hơn nhiều, tự động phát hiện xem bạn có kết nối với mạng Wi-Fi công cộng hay không và điều chỉnh cài đặt bảo mật cho phù hợp. Do đó, năm 2024 được coi là năm “thành hoặc bại” lớn của Microsoft đối với Copilot, thời điểm mà người dùng sẽ quyết định xem trợ lý AI có đáng sử dụng hay không.

Bản demo khả năng của Copilot
Bản demo khả năng của Copilot

Microsoft Edge chuyển mình thành “trình duyệt AI”

Trên Microsoft Edge phiên bản di động gần đây, Microsoft đã đổi tên nó thành “Microsoft Edge: AI browser”. Dù việc đổi tên này hiện tại không đi kèm với bất kỳ nâng cấp lớn nào về khả năng AI, nhưng đây là bước đầu để Microsoft khẳng định với người dùng rằng “Edge là một trình duyệt AI”.

Microsoft Edge: Trình duyệt AI
Microsoft Edge: Trình duyệt AI

Nếu Microsoft thật sự nghiêm túc, thì Edge không chỉ đổi tên để quảng cáo cho các tính năng hiện tại của Copilot. Microsoft chắc chắn sẽ bổ sung thêm nhiều công cụ AI liên quan đến Edge trong tương lai, thông qua Copilot hoặc dưới dạng tiện ích bổ sung bổ sung cho trình duyệt. Và cũng khá tò mò để xem liệu cái tên "trình duyệt AI" có xuất hiện trên phiên bản Edge dành cho máy tính không.

Windows 11 nhận phiên bản cập nhật Moment 5

Phần lớn bản cập nhật Moment 5 tập trung vào các công cụ không phải AI. Ví dụ: cuối cùng Windows sẽ cho phép bạn điều chỉnh các phần trong bảng tiện ích Windows 11 mà trước đây không thể xóa được, chẳng hạn như nguồn cấp dữ liệu Tin tức. Bạn thậm chí có thể yêu cầu tiện ích này sử dụng nguồn cấp tin tức mà bạn chọn.

Bạn cập nhật Moment 5 cũng có một số tính năng đẩy mạnh Copilot
Bạn cập nhật Moment 5 cũng có một số tính năng đẩy mạnh Copilot

Bản cập nhật có một số chỉnh sửa dựa trên AI, cho phép Copilot thoát ra khỏi sidebar và di chuyển xung quanh màn hình. Điều này nghe có vẻ nhỏ, nhưng sẽ giúp Copilot hiện diện ở nhiều nơi hơn và thu hút sự chú ý của người dùng hơn.

Microsoft sẵn sàng để phát hành “PC AI next-gen thực sự”

Các nguồn thạo tin nội bộ của Microsoft đã tuyên bố rằng công ty đang hướng tới việc phát hành lại Surface Pro 10 và Surface Laptop 6 với một số điều chỉnh thiết kế. Bên cạnh thiết kế, Microsoft sẽ thúc đẩy việc biến những chiếc Surface PC thành “những chiếc PC AI next-gen thực sự”. Microsoft sẽ đạt được điều này bằng cách làm cho thiết bị tương thích tốt nhất với phiên bản Windows mới đang trong quá trình phát triển, được cho là tập trung nhiều vào các công cụ AI.

Những thiết bị Surface tương lai được mong đợi sẽ là “PC AI next-gen thực sự”
Những thiết bị Surface tương lai được mong đợi sẽ là “PC AI next-gen thực sự”

Liệu Microsoft có thành công trong việc phổ biến PC AI? Hay sẽ trở thành một trong những thất bại lớn nhất trong lịch sử của hãng. Thật khó để nói ở giai đoạn này. Nhưng mọi nguồn tin đều chỉ ra rằng năm 2024 sẽ là một năm mà AI lên ngôi và không chỉ Microsoft, Intel cũng đang tập trung vào AI với những con chip Intel Core Ultra mới nhất, tất cả đều nhằm hướng đến một tương lai mà PC AI sẽ chiếm lĩnh thị trường.

Theo markettimes.vn

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Ứng dụng công nghệ AI trong dịch vụ tài chính ở Việt Nam

Ứng dụng công nghệ AI trong dịch vụ tài chính ở Việt Nam

Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và các công nghệ mới khác đang đóng vai trò ngày càng thiết yếu trong sự phát triển lâu dài của ngành tài chính Việt Nam. Điều này không chỉ tạo ra vô số cơ hội phát triển sản phẩm mà còn rút ngắn thời gian giải quyết nhiều vấn đề phức tạp và có thể tạo ra sự tăng trưởng kinh tế vượt trội.

Chat với BizLIVE