Một cá nhân trở thành cổ đông lớn của công ty phân phối ô tô lớn nhất Việt Nam

Ông Nguyễn Văn Dũng báo cáo vừa mua 1,98 triệu cổ phiếu HUT để nâng sở hữu từ 43 triệu đơn vị (4,82% vốn) lên 44,98 triệu đơn vị (5,04% vốn) và chính thức trở thành cổ đông lớn của Tasco.

Tasco đang đẩy mạnh hoạt động trong mảng phân phối và cũng cấp dịch vụ ô tô

Mới đây, Công ty CP Tasco (mã HUT) công bố thông tin một cá nhân là ông Nguyễn Văn Dũng đã mua 1,98 triệu cổ phiếu HUT để nâng sở hữu từ 43 triệu đơn vị, tương ứng 4,82% vốn lên 44,98 triệu đơn vị, tương ứng 5,04% vốn. Sau giao dịch ông Dũng đã trở thành cổ đông lớn đầu tiên của Tasco sau khi công ty tái cấu trúc. Đáng chú ý, hiện tại, ông Nguyễn Văn Dũng không nắm giữ chức vụ nào tại Tasco.

Chiếu theo thị giá đóng cửa phiên ngày 2/7 của cổ phiếu HUT là 17.400 đồng/cổ phiếu, ước tính ông Nguyễn Văn Dũng đã chi ra khoảng 35 tỷ đồng để thực hiện giao dịch trên. Theo thị giá này, số cổ phần mà ông Dũng nắm giữ tại Tasco có giá trị tương đương khoảng 800 tỷ đồng.

Liên quan đến câu chuyện cổ đông lớn, hồi cuối tháng 5/2024, tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2024, cổ đông của Tasco đã thông qua việc Công ty CP VII Holding - công ty do ông Vũ Đình Độ Chủ tịch HĐQT Tasco nắm giữ 65% cổ phần - sẽ được nhận chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ số cổ phần Tasco (tối thiểu là 25%) mà các cổ đông đang sở hữu từ đợt phát hành hoán đổi từ cổ phiếu SVC Holdings (nay là Tasco Auto) vào năm 2023.

Công ty CP VII Holding cam kết tiếp tục nắm giữ cổ phiếu Tasco theo các điều kiện và điều khoản phát hành cổ phiếu hoán đổi. Trong đó đơn vị này sẽ tuân thủ cam kết hạn chế chuyển nhượng đến đủ 5 năm kể từ ngày hoàn thành giao dịch hoán đổi cổ phần của Công ty CP SVC Holdings với cổ phần của Công ty CP Tasco (ngày 31/8/2023).

Đồng thời, cổ đông Tasco cũng đã thông qua việc miễn chào mua công khai cho Công ty VII Holding và các bên liên quan theo quy định của pháp luật.

Tại đại hội thường niên, trả lời câu hỏi của cổ đông về lý do tại sao Công ty VII Holding lại quyết định nhận chuyển nhượng trên 25% cổ phần của Tasco, ông Vũ Đình Độ, Chủ tịch HĐQT Tasco cho biết, VII Holding là một công ty quản lý đầu tư do đích thân ông Độ làm Chủ tịch. Với vai trò là một công ty quản lý đầu tư, VII Holding hiện đang quản lý một số khoản đầu tư của cá nhân ông Vũ Đình Độ và một số cổ đông khác.

VII Holding có kế hoạch nhận chuyển nhượng tối thiểu 25% vốn của Tasco và có thể mua nhiều hơn. Theo ông Độ, với cơ cấu cổ đông và cơ cấu sở hữu của Tasco thì “việc VII Holding nhận chuyển nhượng số cổ phần trên là một việc tiến bộ trong cơ cấu sở hữu của Tasco".

Ông Vũ Đình Độ cho biết, hiện tại cơ cấu cổ đông của Tasco phần lớn là các nhà đầu tư cá nhân. Khi có một tổ chức trở thành cổ đông lớn nhất của công ty là một sự quyết tâm trong việc minh bạch bạch cơ cấu sở hữu đối với cổ phần của Tasco.

