Anh: Áp thuế xe điện Trung Quốc có thể làm tăng rào cản thương mại

Giám đốc điều hành của Hiệp hội các nhà sản xuất và buôn bán ô tô của Anh (SMMT) kêu gọi tránh gia tăng rào cản thương mại trên toàn cầu trong bối cảnh EU và Mỹ tăng thuế với xe điện Trung Quốc.

Anh: Áp thuế xe điện Trung Quốc có thể làm tăng rào cản thương mại
Xe điện Trung Quốc. Ảnh: TTXVN

 

Giám đốc điều hành Mike Hawes của Hiệp hội các nhà sản xuất và buôn bán ô tô của Vương quốc Anh (SMMT) kêu gọi tránh bất kỳ sự gia tăng rào cản thương mại nào trên các thị trường toàn cầu trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ tăng thuế đối với xe điện (EV) của Trung Quốc.

Quảng cáo

Mặc dù tình hình hiện tại không ảnh hưởng trực tiếp đến Vương quốc Anh, nhưng vẫn có mức độ không chắc chắn trong những tháng tới, khi các cuộc đàm phán giữa EU và Trung Quốc về kế hoạch tăng thuế vẫn tiếp diễn và khi Mỹ sắp tổ chức bầu cử Tổng thống vào cuối năm nay. Ông nói thêm rằng ngành công nghiệp ô tô nước Anh đang theo dõi chặt chẽ tình hình.

Ông Hawes cho biết Anh là một thị trường cởi mở với người tiêu dùng yêu thích công nghệ và một số thương hiệu Trung Quốc đã gia nhập thị trường trong những năm gần đây. Ông nói thêm, điều này cung cấp nhiều sự lựa chọn hơn, giảm chi phí cho người tiêu dùng, đồng thời thúc đẩy sự đổi mới và cạnh tranh trong ngành.

Cụ thể, ông Hawes cho biết các thương hiệu Trung Quốc chiếm khoảng 4% thị trường nói chung và khoảng 10% thị trường xe điện. Ngoài ra, khoảng 30% tổng số xe điện bán ra ở Anh đều được sản xuất ở Trung Quốc.

Dữ liệu của SMMT cho thấy khoảng 16-17% ô tô mới bán ở Anh từ đầu năm đến nay là xe điện. Tỷ lệ này thấp hơn yêu cầu của chính phủ với mỗi thương hiệu phải đảm bảo rằng các loại xe không phát thải carbon chiếm tới 22% doanh số bán xe mới của họ trong năm nay.

Theo bnews.vn Sao chép

Cùng chuyên mục Xe

BYD mua lại 20% cổ phần của nhà phân phối ô tô hàng đầu Thái Lan

Hãng sản xuất ô tô điện BYD của Trung Quốc tuyên bố sẽ mua lại 20% cổ phần của nhà phân phối ô tô Rever Automotive của Thái Lan nhằm tăng cường sự hiện diện của họ tại thị trường Đông Nam Á.

Tranh thủ sự “vắng mặt” của Tesla, BYD, ông lớn ngành thép châu Á 'đá chéo sân' sang thị trường xe điện mới nổi nơi VinFast xây nhà máy 2 tỷ USD "Phép màu" từ Huawei đang giúp các hãng xe vô danh "chiến" ngang tay Tesla, BYD

EU áp thuế tạm thời 38% đối với xe điện Trung Quốc

EU ngày 4/7 đã áp thuế bổ sung tạm thời 38% với xe ô tô điện Trung Quốc nhập khẩu vì "trợ cấp nhà nước không công bằng", bất chấp cảnh báo động thái này sẽ khơi mào cho cuộc chiến thương mại.

Mỹ áp thuế 100% lên xe điện Trung Quốc, CEO Elon Musk của Tesla lên tiếng: "Tôi không ủng hộ áp thuế, các ưu đãi cũng không" Anh: Áp thuế xe điện Trung Quốc có thể làm tăng rào cản thương mại

Các "ông lớn" ô tô Hàn Quốc ghi nhận doanh số trái chiều

Tập đoàn Kia, nhà sản xuất ô tô lớn thứ hai của Hàn Quốc tính theo doanh số, ngày 1/7 cho biết doanh số tháng 6 giảm 3,9% so với tháng trước, trong khi Renault Hàn Quốc lại có doanh số tăng vọt 23,4%.

Nghị định giảm lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ được ban hành ngay trong tháng 6 Doanh số bán ô tô tháng 5 tăng nhẹ, top 3 thuộc về Toyota, Hyundai và Ford

Triệu hồi hơn 460 xe Toyota Veloz và Avanza để kiểm tra, sửa chữa

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa phát đi thông báo về chương trình triệu hồi 463 xe Toyota Veloz và Avanza để kiểm tra, sửa chữa bổ sung điểm hàn trên thanh tăng cứng ở sàn xe phía bên trái và bên phải.

Doanh số bán ô tô tháng 5 tăng nhẹ, top 3 thuộc về Toyota, Hyundai và Ford Chính thức: Ô tô sản xuất trong nước được gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt

Tesla mất lợi thế về chất lượng xe điện do lỗi kỹ thuật

Theo nghiên cứu về độ tin cậy của xe ô tô tại Mỹ 2024 do J.D. Power thực hiện, Tesla đang để mất vị trí dẫn đầu trước các hãng ô tô truyền thống về chất lượng xe mới hoàn toàn chạy điện.

Mỹ áp thuế 100% lên xe điện Trung Quốc, CEO Elon Musk của Tesla lên tiếng: "Tôi không ủng hộ áp thuế, các ưu đãi cũng không" Tesla khẳng định không ra mắt phiên bản xe điện Model Y mới trong năm nay

Doanh số bán ô tô tháng 5 tăng nhẹ, top 3 thuộc về Toyota, Hyundai và Ford

Trong tháng 5/2024, số xe ô tô tiêu thụ trên toàn thị trường tăng nhẹ nhờ chính sách kích cầu của các hãng xe nhưng chưa sự "bứt tốc" do nhiều khách hàng vẫn đang trong tâm lý "nghe ngóng" chờ chính sách giảm lệ phí trước bạ với các loại xe sản xuất, lắp

Honda giảm giá mạnh loạt xe ô tô, có mẫu giảm 220 triệu đồng Đến lượt Toyota, Honda, Mazda dính bê bối - "vết nhơ" của ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản? Nghị định giảm lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ được ban hành ngay trong tháng 6