“Với cá nhân tôi, tôi nghĩ việc công ty quản lý đầu tư do tôi sáng lập, đầu tư và nhận chuyển nhượng cổ phần của Tasco từ các cổ đông hoán đổi cổ phần SVC Holdings thì đây là thể hiện quyết tâm tập trung đầu tư cho Tasco. Tôi nghĩ việc này cũng nhất quán với việc tôi tham gia HĐQT và là cổ đông của nhiều doanh nghiệp khác. Tôi cũng mới xin từ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT của DNP Holdings để tập trung cho Tasco vì tôi nghĩ thời gian tới là rất quan trọng cho sự phát triển của Tasco, là thời điểm then chốt xây dựng nền tảng phát triển bền vững, chuẩn bị cho các bước chuyển biến có ý nghĩa chiến lược cho Tasco”, ông Độ chia sẻ.

Thoát mũ "ông trùm BOT", lấn sân sang bất động sản - ô tô - bảo hiểm

Quảng cáo

Quay trở lại với câu chuyện tái cấu trúc của Tasco, từ năm 2021 "ông trùm BOT" này đã bắt đầu thực hiện kế hoạch tái cấu trúc lớn nhất trong lịch sử hoạt động, từ việc chuyển đổi hệ sinh thái phát triển cho đến thay đổi toàn bộ ban lãnh đạo.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2022, công ty xác định mô hình "Nền tảng cuộc sống - Foundation of Life" là chiến lược dài hạn với mục tiêu tạo hệ sinh thái phục vụ phần lớn nhu cầu chi tiêu cho đầu tư của người Việt.

Theo đó, thay vì tập trung vào đầu tư xây dựng các dự án hạ tầng giao thông, Tasco quyết định mở rộng kinh doanh sang dịch vụ ô tô, bất động sản nghỉ dưỡng và lấn sân thêm cả thị trường tài chính bằng việc mở công ty bảo hiểm và dịch vụ tài chính.

Hệ sinh thái dựa trên 3 trụ cột hạ tầng giao thông và dịch vụ ô tô - bất động sản - dịch vụ tài chính, bảo hiểm của Tasco - Nguồn: Báo cáo thường niên 2023 của Tasco

Để hiện thực kế hoạch, năm 2022, Tasco đã thành lập Tasco Land, thực hiện nghiên cứu triển khai một loạt các dự án ở Hà Nội như dự án 48 Trần Duy Hưng - Hà Nội với diện tích đất 2.800 m2, dự án Foresa Mỹ Đình 49 ha và các dự án trong quỹ đất hiện hữu. Đồng thời, Tasco Land đầu tư vào Công ty CP Bất động sản du lịch Ninh Vân Bay - sở hữu khu resort nổi tiếng Six Senses Ninh Van Bay, khu Biệt thự pháp cổ Ana Mandara Đà Lạt và đang mở rộng đầu tư sang bất động sản khu công nghiệp.

Cũng trong năm 2022, Tasco đã nhận chuyển nhượng 100% phần vốn góp của Công ty TNHH Bảo hiểm Tổng hợp Groupama Việt Nam từ Tập đoàn Groupama Assurances Mutuelles (Pháp). Sau khi đổi tên Groupama Việt Nam thành Bảo hiểm Tasco (TIC), Tasco định hướng doanh nghiệp này tập trung vào cung cấp sản phẩm bảo hiểm được cá nhân hóa cho xe và chủ xe, dựa trên kênh phân phối của Savico, phục vụ nhu cầu của khách hàng VETC.

Với mong muốn thúc đẩy hệ sinh thái ô tô, “ông trùm” BOT này còn tham gia mảng cung cấp giải pháp tài chính (Tasco Finance) cho người muốn sở hữu xe, có thể liên kết với các ngân hàng để vay tiền…

Ngoài ra, để hướng đến “cung cấp dịch vụ suốt vòng đời của phương tiện”, cuối năm 2022, Tasco Auto đầu tư vào Carpla - nền tảng phân phối ô tô đã qua sử dụng với tiện ích từ online (Carpla) đến offline (các showroom của SVC). Carpla mua lại các xe cũ, sau đó mang đi kiểm tra, kiểm định, làm sạch và khử trùng trước khi đưa ra trưng bày ở cửa hàng. Hiện nền tảng này có 6 automall trên toàn quốc.

Và cuối cùng để khép kín hệ sinh thái phân phối và cũng cấp dịch vụ ô tô, cuối tháng 8/2023, Tasco đã chính thức hoàn tất thâu tóm 100% vốn cổ phần của Công ty Cổ phần SVC Holdings sau khi phát hành thêm 543,8 triệu cổ phiếu HUT để hoán đối với cổ phiếu của SVC Holdings - công ty mẹ của Công ty cổ phần Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn (Savico) theo tỷ lệ 1:1.

Việc sở hữu toàn bộ SVC Holdings (nay đổi tên thành Công ty TNHH Tasco Auto) đã giúp Tasco sở hữu 86 đại lý phân phối các thương hiệu xe lớn như Toyota, Ford, Mitsubishi Motors, Huyndai, Suzuki, Vinfast… của Savico trên toàn quốc và trở thành nhà phân phối và cung cấp dịch vụ ô tô nội địa lớn nhất cả nước (chiếm 13,3% thị phần).

Mới đây, Tasco Auto lại tiếp tục nâng sở hữu tại Công ty Sweden Auto, đơn vị nhập khẩu và phân phối chính hãng xe Volvo tại Việt Nam lên 100% vốn. Việc thâu tóm Sweden Auto đã giúp Tasco Auto có quyền nhập khẩu, phân phối chính hãng xe Volvo tại Việt Nam. Thỏa thuận này cũng giúp Tasco tăng mạng lưới showroom trên toàn quốc, tiếp tục giữ vị thế nhà phân phối ô tô lớn nhất Việt Nam.

Trong kế hoạch dài hơi, Tasco đặt mục tiêu đến năm 2026, Tasco Auto sẽ đạt 120 đại lý và chiếm 15% thị phần phân phối ô tô cả nước. Đồng thời, doanh nghiệp này cũng đang có kế hoạch hướng lên thượng nguồn với dự án lắp ráp ô tô tại Việt Nam trong năm nay, mục tiêu đưa sản phẩm hoàn thiện ra thị trường vào 2025. Để thực hiện kế hoạch, công ty sẽ liên kết với đối tác thuộc danh sách 10 nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới, đã có sản phẩm thành công tại Việt Nam để lắp ráp xe cho đối tác.

Theo thitruongtaichinhtiente.vn Sao chép

Cùng chuyên mục Doanh nghiệp

Quý II/2024, Phát Đạt (PDR) báo lãi giảm 82%

Quý II/2024, Phát Đạt báo lãi giảm 82% so với cùng kỳ, giảm xuống còn 49,8 tỷ đồng. Sau 6 tháng đầu năm 2024, Phát Đạt đạt 170 tỷ đồng doanh thu, 102 tỷ đồng lợi nhuận ròng, lần lượt giảm 13% và 65% so với cùng kỳ năm 2023.

Phát Đạt báo lợi nhuận sau thuế quý I/2024 gấp đôi cùng kỳ Chủ tịch Phát Đạt hoàn tất mua vào gần 51,5 triệu cổ phiếu PDR

Vingroup báo lãi sau thuế hơn 684 tỷ đồng trong quý II/2024

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2024, Vingroup ghi nhận tổng doanh thu thuần đạt 65.043 tỷ đồng, giảm 24,6% so với cùng kỳ năm 2023 và lợi nhuận sau thuế 2.069 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần cùng kỳ.

Ông Phạm Nhật Vượng: “Nghi ngờ dòng tiền và năng lực của Vingroup là không có cơ sở, sẽ tài trợ thêm 1 tỷ USD cho VinFast” Vingroup hoàn tất kế hoạch huy động 8.000 tỷ đồng trái phiếu

Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn báo lãi kỷ lục, thu 10 đồng lãi ròng 7 đồng

Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn báo lãi sau thuế kỷ lục 190 tỷ đồng trong quý II/2024 giữa bối cảnh Vietnam Airlines ước tính có lãi quý thứ 2 liên tiếp và Bamboo Airways dự kiến giảm lỗ.

Cuộc “đại phẫu” lịch sử của Vietnam Airlines Bamboo Airways giảm lỗ đáng kể, không còn nợ tiền thuê máy bay, hướng tới có lãi từ năm 2025

Chủ tịch Hội đồng quản trị bị tạm hoãn xuất cảnh, Địa ốc Hoàng Quân "hẹn" nộp thuế trước 25/7

Địa ốc Hoàng Quân cho biết, số tiền nợ thuế của Công ty Hoàng Quân Cần Thơ không lớn, nhưng do chậm trễ trong công tác kế toán và đối chiếu công nợ, dẫn đến chậm nộp. Công ty Hoàng Quân Cần Thơ sẽ nộp trước ngày 25/7.

Các dự án thương mại và nghỉ dưỡng gặp khó, Novaland chuyển hướng bắt tay Hoàng Quân làm nhà ở xã hội Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân Trương Anh Tuấn bị tạm hoãn xuất cảnh vì công ty nợ thuế

Hãng bay đúng giờ nhất Việt Nam sau 6 tháng đầu năm 2024

Vietnam Airlines là hãng hàng không đúng giờ nhất Việt Nam, theo thống kê của Cục Hàng không Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2024. Hãng đạt chỉ số chuyến bay cất cánh đúng giờ (OTP) là 84,1%, đứng đầu các hãng hàng không tại Việt Nam và cao hơn nhiều so vớ

Vietnam Airlines ghi dấu cột mốc 30 năm đường bay Việt Nam - Hàn Quốc Vietnam Airlines mở đường bay thẳng Hà Nội - Phnom Penh

Thép HRC nhập khẩu từ Trung Quốc tăng vì sao?

Theo các doanh nghiệp tôn mạ và ống thép, nguyên nhân cốt lõi khiến lượng nhập khẩu HRC từ Trung Quốc vào Việt Nam tăng mạnh nằm ở nguồn cung HRC nội địa không đáp ứng đủ nhu cầu HRC tại Việt Nam.

Ông Trần Đình Long: “Việc khởi xướng điều tra chống bán phá giá HRC nhập khẩu không có nghĩa là giá nguyên liệu sẽ tăng” Vụ khởi xướng điều tra chống bán phá giá HRC: 12 doanh nghiệp tôn mạ, ống thép bác tư cách nguyên đơn của Hòa Phát

Đề án cơ cấu lại VNPT: Mục tiêu hết năm 2025 tổng doanh thu đạt gần 288.000 tỷ đồng

Đề án cơ cấu lại Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) giai đoạn đến hết năm 2025 yêu cầu VNPT thoái vốn tại 26 doanh nghiệp, trong đó có Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) và Công ty CP Viễn thông VTC.

VNPT báo lãi giảm 34%, có 2,3 tỷ USD tiền nhàn rỗi gửi ngân hàng, vẫn là cổ đông lớn nhất của MSB Viettel báo lãi gấp gần 10 lần VNPT, quy mô tài sản gấp 3,4 lần

Bamboo Airways giảm lỗ đáng kể, không còn nợ tiền thuê máy bay, hướng tới có lãi từ năm 2025

Năm 2023, lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp của Bamboo Airways đã trở lại mức dương 237 tỷ đồng, cải thiện đáng kể so với con số lỗ 19.798 tỷ đồng năm 2022; tổng nợ phải trả cũng giảm khoảng 2.000 tỷ đồng và đến hiện tại đã không còn nợ tiền thuê máy bay.

Bamboo Airways đón thêm máy bay mới phục vụ cao điểm hè Bamboo Airways ký kết hợp đồng hợp tác 36 triệu USD với Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Israel

Công ty Nhiệt điện thuộc GENCO2 báo lãi giảm 42%

Sản lượng điện huy động tăng mạnh giúp doanh thu của Nhiệt điện Phả Lại (mã PPC) tăng 77%, tuy nhiên, lãi sau thuế vẫn giảm 42% so với cùng kỳ do doanh thu hoạt động tài chính giảm 82%.

Một năm tăng giá điện 2 lần, EVN vẫn báo lỗ gần 30.000 tỷ đồng Một ngày EVN trả lãi vay bằng lợi nhuận làm cả năm của nhiều doanh nghiệp